Theo đơn đề xuất tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chương trình tiếng Đức của 26 phụ huynh học sinh Trường THCS Võ Trường Toản (Q.1, TP.HCM), học sinh đã theo học tiếng Đức từ năm lớp 6 và có mong muốn theo học chương trình ngoại ngữ này ở bậc THPT, ĐH với định hướng nghề nghiệp liên quan đến tiếng Đức.

Những thông tin mới thí sinh cần biết về tuyển sinh 10 tại TP.HCM

Những thông tin mới thí sinh cần biết về tuyển sinh 10 tại TP.HCM

Sắp tới, các học sinh lớp 9 tại TP.HCM sẽ tham gia vào kì tuyển sinh vào 10. Vậy các thí sinh đã sẵn sàng chưa? Có những thông tin nào thí sinh cần biết...

Trong đơn của phụ huynh có ghi, hiện TP.HCM tổ chức thí điểm chương trình ngoại ngữ tiếng Đức ở 4 trường với 87 học sinh. Cụ thể, 26 học sinh Trường THCS Võ Trường Toản (Q.1); 14 học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3); 12 học sinh Trường Trung học Thực hành Sài Gòn (Q.5) và 35 học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 chương trình tiếng Đức là ngoại ngữ 1 chỉ có 35 học sinh (vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa). Điều này đồng nghĩa 60% học sinh lớp 9 tiếng Đức phải thoát lộ trình tiếng Đức trong khi đã kiên trì học đến 4 năm (chỉ tập trung học tiếng Đức mà không đặt nặng vai trò tiếng Anh). Điều này rất thiệt thòi và bất công cũng như không đảm bảo quyền học tập của học sinh. Trong suốt 4 năm học qua, phụ huynh và học sinh đã dành thời gian cũng như công sức, tiền bạc đầu tư cho môn tiếng Đức.

Vì vậy, trong đơn, phụ huynh học sinh đề nghị Sở GD-ĐT, các cơ quan ban ngành liên quan: “Xem xét tăng thêm chỉ tiêu lớp 10 tiếng Đức cho phù hợp với số lượng học sinh đang học lớp 9 để con em chúng tôi được học đúng hệ thống, đúng ngoại ngữ đã học từ đầu cấp THCS”.

Sở GD-ĐT TP.HCM lên tiếng khi phụ huynh tăng chỉ tiêu lớp 10 tiếng Đức - Ảnh 1

Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chương trình tiếng Đức là ngoại ngữ 1 với 35 học sinh đã được duy trì từ nhiều năm nay ở TP.HCM

Trước đề xuất của phụ huynh, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết: Hiện nay TP.HCM có 4 trường tổ chức dạy tiếng Đức với mô hình khác nhau. Trong đó, Trường THCS Võ Trường Toản và Lê Quý Đôn tổ chức dạy tiếng Đức là ngoại ngữ 1, học sinh học tiếng Đức với thời lượng 6 tiết/tuần. Hai trường còn lại Trung học Thực hành Sài Gòn và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa học tiếng Đức là ngoại ngữ 2, với thời lượng 2 tiết/tuần. Những học sinh học tiếng Đức là ngoại ngữ 2 thì vẫn học tiếng Anh là ngoại ngữ 1 với thời lượng 6 tiết/tuần.

Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chương trình tiếng Đức là ngoại ngữ 1 với 35 học sinh đã được duy trì từ nhiều năm nay ở TP.HCM. Tuy nhiên, chương trình ngoại ngữ này tuyển không đủ chỉ tiêu. Chẳng hạn năm 2021 chỉ tuyển được 16 học sinh, năm 2020 tuyển được 30 học sinh và năm 2019 tuyển được 17 học sinh... Trước đây, ngoài Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thì còn có Trường THPT Marie Curie (Q.3) tổ chức giảng dạy chương trình này nhưng có năm chỉ có một học sinh nên nhà trường không thể tổ chức lớp học.

Riêng với những học sinh lớp 9 đang theo học chương trình tiếng Đức là ngoại ngữ 2, lãnh đạo Sở GD-ĐT thông tin: "Nếu không thể vào lớp 10 chương trình tiếng Đức là ngoại ngữ 1 thì các em vẫn có thể chọn tiếng Đức là ngoại ngữ 2 để theo học ở bậc THPT như đã học ở bậc THCS. Hiện nay, TP.HCM có nhiều trường THPT tổ chức giảng dạy ngoại ngữ 2 là tiếng Đức, tiếng Hàn, tiếng Hoa, tiếng Pháp...".

> Lần đầu đăng ký thi tốt nghiệp THPT trực tuyến, Bộ GD-ĐT lưu ý gì?

> Cách điền hồ sơ đăng ký dự thi, xét tuyển kỳ thi đánh giá năng lực 2022

Theo Thanh Niên