Vừa qua, Bộ trường Bộ GD&ĐT vừa ra thông báo thu hồi đề án có kinh phí 749 tỷ đồng về đổi mới trong thi tuyển. Đề án này còn nhiều bất cập về sự trùng lặp nội dung, một số khoản chi phí thiếu tính khả thi và không trực tiếp với các hoạt động tổ chức đổi mới.

Xem thêm:

>>> Gần 15.000 thí sinh đăng ký thi kỳ thi đánh giá năng lực của trường ĐH Quốc gia TP.HCM

>>> Các trường Đại học Sư phạm tăng chỉ tiêu tuyển sinh do Quy định "thoáng hơn" của Bộ GD&ĐT

>>> "Ngày hội tuyển sinh, hướng nghiệp và giáo dục nghề nghiệp" được nhiều thí sinh và phụ huỵnh quan tâm

Đề án "Đổi mới thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018 - 2020" với khái toán tổng kinh phí lên đến 749 tỷ đồng, hôm nay (22/05), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo thu hồi.

Thông báo thu hồi đề án đổi mới thi tuyển 749 tỷ đồng của Bộ GD&Đ

Sau khi thông tin về lộ trình của đề án được đăng tải, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo kiểm tra lại nội dung Đề án.

Bộ trường của Bộ GD&ĐT thông báo: "Nội dung về tài chính được tính toán tích hợp từ nhiều nguồn liên quan, có sự trùng lặp, một số nội dung thiếu khả thi, một số khoản mục là chi phí gián tiếp chứ không trực tiếp cho hoạt động tổ chức thi". Do vậy, Bộ trưởng đã chỉ đạo thu hồi Đề án để tiếp tục hoàn thiện.

Bộ GD&ĐT cũng giải thích, con số hơn 749 tỷ đồng là khái toán cho 3 năm từ 2018-2020. Bộ phận soạn thảo đã đưa vào khái toán nhiều khoản kinh phí không trực tiếp cho hoạt động tổ chức thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Thông báo thu hồi đề án đổi mới thi tuyển 749 tỷ đồng của Bộ GD&Đ

Ví dụ: Kinh phí từ Đề án Ngoại ngữ quốc gia, Dự án Hỗ trợ Đổi mới giáo dục phổ thông (RGEP), Chương trình Phát triển các trường sư phạm (ETEP).

Cách khái toán này đã dẫn đến sự không thống nhất trong cách hiểu, cần nghiên cứu điều chỉnh cả nội dung và vấn đề tài chính khi soạn thảo Đề án.

Theo Thanh Niên