Với điểm tuyệt đối 3 môn thi, Dương Kiến Khải trở thành thủ khoa chuyên lớp 10 ở TP.HCM. Trước đó, nam sinh này cũng là thủ khoa đầu vào Trường phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM.

Nam sinh TP.HCM lập 'cú đúp' thủ khoa chuyên lớp 10 và trường chuyên - Ảnh 1

Nam sinh đạt thủ khoa chuyên lớp 10 tại TP.HCM là ai?

Học tập, nghỉ ngơi theo cảm tính

Kiến Khải, 15 tuổi, cựu học sinh lớp 9 THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đăng ký vào lớp chuyên Tin, THPT chuyên Lê Hồng Phong. Trước đó, Khải cũng đã đỗ thủ khoa kỳ thi tuyển vào trường Phổ thông Năng khiếu.

Theo công thức xét điểm lớp chuyên, Khải đạt 48,75 điểm với môn chuyên nhân hệ số hai. Mức điểm này giúp Kiến Khải vượt qua hơn 6.000 thí sinh dự thi chuyên, giành vị trí thủ khoa.

Nếu chỉ tính điểm ba môn cơ bản Toán, Văn, Tiếng Anh, Khải đạt tổng 28,75 - chỉ xếp sau hai thí sinh có điểm xét tuyển cao nhất là 29.

Khải bất ngờ khi biết mình được 48,75 điểm và coi đây "là điều may mắn, nằm ngoài sự mong đợi".

“Những nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng”, Khải hào hứng nói và cho biết em đặt nguyện vọng 1 vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q.5, TP.HCM).

Khi được hỏi về bí quyết để đạt “cú đúp” thủ khoa, Khải nhìn nhận em không ngừng học và không ngừng tìm hiểu. Quan trọng nhất, theo Khải, là phải học đúng trọng tâm và tìm hiểu đúng hướng thì mới ngày càng giỏi hơn. Chính điều này đã giúp tân thủ khoa liên tục đứng nhất từ lớp 6 đến lớp 9 với điểm trung bình tuyệt đối trong tất cả học kỳ, trừ học kỳ 1 lớp 6 em chỉ đạt 9,9.

“Phải hiểu rõ bản thân, biết cần cải thiện thiếu sót nào để vạch ra kế hoạch cá nhân hóa cho chính mình, vì không thể có một phương pháp học chung cho tất cả mọi người”, nam sinh khẳng định. Riêng với bản thân, Khải cho hay em không lên kế hoạch rõ ràng mà thường làm theo cảm tính, đan xen giữa việc học khi cần thiết và nghỉ ngơi khi mệt mỏi, “không học liên tục và triền miên”.

Không chỉ đạt thành tích cao trong học thuật, Khải còn giỏi những môn thể thao trí tuệ, từng đạt được các giải nhì, giải ba trong những cuộc thi cấp thành phố, giải phong trào của bộ môn cờ vua và cờ tướng.

Kiến Khải đánh giá đề thi các môn vừa sức với em, không có nhiều câu đánh đố. Nội dung thi phù hợp với chương trình học.

Trong lúc làm bài, môn nào Khải cũng tính toán thời gian hợp lý rồi mới tập trung giải quyết. Với môn Văn, em dành 5 phút cho phần Đọc hiểu, 30 phút để làm Nghị luận Xã hội, thời gian còn lại để giải quyết phần Nghị luận Văn học và rà soát lại bài. Môn Toán và Ngoại ngữ, nam sinh lần lượt trả lời các câu theo thứ tự từ trên xuống dưới.

Riêng môn Tin học chuyên, Khải áp dụng những kỹ năng làm bài đã được thầy cô truyền đạt trong quá trình ôn tập. "Em không vội giải đề ngay mà đọc hết một lượt. Sau đó, em phân loại độ khó các câu hỏi. Những câu nào vừa với khả năng, em làm trước, câu khó làm sau".

Về bí quyết học tập, nam sinh cho hay, em chủ yếu làm các dạng bài bám sát đề thi. Em cũng xác định rõ những điểm yếu của mình để từ đó lựa chọn tài liệu, phương pháp phù hợp với lộ trình ôn luyện. Theo Kiến Khải, để đạt kết quả tốt cần phải có quá trình ôn luyện lâu dài. Trước ngày thi, em chỉ đọc lại kiến thức trọng tâm và giữ tinh thần thoải mái.

Văn là môn Khải thiếu tự tin nhất. Để đạt 8,75 điểm, em tập trung nghe thầy cô giảng, hệ thống lại kiến thức cơ bản và đọc nhiều sách tham khảo.

Ban đầu, Khải dự định thi vào chuyên Anh. Nhưng trong khoảng thời gian học online do Covid-19, nam sinh bị hấp dẫn bởi các tài liệu Tin học trên mạng nên chuyển hướng thi vào chuyên Tin. Mỗi ngày, nam sinh dành 6 đến 8 tiếng cho việc luyện thi.

Trước kết quả của con trai, bố của Khải chia sẻ, gia đình ông luôn bên cạnh, hỗ trợ, động viên con, nhưng Khải rất chủ động, xác định được tầm quan trọng của việc học. "Khải cũng biết cân đối việc học và chơi nên con không bị áp lực quá nhiều, vẫn có thời gian tham gia phong trào, đi chơi với bạn bè", người bố nói.

Dương Kiến Khải cũng là thủ khoa kỳ thi tuyển vào trường Phổ thông Năng khiếu với tổng điểm 46,65 (trong đó chuyên Tin 10 điểm; Toán 9,8; Ngoại ngữ 9,6; Ngữ văn 7,25). Suốt 4 năm học tại THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, em liên tục dẫn đầu với điểm trung bình môn là 10. Nam sinh cũng giành được nhiều giải thưởng về cờ vua và cờ tướng do thành phố tổ chức. Đặc biệt, Kiến Khải có thể nói lưu loát bốn ngôn ngữ.

Cú “rẽ hướng” bất ngờ và 2 lần điểm 10 chuyên tin

Khải dự định theo học lớp chuyên Tin của trường Phổ thông Năng khiếu để theo đuổi các ngành nghề liên quan tới Công nghệ thông tin trong tương lai.

Được gia đình định hướng học ngoại ngữ từ nhỏ, đến hiện tại, Khải có thể viết và nói lưu loát 5 thứ tiếng là tiếng Hoa (Quảng và phổ thông) trình độ HSK 4 và cũng là tiếng mẹ đẻ, tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Đức. Nam sinh này từng đạt giải nhì học sinh giỏi tiếng Anh cấp thành phố năm học 2021 - 2022.

Hứng thú với ngôn ngữ là thế nhưng vào tháng 11.2021, Khải đã bất ngờ “rẽ hướng” ôn tập, không chọn thi chuyên Anh vào lớp 10 như dự định ban đầu mà thay vào đó là chuyên tin. “Lý do chủ yếu là vì tin học thực tế hơn, áp dụng được vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Bên cạnh đó, tiếng Anh có thể ôn ở bên ngoài với nhiều kênh khác nhau, còn đối với tin học, em nghĩ rằng tốt nhất là theo học lộ trình chỉn chu và phù hợp được nhà trường thiết kế”, nam sinh kể, đồng thời bày tỏ mong muốn làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Dù tiếp xúc với tin học thông qua ngôn ngữ lập trình từ lớp 6 nhưng Khải cho biết chỉ học mà không có nhiều hứng thú. Đến khi quyết tâm thi chuyên, em mới nghiêm túc đầu tư học thêm và tự học ở nhà.

Nam sinh từng đạt 2 điểm 10 chuyên tin chia sẻ: “Em thường lên các trang và hội nhóm liên quan đến tin học để tìm tài liệu và đề thi hữu ích. Sau đó, em sàng lọc những thông tin phù hợp với bản thân để tự học, làm bài, kết hợp song song với những kiến thức có được từ lớp học thêm”.

Trường ĐH không được đưa các thông tin mập mờ khi thông báo tuyển sinh

Điểm thi tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng: Khi nào công bố, cách thức tra cứu?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp