Sự kiện: Du học Hàn Quốc, thông tin du học, du học Châu Á

Vốn dĩ quen với cách học ở nhà, một học kỳ học một chục môn là “chuyện thường ngày ở huyện”, thế cho nên vào đầu học kỳ vội vội vàng vàng đăng ký tối đa số môn học cho phép bốn môn chứ mấy!
 

Chao ôi, chỉ mới hai tuần đầu là thấy tối tăm mặt mũi vì các bài tập cá nhân và nhóm, bài đọc thêm, trình bày trên lớp... cứ lần lượt xuất hiện. Lúc bấy giờ chỉ mong sao một ngày có nhiều hơn 24 giờ! Thế là sau một thời gian ngắn, “biết đá biết vàng” vội hủy ngay một môn học. Ba môn còn lại càng về sau càng vất vả vì sức ép ngày càng tăng.

 

du hoc chau a, du hoc han quoc, thong tin du hoc chau a, moi truong du hoc, truong hoc han quoc


Một mặt phải tự tìm kiếm các tài liệu về các kiến thức “cũ người mới ta”, mặt khác phải ra sức “tiêu hóa” các khối kiến thức mới được cung cấp liên tục ở mỗi lần lên lớp. Lắm lúc nghĩ: đúng là chưa có cái dại nào bằng cái dại này. Chẳng bao giờ ngờ chuyện học bên này lại cực đến thế. Biết thế này thì...

Tự mình than thở vậy thôi. Cái khó ló cái khôn. Sau một học kỳ nhìn lại thấy giật mình thon thót. Chẳng bao giờ nghĩ rằng mình có khả năng đọc và học được nhiều như vậy. Cứ vài tuần kiểm tra (quiz) 15-20 phút với nội dung là một cuốn sách ngót nghét vài trăm trang.

Tự mà ngốn lấy ngốn để. Hai tuần nộp báo cáo định kỳ tóm tắt các bài báo chuyên ngành đã đọc và hiểu với chủ đề tự chọn, đồng thời chọn ra một bài tiêu biểu để trình bày seminar. Chưa kịp nghỉ ngơi, hạn nộp các bài tập cá nhân và nhóm đã đến và rồi thi giữa kỳ, cuối kỳ.

Tiếp tục bán lưng cho ghế, bán mặt cho chữ!

Tuy vậy, hệ thống giáo dục bên đây có cái hay khác. Đó là tất cả sinh viên sau đại học, đặc biệt là Ph.D, chỉ tập trung vào việc học và nghiên cứu mà thôi. Không ai có thể vừa học vừa làm như ở VN được. Có như vậy thì mới toàn tâm toàn ý mà học và đáp ứng các yêu cầu khắc nghiệt của các giáo sư.

Nhưng nếu chỉ có nỗ lực của bản thân không thôi thì chắc là không đáp ứng được yêu cầu của các môn học. Hệ thống thư viện góp phần không nhỏ vào việc hỗ trợ việc học của sinh viên. Giờ phục vụ mượn sách, tài liệu từ 9g sáng đến 0g sáng hôm sau vào các ngày thường và cuối tuần thì sớm hơn, lúc 17g trong ngày.

Nhân viên phục vụ chủ yếu là các bạn sinh viên làm việc bán thời gian. Tuy “cây nhà lá vườn” nhưng chất lượng không chê vào đâu được. Cách sắp xếp này vừa giúp sinh viên kiếm thêm thu nhập vừa làm giảm áp lực công việc cho nhân viên thư viện, và điều quan trọng là chất lượng dịch vụ không đổi. Nếu không mượn sách, tài liệu, thì bạn muốn vào và ở đến lúc nào cũng được vì các hệ thống phòng đọc, cửa ra vào, máy tính trong thư viện phục vụ 24/24 giờ.

Có lẽ sự tuyệt vời của hệ thống thư viện không chỉ dừng ở đây mà còn ở dịch vụ thư viện điện tử với hơn 40.000 chủng loại bài báo chuyên ngành và hơn 2,5 tỉ luận văn các loại. Bao nhiêu thông tin đó cũng làm choáng ngợp sinh viên. Mức chất lượng của hệ thống thư viện được nâng lên khi sinh viên được quyền yêu cầu thêm các tài liệu mà hệ thống thư viện hiện tại không thể đáp ứng được. Miễn phí hoàn toàn.

Với một hệ thống thư viện như vậy, giáo sư lẫn sinh viên có thể xác định được các hướng nghiên cứu khoa học không chỉ phạm vi trong trường, trong nước mà còn ở mức toàn cầu để qua đó tập trung nghiên cứu các mảng trống còn lại. Từ đó, các giáo sư cũng như xã hội dễ dàng đánh giá đóng góp của người học trong nghiên cứu khoa học.

Thời gian trôi nhanh, nhìn lại thấy mình lớn lên, trưởng thành không chỉ từ chuyên môn mà chính từ cuộc sống nơi đất khách, nơi mình có điều kiện để nhìn, ngẫm nghĩ, so sánh và trân trọng những gì mình đã có và cả những gì mình đang tiếp nhận. Du học chính là sống và học - không dễ dàng nên rất đáng mơ ước và tự hào.

 

Du học Châu Á  học bổng du họchọc bổng toàn phần.

Đăng ký nhận thông tin học bổng du học qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh (Nguồn Duhọc5chau )

 

Sự kiện liên quan: