Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp vừa ra thông báo yêu cầu các trường cao đẳng khối ngành y dược rà soát việc tuyển sinh, đào tạo nhằm chấn chỉnh và hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giáo dục.

Gần 100 trường đại học sai phạm trong công tác tuyển sinh

Gần 100 trường đại học sai phạm trong công tác tuyển sinh

Trong hội nghị tổng kết thanh tra năm học 2021 - 2022 thì bộ giáo dục và đào tạo đã phát hiện gần 100 trường đại học đã tuyển sinh vượt chỉ tiêu và đã...

Trong văn bản ngày 7/9, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết việc này nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về giáo dục nghề nghiệp trong đào tạo khối ngành sức khỏe.

Tổng cục cũng đề nghị các trường rà soát việc liên kết, mở địa điểm đào tạo để tổ chức tuyển sinh, đào tạo các ngành, nghề trình độ cao đẳng, trung cấp thuộc khối ngành sức khỏe. Kết quả rà soát gửi về tổng cục trước ngày 20/9.

Ngoài ra, các trường cao đẳng phải công khai thông tin về việc cấp văn bằng tốt nghiệp trên trang thông tin điện tử và cập nhật trên cơ sở dữ liệu trực tuyến. Tổng cục sẽ đình chỉ nếu trường không cập nhật dữ liệu văn bằng theo quy định.

Yêu cầu rà soát tất cả các trường cao đẳng đào tạo y dược trên toàn quốc - Ảnh 1

Rà soát toàn bộ trường cao đẳng đào tạo y, dược

Động thái này được đưa ra sau một số thông tin về tình trạng cấp bằng tốt nghiệp không qua đào tạo ở Cao đẳng Dược Hà Nội (trụ sở ở Hưng Yên), Cao đẳng Y tế Phú Thọ (Phú Thọ) và Cao đẳng Lê Quý Đôn (Đồng Nai). Hôm 25/8, tổng cục đã yêu cầu ba trường này xác minh các thông tin liên quan. Cả ba trường đã báo cáo, cho biết không có việc cấp bằng tốt nghiệp mà không qua đào tạo.

Tuy nhiên, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp quyết định lập đoàn thanh tra đến trường Cao đẳng Dược Hà Nội và Cao đẳng Lê Quý Đôn. Riêng Cao đẳng Y tế Phú Thọ, Sở Y tế và Công an tỉnh này đang thanh, kiểm tra.

Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp nhấn mạnh hiệu trưởng các trường hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật và xã hội về chất lượng cũng như tiêu cực, sai phạm trong tuyển sinh, tổ chức đào tạo, kiểm tra, thi, xét công nhận và cấp bằng tốt nghiệp cho người học.

Tổng cục cũng đề nghị cơ quan chủ quản (đối với trường cao đẳng công lập), hội đồng quản trị (đối với trường cao đẳng ngoài công lập) chủ động thanh tra, kiểm tra để xử lý nếu có sai phạm xảy ra.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, hiện có hơn 100 trường cao đẳng trong cả nước đào tạo khối ngành sức khỏe.

> Hà Nội dự kiến hỗ trợ 50% học phí năm học 2022-2023

> Nghịch lý đạt điểm cao nhưng không vào đại học

Theo VnExpress