Như thông báo từ trước, với 3% thí sinh chưa thể nộp lệ phí xét tuyển đại học, Bộ GD-ĐT sẽ hỗ trợ hết mình. Hôm nay 10/9, Bộ đã mở lại cổng thanh toán lệ phí xét tuyển đại học trực tuyến 2022.

Bộ GD-ĐT đề nghị lùi lịch nộp chứng nhận sinh viên để hoãn nghĩa vụ quân sự

Bộ GD-ĐT đề nghị lùi lịch nộp chứng nhận sinh viên để hoãn nghĩa vụ quân sự

Do sự đổi mới trong quá trình tuyển sinh 2022, Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ Quốc phòng lùi lịch nộp chứng nhận sinh viên để hoãn nghĩa vụ quân sự trước 15/10.

1. Các mốc thời gian lưu ý khi thanh toán lệ phí xét tuyển đại học mới

Theo đó, Bộ GD&ĐT tiếp tục mở hệ thống thanh toán lệ phí tuyển sinh trực tuyến từ ngày 10/9/2022 đến 17 giờ ngày 13/9/2022. Các thí sinh có đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT lưu ý hoàn thành trách nhiệm thanh toán lệ phí tuyển sinh theo quy định.

Đây là phương án tối ưu Bộ đưa ra nhằm tạo điều kiện, không để thí sinh mất cơ hội xét tuyển.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, mặc dù đến 17 giờ ngày 31/8/2022 là hạn cuối cùng thanh toán trực tuyến, nhưng Hệ thống đã kéo dài thời gian mở đến 17 giờ ngày 4/9/2022.

Đối với những thí sinh chưa thực hiện thanh toán trực tuyến, trước ngày kết thúc, Bộ GDĐT đã gửi đồng loạt tin nhắn để nhắc nhở thí sinh thực hiện.

Theo thống kê của Bộ GDĐT, kết thúc thời gian thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến, số nguyện vọng đã thực hiện thủ tục thanh toán trực tuyến đạt 97% tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học.

Trên cơ sở dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh trên Hệ thống, từ ngày 4/9/2022, các cơ sở đào tạo đã tải dữ liệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển (bao gồm cả các thí sinh đã nộp lệ phí xét tuyển và các thí sinh chưa nộp lệ phí đăng ký xét tuyển) để tiếp tục thực hiện quy trình xét tuyển theo kế hoạch.

Như vậy, việc mở cổng thanh toán lệ phí trực tuyến cho thí sinh không ảnh hưởng đến tiến độ lọc ảo và công bố điểm chuẩn của các trường ĐH.

Bộ GD-ĐT đã mở lại cổng thanh toán lệ phí xét tuyển đại học trực tuyến 2022 - Ảnh 1

Bộ GD-ĐT đã mở lại cổng thanh toán lệ phí xét tuyển đại học trực tuyến 2022

2. Nhận định về cách phân luồng và các sai sót trong quá trình nộp lệ phí

Ban đầu, thời gian dự kiến thực hiện nộp lệ phí thanh toán xét tuyển trực tuyến từ ngày 21/8 đến ngày 28/8 với việc phân luồng theo 3 nhóm tỉnh/thành phố.

Tuy nhiên do sự cố kết nối với nền tảng thanh toán trực tuyến (Bộ GD&ĐT đã thông báo kịp thời, rộng rãi về sự cố này), thời gian thanh toán được điều chỉnh từ ngày 24/8 đến ngày 31/8 và được phân luồng theo 6 đợt, tương ứng với 6 nhóm tỉnh/thành phố để đảm bảo quá trình thanh toán thông suốt. Việc điều chỉnh này hoàn toàn không ảnh hưởng hoặc gây khó khăn cho thí sinh.

Trong thời gian tổ chức thanh toán trực tuyến, Bộ GD&ĐT và các đơn vị đã hỗ trợ tối đa thí sinh, tiếp nhận và giải đáp kịp thời những phản ánh của thí sinh trong quá trình thanh toán trực tuyến. Một số sai sót sẽ được giải quyết sau khi các kênh thanh toán, ngân hàng hoàn thành việc đối soát, bao gồm cả việc hoàn trả cho những thí sinh đã trả tiền hai lần.

Mặc dù thực hiện phân luồng và mở dần hệ thống thanh toán theo 6 nhóm tỉnh/thành phố, song đối với những nhóm địa phương đã được mở hệ thống, sau thời gian phân luồng, hệ thống không đóng mà vẫn tiếp tục mở để thí sinh thực hiện nộp lệ phí xét tuyển bình thường.

3. Nhận định về tính hiệu quả của việc thanh toán trực tuyến

2022 là năm đầu tiên ngành giáo dục tổ chức thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ chuẩn bị hạ tầng kết nối và thanh toán thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia với 15 kênh thanh toán trực tuyến chính của cả nước.

Khoảng 620.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học. Theo kế hoạch tuyển sinh, từ ngày 10/9, các trường tải danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển theo mọi phương thức (cả xét tuyển sớm và theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2022) lên hệ thống xét tuyển.

Cùng ngày, hệ thống sẽ lọc bỏ những thí sinh đã đỗ nguyện vọng cao hơn vào trường khác khỏi danh sách dự kiến, sau đó gửi lại kết quả cho các trường. Quy trình "lọc ảo" này lặp lại sáu lần, mỗi ngày một lần và hoàn thành vào 15/9. Danh sách cuối cùng được hệ thống của Bộ trả về các trường được coi là bản chính thức. Trường đại học không được điều chỉnh danh sách này.

Trước 17h ngày 17/9, các trường công bố kết quả trúng tuyển chính thức trên các kênh thông tin của mình, nếu chưa đủ chỉ tiêu sẽ được tuyển bổ sung từ tháng 10 đến tháng 12.

Trước 17h ngày 30/9, tất cả thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Nếu có nhu cầu xét tuyển các đợt bổ sung, các em thực hiện theo đề án tuyển sinh được đăng tải trên trang thông tin tuyển sinh của các trường.

> Yêu cầu rà soát tất cả các trường cao đẳng đào tạo y dược trên toàn quốc

> Gần 100 trường đại học sai phạm trong công tác tuyển sinh

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp