Vào ngày khai giảng 05/09/2018, Lãnh đạo được mời chỉ đọc thư của Chủ tịch nước, hiệu trưởng không được đọc báo cáo thành tích, lễ khai giảng phải lấy học sinh làm trung tâm.

> Quan niệm sai lầm của giáo viên: "Người thầy là chân lí"

> Việc lạm thu gây mất niềm tin của phụ huynh và nhà tài trợ, ai chịu trách nhiệm?

Sở GD&ĐT TPHCM: Không báo cáo thành tích trong lễ khai giảng - Ảnh 1

Ngày 23/08, Sở GD&ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi các đơn vị giáo dục về tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2018-2019.

Theo yêu cầu của sở, lễ khai giảng năm học mới gồm hai phần: phần lễ và phần hội.

phần lễ được tổ chức trang trọng, súc tích, ngắn gọn, với các nghi thức như: chào cờ, hát quốc ca (không sử dụng băng lời bài hát), đọc thư của Chủ tịch nước.

Đặc biệt đối với diễn văn khai giảng của hiệu trưởng phải ngắn gọn, không được báo cáo thành tích. Hiệu trưởng đánh trống khai trường và khen thưởng cá nhân, tập thể. Lồng ghép tổ chức đón học sinh vào các lớp đầu cấp. Nếu có lãnh đạo tham dự, chỉ mời lãnh đạo các cấp đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai trường tại buổi lễ.

Đối với phần hội sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian vui tươi, sinh động, lành mạnh.

Riêng với ngày hội đưa trẻ mầm non đến trường, các trường phải tổ chức chu đáo, nội dung sinh động, nhằm tạo ấn tượng tốt cho trẻ để ngày khai trường là một ngày trọng đại, thiêng liêng với tất cả học sinh, nhất là những học sinh lần đầu đến trường.

Sở GD&ĐT TPHCM: Không báo cáo thành tích trong lễ khai giảng - Ảnh 2

Sở GD&ĐT TPHCM cũng lưu ý các trường kiểm tra, gỡ bỏ các khẩu hiệu đã cũ hoặc không còn phù hợp trước cổng trường. Phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo an ninh, an toàn trong và xung quanh nhà trường. Thực hiện đúng các quy định của sở về thu và sử dụng học phí, các khoản đóng góp. Tổ chức đón học sinh chu đáo, nhất là các lớp đầu cấp.

Kể từ năm học 2015-2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo ngành GD&ĐT về việc chọn một thời khắc khai giảng đồng loạt cả nước, làm đúng nghi lễ chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước, hiệu trưởng phát biểu ngắn gọn rồi dành thời gian cho giáo viên và học sinh.

Lễ khai giảng tại nhiều trường đang được đổi mới theo hướng lấy học sinh làm trọng tâm.

Theo Người lao động - Kênh tuyển sinh

> Mở nhiều đại học tư thục để phục vụ cho học sinh nên hay không?

> Bộ GD&ĐT đưa ra 9 nhiệm vụ chủ yếu trong năm học 2018-2019