Đề thi chuyên văn vào lớp 10 Trường Phổ thông năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM, sáng 6.6 khiến nhiều học sinh thích thú, gợi nhiều cảm xúc và có cơ hội viết về khoảnh khắc hạnh phúc đời người.

Đề thi chuyên văn vào lớp 10 Phổ thông Năng khiếu: Khoảnh khắc hạnh phúc - Ảnh 1

Bạn đã xem qua đề chuyên văn vào lớp 10 Phổ thông Năng khiếu TP.HCM chưa?

Trưa 6.6, học sinh hoàn thành xong bài thi môn chuyên toán, chuyên văn vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM. Nhiều học sinh bàn luận sôi nổi về đề thi môn văn chuyên.

Tại cổng trường thi Trường Phổ thông Năng khiếu (Nguyễn Chí Thanh, Q.5, TP.HCM) nhiều thí sinh bày tỏ niềm vui vì đề văn được đánh giá mở, thú vị, tạo cảm hứng cho học sinh viết bài. Giống như các ngày thi trước, thí sinh bị thu lại đề, không được mang ra khỏi phòng thi.

Khoảnh khắc hạnh phúc đời người

Thục Uyên, học sinh lớp 9 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, cho biết đề thi chuyên văn vào lớp 10 Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM, chỉ gồm 2 câu: nghị luận xã hội (4 điểm) và nghị luận văn học (6 điểm).

Trong phần nghị luận xã hội, đề bài dẫn ra một đoạn hội thoại giữa 2 người. Người thì cho rằng đừng dối trá, bạn đã từng hạnh phúc. Người thì cho rằng đã hạnh phúc nhưng không biết vào lúc nào. Đề bài hỏi thí sinh vậy bạn suy nghĩ gì về khoảnh khắc hạnh phúc của đời người.

Thục Uyên cho biết bản thân rất thích câu hỏi nghị luận xã hội và mỗi thí sinh cũng sẽ có những quan điểm riêng về khoảnh khắc hạnh phúc. “Người thì cho rằng có tiền, có quyền là hạnh phúc. Người thì cho rằng con học giỏi là hạnh phúc. Nhưng với em, hạnh phúc là hiện tại. Mình biết ơn cuộc sống đã là hạnh phúc”, nữ sinh nói.

Phần nghị luận văn học, đề bài dẫn ra một nhận định của Tô Hoài trong sổ tay viết về thơ cho rằng văn học là nghệ thuật của ngôn ngữ, còn ngôn ngữ là hình thức văn hóa dân tộc. Về vấn đề xem văn học như một hình thức nói về văn hóa dân tộc, đề thi yêu cầu thí sinh lấy dẫn chứng từ một tác phẩm văn học Việt Nam hoặc nước ngoài để bàn luận về câu nói trên.

Thục Uyên lấy Truyện Kiều để dẫn chứng trong bài viết của mình. “Em đánh giá đề thi chuyên văn vào lớp 10 Phổ thông Năng khiếu hay, cho phép thí sinh thể hiện trong bài viết những trải nghiệm văn chương, trải nghiệm thực tế trong đời sống của mình”, Thục Uyên nói.

Đề hay, không quá phức tạp

Đó là nhận định của nhiều thí sinh khác sau giờ làm bài văn chuyên vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu.

“Cơn mưa điểm 10” của đề thi tốt nghiệp THPT cần phân hóa để giảm bớt

Đề thi tuyển sinh lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu (tổng hợp các đề)

Theo Thanh Niên