Theo thống kê của Bộ GD-ĐT thì năm nay, ngành công nghệ thông tin vẫn là ngành đầu bảng được nhiều thí sinh đăng ký theo học. Vậy tại sao ngành CNTT lại hot đến như thế?

Bộ GD-ĐT đã mở lại cổng thanh toán lệ phí xét tuyển đại học trực tuyến 2022

Bộ GD-ĐT đã mở lại cổng thanh toán lệ phí xét tuyển đại học trực tuyến 2022

Như thông báo từ trước, với 3% thí sinh chưa thể nộp lệ phí xét tuyển đại học, Bộ GD-ĐT sẽ hỗ trợ hết mình. Hôm nay 10/9, Bộ đã mở lại cổng thanh toán...

Theo thông tin từ hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM có nhiều ngành thu hút thí sinh. Trong đó, một số ngành có nhiều thí sinh đăng ký so với chỉ tiêu như: kỹ thuật phần mềm, khoa học máy tính, thương mại điện tử…

Đáng chú ý, công nghệ thông tin là ngành dẫn đầu danh sách về số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng theo phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, chỉ tính riêng nguyện vọng 1, số thí sinh đăng ký xét tuyển ngành này nhiều gấp 28 lần so với chỉ tiêu.

Bên cạnh đó, ngành công nghệ thông tin (Việt Nhật) cũng có số thí sinh đăng ký xét tuyển cao hơn nhiều lần so với chỉ tiêu.

Số liệu đăng ký xét tuyển từ nhiều trường cho thấy công nghệ thông tin cũng là một trong những ngành có nhiều thí sinh đăng ký vào các trường như: Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM…

Tại sao ngành công nghệ thông tin thu hút nhiều thí sinh ghi danh? - Ảnh 1

Vì sao ngành CNTT lại là ngành hot nhất cả nước?

Tiến sĩ Nguyễn Lưu Thùy Ngân, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, cho biết công nghệ thông tin là ngành học không chỉ thu hút người học mà còn có nhu cầu tuyển dụng cao. Nhiều doanh nghiệp đặt vấn đề tuyển dụng nhưng trường chưa đáp ứng đủ yêu cầu. Rất nhiều sinh viên từ năm thứ 3 đã tham gia làm việc cho các doanh nghiệp… Đặc biệt là ngành công nghệ thông tin (Việt Nhật) khi ngành này hiện chỉ tuyển khoảng 80 sinh viên/năm.

Cũng theo tiến sĩ Thùy Ngân, ngành công nghệ thông tin (Việt Nhật) có đặc thù đào tạo riêng hướng người học đến thị trường lao động Nhật Bản hoặc các doanh nghiệp tại Việt Nam có yếu tố Nhật Bản. Sinh viên học ngành này đang nhận được nhiều sự quan tâm. Chẳng hạn, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản gần đây tài trợ Phòng học thông minh thuộc chương trình Viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở về văn hoá. Phòng học này được trang bị các thiết bị máy tính cao cấp với trị giá gần 2 tỉ đồng để sinh viên học tập tiếng Nhật, bắt đầu đưa vào sử dụng từ đầu năm học mới 2022-2023.

PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cũng cho biết ngành công nghệ thông tin (chất lượng cao tăng cường tiếng Nhật) là một trong những ngành được nhiều thí sinh đăng ký năm nay. Qua mỗi năm tuyển sinh, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển và điểm chuẩn đều tăng lên. Khi tốt nghiệp, sinh viên ngành học này đạt chuẩn đầu ra tiếng Nhật trình độ N3.

> Bộ GD-ĐT đã mở lại cổng thanh toán lệ phí xét tuyển đại học trực tuyến 2022

> Yêu cầu rà soát tất cả các trường cao đẳng đào tạo y dược trên toàn quốc

Theo Báo Thanh Niên