2.893 em dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, trong hai ngày 5-6/6, với tỷ lệ chọi môn cao nhất 1/9,1.

Hơn 2.800 thí sinh thi vào chuyên Khoa học Tự nhiên - Ảnh 1

Bạn đã cập nhật thông tin mới nhất về tỷ lệ chọi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chưa?

Từ 6h, thí sinh Hà Nội và các tỉnh đổ về điểm thi trường ĐH Khoa học Tự nhiên, 334 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân. Phía ngoài cổng trường, lực lượng sinh viên tình nguyện đứng thành hàng rào, ngăn các phương tiện và người dân đi qua, tránh tình trạng ùn ứ. Phụ huynh cũng được yêu cầu đứng ngoài, không theo con vào bên trong.

Nhà ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Nguyễn Nhật Mỹ Anh dậy từ 5h để chuẩn bị và cùng bố đi sớm để không bị tắc đường. Cựu học sinh THPT Lương Thế Vinh cho biết khá hồi hộp với môn Văn sáng nay.

Cũng đến sớm như Mỹ Anh, Nguyễn Thị Hải Yến ở Thanh Ba, Phú Thọ, cùng mẹ xuống Hà Nội từ hôm qua, thuê trọ gần điểm thi để tiện di chuyển. Cựu học sinh THPT Thanh Ba 2 cho biết thi chuyên Hóa, thường làm đề các năm trước và hỏi kinh nghiệm của các anh chị khóa trên để ôn luyện.

"Mỗi lần làm đề, điểm của em không ổn định. Có lần được 5-6 nhưng cũng có hôm em được cao hơn. Tỷ lệ chọi chuyên Hóa năm ngoái rất cao nên năm nay em cũng khá lo", Hải Yến nói.

Trước ngày thi, Hải Yến không thức khuya ôn luyện mà dành thời gian thư giãn. Thi xong tại Hà Nội, nữ sinh sẽ về quê tiếp tục thi vào trường chuyên ở tỉnh.

THPT chuyên Khoa học Tự nhiên năm nay tuyển 540 chỉ tiêu. Đại diện trường cho biết, tổng số thí sinh đăng ký vào lớp 10 năm 2022 là 2.893, trong đó chuyên Toán đông nhất với 822 hồ sơ. Trong năm lớp chuyên, chuyên Toán cũng có tỷ lệ chọi cao nhất 1/9,1, thấp nhất là Sinh 1/4,5. Trường hiện đã hoàn thành việc tuyển thẳng, với 50 em trúng tuyển trong tổng số 82 hồ sơ xét tuyển.

Để được dự thi, học sinh phải xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS và xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên. Mỗi thí sinh được đăng ký dự thi tối đa vào hai trong năm lớp chuyên: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học.

Thí sinh sẽ làm bài thi viết ba môn: môn Ngữ văn, môn Toán (vòng 1) và môn chuyên (Toán, Tin học, môn Vật lý, Hóa học và Sinh học). Đề thi được xây dựng theo hình thức tự luận đối với môn Toán (vòng 1) và các môn chuyên; trắc nghiệm kết hợp với tự luận đối với môn Ngữ văn. Thời gian làm bài thi: môn Ngữ văn, môn Toán (vòng 1) 120 phút, môn chuyên 150 phút. Điểm bài thi tính theo thang 10.

Điểm trúng tuyển vào các lớp chuyên là tổng điểm thi môn Toán (vòng 1) hệ số 1 và điểm thi môn chuyên hệ số 2. Kết quả thi sẽ được công bố trước ngày 25/6.

Đối với lớp chất lượng cao, trường sẽ tuyển từ những thí sinh không trúng hệ chuyên, có điểm thi của từng môn từ 4,0 trở lên và đăng ký xét tuyển vào lớp chất lượng cao. Thí sinh tham dự hai bài thi (tổ chức trong một buổi sáng) gồm bài thi trắc nghiệm khách quan đánh giá chỉ số thông minh (chỉ số IQ) trong thời gian 60 phút, phỏng vấn trực tiếp về mục đích học tập, nguyện vọng, thành tích học tập, năng lực, năng khiếu riêng...

Điểm xét tuyển là tổng của các điểm thi môn Toán (vòng 1) hệ số hai, môn Ngữ văn, đánh giá chỉ số IQ, phỏng vấn trực tiếp hệ số một. Xét theo tổng điểm từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu. Hội đồng tuyển sinh không tổ chức phúc khảo hai bài thi trên.

THPT chuyên Khoa học Tự nhiên thành lập năm 1965, là một trong bốn trường THPT trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Gần 4.000 sĩ tử tranh vào lớp 10 chuyên Ngoại ngữ dù chỉ có 500 suất

70% sinh viên nông thôn gặp khó khăn tài chính khi trường công tự chủ

Theo VnExpress