Thủ khoa đầu ra lớp chất lượng cao K65, khoa Toán tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội với số điểm 3.98/4.0 - Nguyễn Việt Dũng với chia sẻ về bí quyết học tập và mong muốn được về lại trường cũ giảng dạy.

Nam sinh TP.HCM lập "cú đúp" thủ khoa chuyên lớp 10 và trường chuyên

Nam sinh TP.HCM lập 'cú đúp' thủ khoa chuyên lớp 10 và trường chuyên

Với điểm tuyệt đối 3 môn thi, Dương Kiến Khải trở thành thủ khoa chuyên lớp 10 ở TP.HCM. Trước đó, nam sinh này cũng là thủ khoa đầu vào Trường phổ thông Năng khiếu,...

1. Chàng trai thủ khoa đạt điểm tốt nghiệp gần tuyệt đối

Áp dụng phương pháp "ba luôn" suốt bốn năm đại học, Nguyễn Việt Dũng tốt nghiệp ngành Sư phạm Toán chất lượng cao của Đại học Sư phạm Hà Nội với 3.98/4.0 điểm.
"William Arthur Ward từng nói: Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi chỉ biết giải thích, người thầy xuất chúng chỉ biết minh họa, người thầy vĩ đại biết truyền cảm hứng. Câu nói đó là kim chỉ nam đưa em vào trường Sư phạm và dẫn dắt em suốt bốn năm qua", Dũng, 22 tuổi, bắt đầu bài phát biểu đại diện cho hơn 2.000 sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội trong lễ bế giảng của trường giữa tháng 6.
Là cựu học sinh chuyên Toán THPT chuyên Hạ Long (Quảng Ninh), từng đoạt giải nhì quốc gia môn Toán, Dũng đủ điều kiện được xét tuyển thẳng vào hầu hết trường nhưng đã chọn ngành Sư phạm Toán thuộc khoa Toán - Tin, Đại học Sư phạm Hà Nội.
Dũng kể thời tiểu học, cậu không có thành tích gì nổi trội liên quan đến Toán, thậm chí từng lầm tưởng Tiếng Anh là môn thế mạnh khi đoạt giải nhất cấp trường hồi lớp 5. Lên cấp THCS, Dũng bắt đầu yêu Toán khi được truyền động lực bởi một cô giáo gần nhà. Đỗ vào trường chuyên Hạ Long, cậu tiếp tục được thầy chủ nhiệm và các thầy cô tổ Toán gây ấn tượng với cách dạy truyền cảm hứng, khiến học sinh phải sử dụng nhiều kiến thức để giải quyết vấn đề thực tế. Cậu quả quyết phải trở thành giáo viên như các thầy cô.

Thủ khoa Sư phạm Toán đạt điểm tốt nghiệp gần tuyệt đối - Ảnh 1

Nguyễn Việt Dũng và Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội trong lễ trao bằng tốt nghiệp

2. Bí quyết học tập của cậu chàng thủ khoa đầu ra

Được tuyển thẳng, lại từng học đội tuyển ở trường THPT, Dũng từng nghĩ sẽ không gặp nhiều khó khăn ở đại học. Thế nhưng, cậu sốc ngay trong buổi đầu lên giảng đường môn Đại số tuyến tính. Thay vì học Toán trong 45 phút, cậu phải học liền năm tiết, kéo dài từ 1h đến 6h chiều. Chỉ trong một buổi, hầu hết kiến thức đầu tiên về đại số và lý thuyết tập hợp được giới thiệu khiến Dũng "choáng".
Các môn chuyên ngành những năm sau đó như Giải tích số hay một số môn về Hình học cũng khiến Dũng gặp nhiều trở ngại, đặc biệt phải học online do Covid-19. Để vượt qua, Dũng thay đổi cách học so với thời phổ thông, áp dụng phương pháp "ba luôn" - luôn đặt câu hỏi, luôn hỏi và luôn tự học.
Khi đối diện với bất cứ kiến thức nào, Dũng cũng tự đặt ra các câu hỏi để đào sâu, mở rộng và phản biện. Cậu hỏi bạn bè trước để tìm câu trả lời sau đó mới hỏi đến giảng viên. "Đừng ngại khi đặt câu hỏi cho giảng viên, đặc biệt đối với các môn chuyên ngành. Các thầy cô luôn nhiệt tình, khuyến khích sinh viên hỏi và đưa ra ý kiến phản biện", Dũng chia sẻ.
Việc tự học được chàng trai Quảng Ninh cho rằng rất quan trọng, tạo ra khác biệt so với cấp THPT. Dũng học lớp chất lượng cao, có nhiều môn nặng, học bằng giáo trình tiếng Anh. Nếu không tự học, tự tìm thêm tài liệu tiếng Anh, sách nước ngoài trên Internet để bổ sung kiến thức, tăng vốn từ vựng, cậu sẽ gặp khó khăn nếu muốn vượt qua môn.
Nhờ bí quyết "ba luôn" này, Dũng đạt hầu hết điểm A+, giúp điểm tổng kết đạt gần tuyệt đối. Cậu còn giành giải nhất Olympic sinh viên toàn quốc năm 2018-2019 bộ môn Giải tích và giải nhì môn Đại số.
Dũng cũng có thói quen lập thời gian biểu và tuân thủ nghiêm ngặt những gì mình đặt ra. Điều này giúp cậu không vội vàng trước mỗi kỳ thi, vừa có thể học, làm thêm gia sư và nghiên cứu khoa học. Cậu có đề tài nghiên cứu đoạt giải nhất cấp trường. Dù đã tốt nghiệp, Dũng vẫn cùng thầy trong trường Sư phạm thực hiện đề tài nghiên cứu cấp Bộ.
Ngô Thị Huế, bạn học cùng lớp với Dũng, khâm phục khả năng tự học và sắp xếp thời gian của Dũng. Huế từng chứng kiến Dũng ngồi một góc giảng đường, tập trung nghiên cứu vấn đề mình quan tâm trong khi cả trăm sinh viên khác đang nói chuyện ồn ào xung quanh. Với vai trò lớp phó học tập, Dũng hỗ trợ các bạn trong lớp, thúc đẩy tinh thần học tập của cả lớp, góp phần giúp lớp đạt kết quả 18/22 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi trở lên.
"Dũng đam mê Toán, chăm học nhưng không tách mình khỏi tập thế. Dịp 8/3, bạn tự tay viết thiệp chúc mừng các bạn nữ. Kết thúc đợt thực tập, bạn cũng viết từng lời cảm ơn cho học sinh", Huế kể.
Dũng cũng tự nhận mình không phải "mọt sách". Cậu vẫn có thời gian xem YouTube hay đi chơi với bạn bè. Cậu đặc biệt mê bóng đá, thích ngồi phân tích chiến thuật của huấn luyện viên nổi tiếng Jurgen Klopp sau mỗi trận đấu của câu lạc bộ Liverpool (Anh).

3. Chia sẻ về dự định tương lai

Từ cấp Tiểu học, Dũng đã yêu thích môn tiếng Anh, bởi vậy, lên cấp THCS Dũng định hướng cho bản thân sẽ học chuyên Anh. Thế nhưng, lên lớp 7, bố mẹ cho Dũng theo học một cô giáo dạy Toán gần nhà, quá trình học cô phát hiện khả năng tư duy, tính toán của Dũng rất nhanh. Đặc biệt, những bài Toán khó khi được cô giáo động viên, gợi ý Dũng sẽ miệt mài nghiên cứu để tìm ra lời giải.
"Từ những chỉ dạy ân cần, tận tình và nhiệt huyết của cô đã lan tình yêu Toán vào em", Dũng trải lòng.

Thủ khoa Sư phạm Toán đạt điểm tốt nghiệp gần tuyệt đối - Ảnh 2

Chàng trai thủ khoa Nguyễn Việt Dũng mong muốn được về trường cũ công tác giảng dạy

Tình yêu Toán học trong Dũng càng lớn khi em đậu vào Trường THPT chuyên Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), tại đây Dũng được tiếp xúc thêm các thầy cô bộ môn Toán-Tin và bạn bè yêu Toán giúp Dũng bộc lộ hết khả năng vốn có của mình để học Toán. Cuối năm 12, Dũng quyết định đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội khoa Toán.
Dũng chia sẻ: "Em quyết thi vào trường Sư phạm với mong ước duy nhất được giống các thầy, cô của mình là truyền lại ngọn lửa đam mê môn Toán đến các thế hệ học sinh kế cận.
Để cho các bạn thấy được những ứng dụng của Toán học trong thực tiễn đời sống rất thú vị, không khô khan một chút nào như mọi người nghĩ".
Cũng nhờ những định hướng rõ ràng đó, kết thúc bốn năm đại học Nguyễn Việt Dũng đã xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra lớp chất lượng cao K65 Khoa Toán – Trường ĐH Sư phạm Hà Nội với số điểm 3.98/4.0
"Với thành tích này, em mong muốn được trở về Trường THPT Chuyên Hạ Long đồng hành cùng các thầy cô truyền tình yêu Toán học với các thế hệ kế tiếp", Dũng chia sẻ.

> Điểm danh các thí sinh có điểm xét tuyển vào lớp 10 TP.HCM cao nhất

> Đã có điểm thi lớp 10 TP.HCM, thí sinh tra cứu tại đây

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp