Lập kênh học tập, mở 'tiệm ảnh' trực tuyến thu hút nghìn lượt thích là cách để nữ sinh Phú Thọ giải trí sau giờ học, nhờ đó trở thành thủ khoa khối D1 của tỉnh.

Nữ sinh trường huyện trở thành thủ khoa Phú Thọ 2022

Nữ sinh trường huyện trở thành thủ khoa Phú Thọ 2022

Nữ sinh Phú Thọ đã học và làm gì để trở thành thủ khoa trong kì thi tốt nghiệp THPT 2022? Cùng Kênh tuyển sinh tìm hiểu nhé!

Các bạn có thể truy cập tại đây để tra cứu ngay điểm thi THPT 2022 nhé!

1. Chỉ ôn luyện trực tuyến

Sau khi bước ra khỏi phòng thi, Trần Thanh Hiền (lớp 12 chuyên Pháp, Trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) hoàn toàn tự tin điểm số các môn khối D1 “sẽ trên 9”. “Riêng môn ngữ văn em kỳ vọng nhiều nhất, dự đoán điểm sẽ được từ 9 đến 9,25 nhưng kết quả vượt ngoài mong đợi”, nữ sinh cười nói.

Theo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 của Bộ GD-ĐT, Hiền đạt tổng điểm 28,5 khối D1, trong đó môn ngữ văn 9,5, tiếng Anh 10 và toán 9. Với thành tích này, nữ sinh chính thức trở thành thủ khoa khối D1 của Phú Thọ và chỉ cách biệt với thí sinh thủ khoa khối D1 toàn quốc số điểm 0,2.

Học lớp chuyên Pháp nhưng lại mạnh dạn đăng ký thi và đạt điểm tuyệt đối môn tiếng Anh, Hiền cho biết đã ôn luyện song song cả hai ngoại ngữ trong những năm THPT. “Vì trước đó có học tiếng Anh để thi vào khối chuyên và tiếp xúc thời gian dài qua phim ảnh, âm nhạc nên em tự tin nhiều hơn với tiếng Anh”, nữ sinh đạt TOEFL ITP trình độ B2 bày tỏ.

Từ năm lớp 12, Hiền cho hay không đi học thêm ở các trung tâm ngoài mà chọn ôn luyện tại nhà với các khóa trực tuyến vì cho rằng “tiện hơn rất nhiều”. “Điều này giúp tiết kiệm thời gian di chuyển, bài giảng thì được sắp xếp logic, yếu chỗ nào chỉ cần vào mục phù hợp để học hỏi thêm. Các bạn học cùng cũng luôn chăm chỉ và cầu tiến, truyền động lực cho em rất nhiều”, tân thủ khoa nói, đồng thời cho hay đều duy trì điểm 9 trung bình môn trong 3 năm học THPT.

Thủ khoa khối D1 của Phú Thọ sáng tạo ‘ngàn người mê’ - Ảnh 1

Trần Thanh Hiền - Thủ khoa khối D1 của Phú Thọ

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Hiền luôn ưu tiên câu dễ “nhắm mắt cũng làm được” trước, nắm chắc điểm rồi mới thử thách phần vận dụng. Với môn toán, nữ sinh làm lại hai lần 40 câu trắc nghiệm đầu, rồi dành thời gian còn lại giải 10 câu cuối. Còn ở môn thi tiếng Anh, nữ sinh “làm một mạch” từ đầu đến cuối, chỉ gặp bối rối ở một câu “chặn điểm 10”. “Em đã dành rất nhiều thời gian để học dạng câu đấy”, Hiền kể.

Riêng ở môn ngữ văn, tân thủ khoa khối D1 đều lấy dẫn chứng, liên hệ mới mẻ cho phần làm văn. Trong bài nghị luận xã hội về trách nhiệm của người trẻ trong việc tiếp bước thế hệ đi trước, nữ sinh Phú Thọ chọn hình ảnh Sea Games 31 vừa diễn ra cùng những lời ca cảm động viết về niềm tin, sự tự hào của người con dành cho cha mẹ và tổ quốc trong bài hát Lá Cờ (Tạ Quang Thắng), “Một thời chiến đấu, cha tôi anh hùng/Một thời gian khó, mẹ tôi đảm đang/Vẫn giữ nụ cười và tiếng hát át tiếng bom”.

“Ở bài làm nghị luận văn học, em ôn chắc phần truyện nên rất may mắn khi đề ra Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu). Bên cạnh những dẫn chứng bình thường, em còn phân tích lý luận văn học và liên hệ với phong cách của nhà văn để mở rộng vấn đề”, Hiền bật mí.

2. Sáng tạo để truyền cảm hứng

Bên cạnh ngoại ngữ, kỹ năng sản xuất phương tiện truyền thông như chụp ảnh, thiết kế cũng là một sở thích của Hiền. Từ năm 2020, nữ sinh đã mở một tiệm ảnh trực tuyến tên “La Petite Beng”, thu hút hơn nghìn lượt thích. Đây là nơi Hiền chuyên ghi lại những khoảnh khắc chân dung và xem đó là một nghề tay trái bên cạnh việc học.

Không chỉ hoạt động nghệ thuật, Hiền còn luôn chia sẻ quá trình ôn thi, hướng dẫn học tiếng Anh và nhắn nhủ thông điệp chữa lành trên studygram (loại tài khoản Instagram dùng để truyền cảm hứng học tập) @hotothebeng của mình. “Em hy vọng có thể giúp đỡ phần nào các bạn khóa sau đang gặp khó khăn trong việc học”, tân thủ khoa thú nhận.

Luôn căng tràn sáng tạo là thế nhưng cũng có khi Hiền “cạn năng lượng”, chẳng muốn làm gì. Những lúc như thế, nữ sinh thường tìm đến những bộ phim Hàn Quốc và “đu” thần tượng để giải trí. “Nhóm nhạc em thần tượng là TXT và các anh cũng ‘người truyền lửa’ tiếp thêm cảm hứng sống và học tập cho em”, Hiền chia sẻ.

Được bạn bè nhận xét là năng nổ, sáng tạo và hay có những ý tưởng kỳ quặc, Hiền nhận định bản thân phù hợp với những ngành học “phải giống mình”. Đó là lý do nữ sinh chọn khoa marketing của Trường ĐH Kinh tế quốc dân (Hà Nội) là nguyện vọng hàng đầu cho 4 năm sắp đến.

> Thanh Hóa: 523 thí sinh khối C đạt từ 27 điểm trở lên

> Thi tốt nghiệp THPT 2022: Điểm chuẩn khối thi nào tăng, khối nào giảm?

Theo Báo Thanh Niên