Sự kiện: Giáo dục, tuyển sinh, du học

Tin liên quan:

SV Ngoại Thương tuyên bố lương dưới 1.000 USD không làm?

Sinh viên ĐH Ngoại Thương tranh luận lương dưới 1.000 USD không làm

Coi thường trường nhà quê, top dưới?


Một ý kiến khác là chê bai các bạn FTU luôn có tư tưởng mình học Harvard, ăn nói chảnh, kiêu căng, coi thường trường quê, trường top dưới.


Trong thư gửi báo GDVN, bạn đọc ký tên Dung phát biểu cảm xúc: “Chảnh quá, chưa chắc gì đã có việc, đúng là ăn khoai lang nói chuyện thế giới”.


Bạn Hưng cũng đồng quan điểm: “Ngoại thương là cái gì mà đòi lương cao? Chắc gì giá trị gia tăng của các bạn bằng bác nông dân dưới quê mà tự cao nhỉ? Ngẫm lại mà xem...”.Bạn đọc Nguyen Huu Hoang đặt câu hỏi: “Sinh viên Ngoại Thương thì có gì ghê gớm chứ, quan trọng là khi tốt nghiệp loại gì? Bảng điểm thực học hay đi mua điểm? Mới ra trường năng lực thấp, kinh nghiệm không có vậy mà dám đòi lương cao. Thật chẳng biết trời cao gì cả. Mà phải bỏ ngay cái thói chê trường thấp đi. Đừng tự tin thái quá như vậy, kiến thức chuyên nghành thì chưa chắc bằng ai đâu các bạn Ngoại Thương ạ”.


Trên Giáo dục Việt Nam, bạn đọc ký tên Nguoiditruoc nhắn nhủ: “Chúc em hãy tiếp tục có những giấc mơ đẹp.Mọi người nên thông cảm cho em SV trường FTU kia vì em ấy chưa va chạm với thực tế cuộc sống. Chỉ có kiến thức lý thuyết "nghe nói". Hôm nay mọi người phản đối em vì họ thấy em phát ngôn thái quá. Nếu sau 3 năm nữa em ra trường cầm bằng ĐH đi xin việc sau 3 tháng không ai nhận em với những sự ảo vọng thì em sẽ nhận ra hôm nay mọi người phản đối em là đúng. Chúc em thành công tiếp tục giấc mơ của mình”.Bạn đọc montego chia sẻ: “ Đọc tên topic mà giật hết cả mình. Mình cũng là FTUer đây, ra trường đã 5 năm, học xong cái bằng MBA rùi đi làm cật lực mà chưa được1000$. Mấy e ấy chắc như mọi người phỏng đoán là SV năm đầu, còn đang "bồng bềnh" vì giấc mơ học NT thành sự thật, sau mấy năm học, rồi mấy năm đi làm, mấy em ấy sẽ biết mình là ai! Năng động, tự tin đúng là điểm mạnh của SV NT, nhưg tự tin thái quá lại là trở ngại mà chỉ khi va vấp rồi mới biết và mới chịu sửa!

Nói chung chỉ có mấy em ảo tưởng mới comment như vậy!”. Bạn này kết luận.

Đừng vơ đũa cả nắm

Nhiều ý kiến cho rằng điều khiến họ không vừa ý nhất chính là tiêu đề bài viết, nó sẽ khiến người ta nhầm tưởng cả thế hệ SV FTU ra trường đều đòi lương trên 1000$, nhưng thực sự bài viết chỉ cho thấy đây là tâm lý của một vài cá nhân đơn lẻ. Nếu nói tới cá nhân đơn lẻ thì là trường nào cũng có, thời nào cũng có. 


Như trong bài viết thì đây chỉ là một vài ý kiến thể hiện sự nông nổi, chủ quan và tự tin thái quá của một số bạn trẻ. Và theo phán đoán của các thành viên thì đây là phát ngôn của những SV chưa ra trường. Với những cá nhân như vậy không đáng để lôi ra bàn luận, dò xét và chụp mũ lên toàn thế hệ sv Ngoại Thương.“Học ở FTU đâu phải là cái tội mà để người khác đánh đồng và chụp mũ, cứ test họ đi đã, rồi hẵng kết luận”. Bạn Trpdat bày tỏ quan điểm.Theo bạn Honghoatien, một cựu SV NT nhận định: “Đọc cái topic ấy mà thấy chỉ có 2 em đao to búa lớn thôi. Còn lại mọi người đều phản đối hết, nên mọi người đừng quy chụp dân NT nhé”.Thành viên tinybean đồng quan điểm : “Các bạn ở trên cũng đừng vơ đũa cả nắm, đừng cho rằng cứ Ngoại Thương thì là các bạn chảnh với cả kiêu căng. Tớ tự tin nói rằng các bạn phán câu lương không dưới ngàn đô không làm ấy toàn là những bạn chưa bao giờ đi làm, cứ ngồi đó mà ăn dưa bở, tự tin một cách điên rồ thôi. Cái này tớ nghĩ đâu cũng có, không riêng gì NT đâu. Với các bạn ấy, cứ để kệ thôi”.


Trên Linkhay cũng ghi nhận nhiều ý kiến bênh vực Sv ngoại thương. Bạn @tanng chia sẻ: “Em lại rất thích sinh viên NT, khi học hay làm việc cùng mới thấy các bạn rất khá, không phải là vì kiến thức mà em cảm nhận sinh viên NT nắm vấn đề rất nhanh, cầu tiến và rất tích cực!Nói gì thì nói trong khối các trường công lập thì sinh viên NT rất khá, đầu vào cao thì đương nhiên thông minh không bàn cãi, thứ nữa là học tập và sinh hoạt trong môi trường toàn người giỏi nên tự bản thân sinh viên cũng rất cố gắng khẳng định mình, cái hay của NT không phải là ở các thầy cô giỏi mà là vì tạo được môi trường năng động cho sinh viên”

Mức lương 1000 USD: Không phải không có

Một cuộc tranh luận về mức lương 1000 USD với một SV mới ra trường có hay không? Nhiều bạn nói là nó là bất khả thi với người mới ra trường, là quá cao, là vô lý để đòi hỏi…. Nhưng cũng có nhiều ý kiến khẳng định nó tuy cao thật nhưng không phải là không thể có.


Thành viên linda&alex cho biết: “Đúng là không phải cứ học NT ra thì đều có thể đòi hỏi mức lương như vậy. Nhưng thực tế là vừa tốt nghiệp NT đã đạt mức đấy không phải hiếm.Mình tốt nghiệp NT cách đây 6 năm. Thời điểm đó nhiều bạn lớp mình đã ở mức 500-600 USD, tính ra cũng tương đương 1000 USD bây giờ thôi mà. Nhưng tất nhiên không nhiều. Còn tính đến bây giờ, nhiều bạn đã đạt, thậm chí vượt xa mức 1000USD.

Cũng hơi buồn vì cái title này tự dưng lại gây phản cảm cho SV NT nói chung”.“Các em ấy cũng chém, nhưng thật sự không phải chém ác quá đâu các mẹ ạ. Mình thấy buồn cười khi các mẹ cứ suy từ lương của mình ra mức chung của toàn xã hội.Những em phát ngôn ra câu này là mấy em trẻ tuổi chém gió, nhưng cũng có nhiều em NT và cả các em trường khác, ra trường đã đạt mức xấp xỉ 1000 USD hoặc hơn 1000USD rồi. Em cũng mới ra trường, chưa được lấy bằng, lương em 800 USD, cả phụ cấp sẽ là trên 1000 USD. Bạn bè em nhiều người đạt được mức ấy”. Thành viên Tynybean ghi chú trên WTT.Cùng ý kiến trên, thành viên phuonglv cũng cho biết: “Nói chung là việc sinh viên NT giỏi giang, ra trường kiếm được việc tốt là đúng, ngoài khả năng chuyên môn, còn vì ngành học của các bạn cho phép các bạn làm những công việc liên quan đến tiền, nên thường mang lại thu nhập khá .Tiếp theo là việc sinh viên Ngoại Thương (FTU) đòi lương dưới 1000 USD thì không làm. Điều này theo nhiều người không có gì kì lạ cả. Nếu bạn đã học vất vả để vượt qua đầu vào rất cao ở FTU, hoạt động tích cực, học tập tích cực, ham học hỏi và có chí phấn đấu trong một môi trường cạnh tranh khắc nghiệt như vậy, bạn hoàn toàn có quyền hi vọng một mức lương như vậy, điều đó không có gì là sai. Một số bạn FTU bạo miệng đàm phán lương 1000 USD cũng có thể hiểu được. Quan trọng là sức họ làm có đáng được 1000 USD không hay thôi”.

 

Tin liên quan:

SV Ngoại Thương tuyên bố lương dưới 1.000 USD không làm?

Sinh viên ĐH Ngoại Thương tranh luận lương dưới 1.000 USD không làm


Điểm chuẩnđiểm chuẩn NV2điểm chuẩn nguyện vọng 2điểm chuẩn ĐH

Đăng ký nhận điểm chuẩn đại học qua email tại ô bên dưới

Kênh Tuyển Sinh ( Nguồn Báo giáo dục)