Sáng nay 7-7, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với bài thi ngữ văn. Đây là bài thi duy nhất trong số 5 bài thi theo phương thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút.

Học bạ 9 điểm một môn mới đỗ ngành hot đại học

Học bạ 9 điểm một môn mới đỗ ngành hot đại học

Nhiều trường đã công bố điểm chuẩn xét học bạ trong đó đại học Thủy lợi, Giao thông vận tải lấy điểm cao nhất 27-28, trung bình 9 điểm trở lên một môn.

1. Môn thi đầu tiên của kỳ thi THPTQG năm 2022

Theo quy định, 6h30 thí sinh phải có mặt ở điểm thi. Với quy định mới của năm nay, thí sinh sẽ phải gửi đồ dùng, tư trang tại nơi quy định, sau đó tập trung trước phòng thi để giám thị gọi vào phòng thi.
7h30 bắt đầu tính giờ làm bài thi. Những thí sinh đến điểm thi sau thời gian phát đề thi sẽ không được phép dự thi.

Để đảm bảo khách quan, nghiêm túc ở khâu coi thi, các điểm thi tổ chức cho cán bộ coi thi bốc thăm để nhận phòng thi. Việc lựa chọn phương án đánh số báo danh (xác định vị trí ngồi của thí sinh trong phòng thi) cũng được quyết định trước buổi thi.

Sáng nay thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn - Ảnh 1
Sáng nay thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn

Theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo, đề thi năm nay sẽ được ra trên cơ sở cân nhắc đến thực tế dạy học ở các nhà trường trong bối cảnh khó khăn vì dịch COVID-19. Nội dung đề thi bám sát chương trình THPT, chủ yếu ở lớp 12 và không ra phần nội dung đã được bộ tinh giản.

Ngày 6-7, trên 989.000 thí sinh đã làm thủ tục dự thi, đạt tỉ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi. Trong đó có 38 thí sinh thuộc diện F0.

Cả nước có 63 hội đồng thi thuộc 63 tỉnh, thành phố, với trên 2.200 điểm thi, hơn 42.000 phòng thi.
Thí sinh Vạn Phước, Trường Trung học Thực hành (Đại học Sư phạm TP.HCM), chia sẻ bản thân không gặp áp lực gì trong bài thi đầu tiên do bạn không lấy xét tuyển khối thi có môn văn. Ngoài ra, Phước đã đủ điều kiện trúng tuyển vào Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) bằng điểm thi đánh giá năng lực nên càng thoải mái hơn.
Thí sinh Quốc Thành cũng cho biết mình đã đủ điều kiện trúng tuyển vào 2 trường đại học bằng các phương thức khác nên đã có "cơ sở tự tin" cho kỳ thi năm nay. Thành sẽ cố gắng trúng tuyển thêm một trường đại học nữa bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT để "dễ lựa chọn".
Về buổi thi sáng nay, Thành dự đoán đề văn sẽ nhẹ nhàng. Câu nghị luận xã hội có thể sẽ gắn liền với một vấn đề thời sự nào đó. Câu nghị luận văn học sẽ chỉ cho phân tích một đoạn hoặc một góc nhìn, không phải toàn tác phẩm.

2. Hài hước thí sinh "đoán đề" văn

Đề thi môn ngữ văn luôn nhận được sự chú ý lớn nhất trong mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trước giờ G, sĩ tử lại trổ tài "tiên tri" của mình trong những hội nhóm trên mạng xã hội. Mỗi người mỗi kiểu, chín người mười ý, nhưng nhìn chung những màn dự đoán đều dễ thương và thú vị.
Tài khoản Facebook của thí sinh có tên N.T.T. đăng tải thống kê những bài văn, bài thơ được ra đề trong 10 năm qua. Cùng với đó là vô số phân tích của các cô cậu học trò về "quy luật" xuất hiện của các tác phẩm, chẳng hạn cứ cách một năm thì bài văn/thơ được ra trong đề minh họa sẽ giống với đề thi chính thức. Theo "công thức" này, T. chắc mẩm năm nay đề sẽ cho bài "Vợ chồng A Phủ".

Sáng nay thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn - Ảnh 2
Thống kê các bài văn/thơ ra trong các đề thi tốt nghiệp những năm qua

Nhiều thí sinh khác cũng đoán đề thi năm nay sẽ ra "Vợ chồng A Phủ". Tài khoản Facebook của một học sinh Trường THPT Dưỡng Điềm (Tiền Giang) đăng một tờ lịch ngày 7-7 được minh họa bằng hình ảnh những thửa ruộng bậc thang Tây Bắc và cho rằng đề năm nay sẽ liên quan cô Mỵ và chàng A Phủ.

Cũng có thí sinh đưa ra một tờ lịch khác vẽ cảnh biển mênh mông và đoán đề sẽ ra tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa"...

Sáng nay thi môn đầu tiên, thí sinh lại rủ nhau... đoán đề văn - Ảnh 3
Tờ lịch được thí sinh đùa là "lịch tiên tri" đề thi 

Nhiều thí sinh khác lại... coi MV mới của ca sĩ Đen Vâu để đoán đề. Trong MV mới nhất có tên "Ai muốn nghe không" có phân cảnh nam ca sĩ ngồi trên một nơi gần giống con thuyền, thế là không ít cô cậu học trò đoán đề thi văn sẽ cho bài "Người lái đò sông Đà" hay "Chiếc thuyền ngoài xa".
Sĩ tử còn đoán đề bằng nhiều cách khác, từ để ý các hình ảnh, chi tiết khi xem quảng cáo tivi, biển hiệu khi đi đường, cho đến tạo những cuộc khảo sát trên Facebook, thậm chí thiết kế luôn những vòng quay may mắn online chứa tên các tác phẩm trong bài thi văn...

> Một triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

> Thi tốt nghiệp THPT 2022: Học sinh xã đảo vào đất liền chuẩn bị 'vượt vũ môn'

Theo báo Tuổi Trẻ