Bạn đang học tiếng Pháp? Vậy thì đừng bỏ qua việc rèn luyện kĩ năng viết luận ngôn ngữ này nhé! Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng khi học ngôn ngữ "lãng mạn" nhất thế giới này đấy!

Phương pháp luyện kĩ năng đọc hiểu tiếng Pháp

Phương pháp luyện kĩ năng đọc hiểu tiếng Pháp

Tiếng Pháp là ngôn ngữ lãng mạn nhất thế giới, nhưng đồng thời đây cũng là ngôn ngữ khá “khó nhằn” cho người mới học. Vậy làm sao để đọc hiểu tiếng Pháp hiệu quả?

1. Cách viết luận tiếng Pháp cơ bản: Phân tích kỹ đề bài

Cách viết luận tiếng Pháp nói riêng hay các ngôn ngữ khác nói chung thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là: Xác định và phân tích đề bài viết.

Khi bắt đầu đọc đề bài, có những bạn ban đầu sẽ bị “choáng”. Có thể đo độ dài của đề bài hoặc do đề bài quá khó hiểu. Nhưng hãy bình tĩnh lại và đọc cẩn thận đề để biết dạng bài viết là dạng nào? Có phải một bài văn nghị luận, văn miêu tả, một bức thư, một chia sẻ… Xác định được văn bản cần viết đồng nghĩa với việc bạn đã có điểm nếu xét về tiêu chí yêu cầu của đề bài. Bên cạnh đó, bạn nên gạch chân từ khóa trong đề và số lượng từ tối đa bạn có thể viết. Một sai lầm mà các bạn thường mắc phải đó là dịch đề ra rồi không suy nghĩ và cắm cúi làm. Điều này dẫn đến việc có thể hiểu sai vấn đề, hoặc viết quá lan man không rõ ý.
Vì vậy. khi đọc đề bài, các bạn nên xem tất cả các thông tin một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Chẳng hạn, đối với 1 đề viết thư, các bạn cần xác định: Lý do viết thư? Viết cho ai? Mục đích viết thư là gì?

Phương pháp luyện kĩ năng viết luận tiếng Pháp - Ảnh 1

Phương pháp luyện kĩ năng viết luận tiếng Pháp

2. Kỹ năng viết tiếng Pháp: Lập dàn ý

Sau khi đã xác định được đối tượng nghị luận, đừng vội bắt tay vào viết bài ngay. Các cụ đã nói “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” thì khi làm bài nghị luận, phải nghĩ thật kỹ dàn ý – tức là những gì bạn sẽ nói hoặc viết.

2.1. Viết tiếng Pháp: Mở bài

Trong mở bài nhất định phải đề cập tới đối tượng chính mà bạn đã xác định khi phân tích đề.

Nếu bạn viết nghị luận trong bài thi, tôi khuyên bạn nên viết bài theo kiểu diễn dịch – tức là định hướng rõ ràng người đọc, thuyết phục họ đồng tình với quan điểm phản đối/đồng tình của bạn ngay trong phần Mở bài. Bởi trong trường hợp người chấm bài đọc lướt nhanh, họ có thể dễ dàng tìm thấy ý kiến của bạn ngay ở phần đầu tiên và có khả năng ghi điểm cao hơn.

2.2. Viết tiếng Pháp: Thân bài

Đây là phần bạn chứng minh cho quan điểm đã nêu ra ở Mở bài. Bạn có thể chọn cách viết chứng minh hoặc phản biện. Một số lưu ý khi viết thân bài:

Sử dụng từ nối hợp lý.

Ví dụ: Premièrement, Deuxièmement, D’abord, Puis, Ensuite, Enfin…

Thể hiện từng luận điểm rõ ràng trong một câu văn đầu tiên/cuối cùng của đoạn

Cách viết diễn dịch hoặc quy nạp là cách viết khá an toàn trong trường hợp bạn làm bài thi. Tuy nhiên, bạn cũng có thể viết theo kiểu tổng-phân-hợp để thể hiện khả năng viết tốt của mình.

Đưa ra dẫn chứng cụ thể, dễ hiểu và đúng

“Nói có sách, mách có chứng”. Bài viết sẽ được đánh giá cao hơn nếu bạn lấy được những dẫn chứng sát đáng, phù hợp với bài luận của mình.

Một số cách để dẫn vào ví dụ: Par exemple, Ainsi, En effet, Notamment, En d’autres termes, C’est à dire, Autrement dit, D’ailleurs…

Phản biện

Phần phản biện thể hiện tư duy đa chiều của người viết, tuy nhiên không được chiếm quá nhiều trong bài viết nếu không bài văn của bạn sẽ trở nên vô nghĩa, thiếu logic. Thông thường chỉ kéo dài trong một đoạn văn ngắn, trước khi kết bài.

2.3. Viết tiếng Pháp: Kết bài

Khẳng định lại quan điểm cá nhân và gợi ý phương hướng giải quyết, đưa ra câu hỏi gợi mở (nếu có thể).

Từ nối thường được sử dụng trong Kết bài: Ainsi, En somme, Bref, Pour conclure, En résumé, Finalement, En un mot, En définitive, En conclusion…

> Phương pháp luyện nghe tiếng Pháp hiệu quả

> Luyện nói tiếng Pháp hiệu quả với 4 phương pháp sau

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp