Sự kiện: Du học Châu Á, du học Malaysia, đại học

Giữa một đô thị mới vừa mọc lên phía nam bán đảo Malaysia, chỉ cách Singapore một eo biển hẹp, các công nhân đang hối hả xây dựng một công trình mà Chính phủ Malaysia hi vọng sẽ trở thành một trung tâm giáo dục đại học mới.

 
Dự ánEduCity@Iskandarlà một phần của khu phát triển Iskandar, một dự án chính phủ lớn được công bố hồi năm 2006. Theo kế hoạch, khu phát triển rộng 222.000ha này sẽ được hoàn thành vào năm 2025 bao gồm một khu vực sản xuất lớn, các phân khu tài chính và hành chính công, làng y tế, công viên và khu nhà ở.
 
EduCity có diện tích 123ha. Đây sẽ là trung tâm của ít nhất bảy học viện đào tạo đại học và sau đại học. Mục tiêu chính của EduCity là giới thiệu đến sinh viên những trường đại học tầm cỡ thế giới. Thiết kế bao gồm một khu phức hợp thể thao có sân vận động và một khu nhà ở dành cho sinh viên quốc tế sức chứa 4.000 người.
 
Hiện tại chỉ mới có vài công trình sắp hoàn thành của Trường đại học Y khoa Newcastle Malaysia nhưng nhiều trường khác đã chuẩn bị mở chi nhánh tại đây. Cơ quan phát triển Iskandar Investment đang tìm kiếm thêm những trường đại học quốc tế khác.
Khairil Anwar Ahmad, giám đốc điều hành củaEduCity@Iskandar,khẳng định sẽ sớm công bố việc ký kết thỏa thuận với một trường đại học nổi tiếng của Anh để mở một trường dạy kỹ thuật.

 
Ông cho biết gần đây Iskandar Investment đã ký văn bản ghi nhớ với một trường điện ảnh của Mỹ nhằm thiết lập mối quan hệ đối tác, ngoài ra cũng đang trong quá trình đàm phán với một trường chuyên về ngành nhà hàng khách sạn của Úc. “Hi vọng rằng một thỏa thuận sẽ được công bố vào năm tới” - ông Khairil nói khi dẫn các nhà báo nước ngoài tham quan công trình.

 
Những dự án đã lên kế hoạch bao gồm Trường đại học Y khoa Newcastle Malaysia sẽ hoàn thành vào tháng 9 năm sau, chi nhánh Học viện Kỹ thuật hàng hải Hà Lan dự định khánh thành năm 2012 và chi nhánh Học viện Quản lý phát triển Singapore sẽ mở cửa năm 2013.

Chính quyền Malaysia khởi động dự án phát triển Iskandar với hi vọng thu hút nguồn đầu tư khoảng 106 tỉ USD vào khu vực trong hai thập niên tới. Khi hoàn thành, toàn bộ khu vực sẽ có diện tích lớn gấp ba lần Singapore.

 
N. Parameswaran - giám đốc điều hành Iskandar Investment, có chức năng tìm kiếm các nhà đầu tư khu vực - khẳng định đầu tư vào khu phát triển Iskandar Malaysia đã đạt hơn 20 tỉ USD. Ông Khairil ước tính gần 160 triệu USD trong số đó dành cho EduCity.

 
du hoc chau a, du hoc malaysia, thong tin du hoc, ngoai ngu
Ông Khairil cho biết các trường đại học tại đó sẽ cung cấp nguồn nhân lực cho hàng loạt doanh nghiệp, công ty đang khởi động của Iskandar Malaysia. Ví dụ như sinh viên tốt nghiệp trường điện ảnh có thể làm việc cho Studio Pinewood Iskandar gần đó, dự kiến đi vào hoạt động đầu năm 2013. Còn các sinh viên học nhà hàng khách sạn có thể tìm việc làm trong các khách sạn tại Legoland Malaysia Theme Park, ra mắt tháng 9 năm tới.
 
Trong các trường quốc tế đang xem xét việc mở chi nhánh tại Iskandar có Raffles Education, một tập đoàn giáo dục tư lớn với nhiều chi nhánh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, dự định cung cấp các chương trình đào tạo phong phú như kinh doanh, kỹ thuật, mỹ thuật và thiết kế, khoa học sức khỏe, giáo dục và một số bộ môn khoa học xã hội.
 
“Nếu Raffles bước chân vào, họ sẽ chiếm một khu lớn nhất EduCity - 65ha” - ông Khairil nói.

 
Thêm vào đó, Marlborough College Malaysia, một trường nội trú quốc tế (cơ sở chính tại Anh), cũng sẽ đi vào hoạt động khoảng năm 2012.

 
“Chúng tôi dự kiến EduCity sẽ tiếp nhận khoảng 12.000 sinh viên khi hoàn tất - ông Khairil nói - Nhưng theo phản hồi, tôi nghĩ con số cuối cùng có thể là 16.000”.

Du học Malaysia  , học bổnghọc bổng du họchọc bổng toàn phần.

Đăng ký nhận thông tin học bổng du học qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh

Thông tin học bổng cập nhật liên tục hằng ngày:

Tin liên quan về du học các nước:

Du học châu Mỹ:

Du học châu Âu:

Du học châu Úc:

Du học châu Á: