Bạn thắc mắc sinh viên mới ra trường mức lương bao nhiêu là hợp lí? Nhà tuyển dụng đề xuất mức lương dựa theo yếu tố nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về mức lương dành cho sinh viên mới ra trường.

Sinh viên mới ra trường mức lương bao nhiêu là hợp lý ? - Ảnh 1Sinh viên mới ra trường nên được trả mức lương bao nhiêu

Mức lương phụ thuộc vào kỹ năng, kinh nghiệm

Thực tế, mức lương không chỉ phụ thuộc vào ngành nghề bạn chọn mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như mô hình doanh nghiệp, khả năng và kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy trong suốt 4 năm Đại học. 

Tuy nhiên, có một thực tế là pháp luật có quy định rõ ràng về việc trả lương. Khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động 2012 quy định, người sử dụng lao động phải đảm bảo mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do chính phủ quy định. Vậy lương tối thiểu hiện nay là bao nhiêu?
Nghị định 90/2019/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng từ ngày 01/01/2020 như sau:

  • 4.729.400 đồng/tháng nếu doanh nghiệp ở vùng I.
  • 4.194.400 đồng/tháng nếu doanh nghiệp ở vùng II.
  • 3.670.100 đồng/tháng nếu doanh nghiệp ở vùng III.
  • 3.284.900 đồng/tháng nếu doanh nghiệp ở vùng IV.

Như vậy, mức lương của sinh viên mới ra trường có thể là từ là từ 3.284.900 đồng/tháng đến 4.729.400/tháng, tùy vào khu vực bạn làm việc. Tuy nhiên, mức lương này chỉ là tối thiểu, nghĩa là bạn hoàn toàn có thể nhận được cao hơn nếu bạn chứng minh được khả năng và có nền tảng tốt.

Ví dụ, một sinh viên mới ra trường có chứng chỉ tiếng Anh, có thành tích học tập loại Khá - Giỏi, có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa ở các vị trí liên quan có thể được nhà tuyển dụng đề xuất mức lương 7-9 triệu. Còn đối với một sinh viên học lực loại Khá, ít tham gia các hoạt động ngoại khóa, ít kinh nghiệm và kỹ năng thì mức lương có thể chỉ khoảng 4 triệu. 

Mức lương thể hiện đúng giá trị của bản thân bạn. Vì vậy, một lời khuyên cho bạn là hãy bắt đầu lên kế hoạch và mục tiêu cho 4 năm Đại học càng sớm càng tốt để bản thân có thể phát triển và mở rộng cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Sinh viên mới ra trường còn ít kinh nghiệm có nên chấp nhận lương thấp?

Một số sinh viên đặt mục tiêu mức lương sau khi tốt nghiệp cao hơn khả năng của bản thân, điều này dẫn đến khó khăn trong việc chọn vị trí ứng tuyển phù hợp. Một lời khuyên cho bạn là hãy đặt "Lương" và "Kinh nghiệm" lên bàn cân và xem bản thân mình thật sự cần gì. Thực tế công việc ngoài xã hội không như sách vở, có thể học lực của bạn đạt loại Khá - Giỏi nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc nhà tuyển dụng sẽ trả cho bạn một mức lương cao hơn so với mặt bằng chung. Là sinh viên mới tốt nghiệp, đừng nên quá chú trọng vào mức lương khởi điểm, thay vào đó hãy đặt ra mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn, điều này không chỉ giúp bạn xác định được hướng đi cho bản thân mà còn tạo động lực cho bản thân cơ hội học hỏi, tích lũy thêm nhiều kiến thức và trau dồi kỹ năng mềm.  

Các ngành có mức lương cao cho sinh viên mới ra trường

1. Công nghệ thông tin

Đây là một trong những ngành có mức lương cao top đầu hiện nay và trong tương lai còn có xu hướng tăng hơn nữa bởi sự phát triển của công nghệ AI, cách mạng 4.0.

Tùy vào kinh nghiệm và vị trí chuyên môn mà mức lương khởi điểm sẽ khác nhau, tuy nhiên theo khảo sát cho thấy, mức lương khởi điểm dành cho các bạn sinh viên mới ra trường ngành này thấp nhất đang ở ngưỡng 5 triệu đồng/tháng, phổ biến hơn là từ 7 – 9 triệu đồng/tháng.

2. Các ngành liên quan đến kinh tế

Các ngành về kinh tế như là tài chính, xuất nhập khẩu, Marketing, quản trị kinh doanh,… được đánh giá là có tiềm năng phát triển rất mạnh mẽ trong tương lai. Theo đó, mức lương dành cho các bạn mới ra trường trong ngành này cũng rất tốt, thấp nhất là khoảng 4 triệu đồng/tháng, phổ biến là 5 – 7 triệu đồng/tháng. Đối với lĩnh vực tài chính, xuất nhập khẩu, mức lương khởi điểm với các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp có thể đạt được từ 10 – 12 triệu đồng/tháng nếu có bằng cấp, chứng chỉ tốt.

3. Các ngành liên quan đến ngoại ngữ (Ngôn ngữ Anh, Hàn, Trung, Nhật,...)

Ngoại ngữ không chỉ mang lại cho các bạn trẻ mức thu nhập cao hơn, biết ngoại ngữ là tự mở rộng cơ hội việc làm cho chính mình bởi kinh tế ngày càng phát triển theo hướng hội nhập quốc tế, do đó nhu cầu nhân lực có trình độ ngoại ngữ cũng ngày càng cao. Điều này đồng nghĩa với việc mức lương trả cho các bạn làm trong ngành này cũng rất tốt, nhất là những ai tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh, Nhật, Hàn, Trung,… Mức lương khởi điểm dành cho các bạn trẻ mới ra trường trong ngành này thấp nhất khoảng 6 triệu đồng/tháng, với những ai làm phiên dịch hay trợ lý thì có thể cao hơn (8 – 10 triệu đồng/tháng). Đặc biệt, những bạn học ngành tiếng Nhật và có chứng chỉ từ N3 trở lên thì còn có thể nhận được mức lương 15 triệu đồng/tháng ngay từ khi mới ra trường. Còn những bạn đã có kinh nghiệm, từng đi làm bên ngoài thì mức lương sẽ còn cao hơn rất nhiều.

> Thế nào là một mức lương khởi điểm sau tốt nghiệp phù hợp tại Việt Nam?

Những lưu ý quan trọng khi viết CV xin việc giúp tăng cơ hội trúng tuyển

Khánh Như - Kênh Tuyển Sinh