Sự kiện: Giáo dục, tuyển sinh, du học

Tin liên quan:

SV Ngoại Thương tuyên bố lương dưới 1.000 USD không làm?

Sinh viên ĐH Ngoại Thương tranh luận lương dưới 1.000 USD không làm

Sinh viên ngoại thương dạy cách kiếm lương 1.000 USD

 

Trường  Ngoại  Thương đã có 1 cuộc khảo sát về việc làm và lương với hàng trăm SV vừa ra trường.

 
Lương tháng vài nghìn đô cũng bình thường

Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, Ông Võ Sĩ Mạnh, Phó Giám đốc Trung tâm đảm bảo chất lượng, Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội cho biết. Theo cuộc khảo sát vào năm 2010 đối với sinh viên đã ra trường, điều tra trong 300 sinh tốt nghiệp ra trường có 297 sinh viên trả lời.


Trong đó có tới 99,3% sinh viên ra trường đều tìm được việc làm, 1% sinh viên tự mở công ty.Công việc sinh viên lựa chọn tập trung chủ yếu vào các ngành nghề Xuất nhập khẩu, Tài chính ngân hàng, Bảo hiểm, Luật và Dịch vụ,..


Mặc dù không thể khảo sát hết toàn bộ sinh viên đã ra trường, nhưng nhìn vào kết quả cuộc khảo sát nhỏ này cho thấy, sinh viên Ngoại Thương ra trường đều tìm được việc làm đầy đủ.Nhiều cựu sinh viên cũng thừa nhận nhà tuyển dụng rất ưu tiên dùng sinh viên Ngoại Thương, ra trường dễ tìm việc và được nhận lương khá cao.Văn Khánh, học ngành Quản trị kinh doanh trường Ngoại Thương ra trường đã được  hai năm cho biết thêm: “Lớp mình ra trường hầu hết các bạn đều có việc làm ngay, lương tháng cũng khá cao.  Mình cũng thấy sinh viên ngoại thương đi du học cũng khá nhiều, ra trường làm cho các công ty nước hay làm luôn ở nước ngoài lương tháng đến vài nghìn đô chắc cũng bình thường”.


“Là SV Ngoại Thương chúng ta có quyền yêu cầu”Nhiều sinh viên ĐH Ngoại Thương tự tin cho rằng Trường mình được coi là ‘Harvard của Việt Nam’ là một trong những trường top của nước ta với chất lượng đào tạo hạng nhất, lấy điểm đầu vào cao nhất, nhiều ngành học rất ‘hot’ và dễ kiếm việc làm lương.Tuấn Nam (cựu sinh viên ngành Quản trị kinh doanh) cho biết “Đa phần sinh viên học Ngoại Thương ra trường đều tìm được việc làm ổn định và có thu nhập tương đối cao. Không ít bạn bè mình ra trường đi làm ở các công ty nước ngoài có mức lương trên một nghìn đô, thậm chí cao hơn lên tới hai đến ba nghìn đô một tháng”.“Đang học năm cuối đã có không ít sinh viên đi làm thêm với mức thu nhập xấp xỉ một nghìn đô, vậy thì khi ra trường đã có bằng cấp, kinh nghiệm đi làm trước đó nên nói sinh viên Ngoại Thương ra trường nhận mức lương trên một nghìn đô cũng không ngoa chút nào. Nhưng con số này cũng chỉ ít thôi, không phải sinh viên nào ra trường đi làm lương khởi điểm cũng đều như vậy”, bạn Thu Hà, đang là sinh viên năm cuối Đại học Ngoại Thương nói.Bên cạnh đó có nhiều ý kiến của các bạn tân sinh viên, hoặc là sinh viên năm thứ ba, năm cuối cũng phê phán những lời phản đối phát biểu của  thành viên kia trên diễn đàn vì cho rằng, là sinh viên Ngoại Thương chúng ta phải có quyền yêu cầu mức lương như vậy, thậm chí với mức 1000 USD  là còn “bèo” so với năng lực của sinh viên tốt nghiệp Ngoại Thương ra.Tuấn Anh, tân sinh viên mới nhập học cho rằng “Nhiều bạn cứ tự ti với bản thân, không biết nỗ lực, chưa nhận ra là mình đang học ở đâu. Mình cho rằng, Ngoại Thương là một trường Đại học  danh giá, chất lượng đào tạo tốt, điểm thi đầu vào năm nào cũng nằm top trên, nhiều ngành học ‘hot’ và còn được coi là ‘Harvard của Việt Nam’. Nên sinh viên Ngoại Thương ra trường yêu cầu mức lương như vậy cũng là chuyện bình thường”.Ngoài ra, không ít sinh viên tranh luận rằng, mức lương nhà tuyển dụng kia đưa ra trên diễn đàn là 3.309.000 một tháng là không phù hợp vơi ‘dân’ có bằng cấp Ngoại Thương. Với mức lương như vậy học trường nào ra cũng có thể đạt được, học Cao đẳng, hay Nông Lâm ra có khi còn cao hơn. Mà với mức lương đó, hiện tại người không có bằng cấp gì đi làm cũng đã dễ dàng đạt được.


Điểm chuẩnđiểm chuẩn NV2điểm chuẩn nguyện vọng 2điểm chuẩn ĐH

Đăng ký nhận điểm chuẩn đại học qua email tại ô bên dưới

Kênh Tuyển Sinh ( Nguồn Báo giáo dục)