Tiếng Pháp là ngôn ngữ lãng mạn nhất thế giới, nhưng đồng thời đây cũng là ngôn ngữ khá “khó nhằn” cho người mới học. Vậy làm sao để luyện nói tiếng Pháp hiệu quả? Cùng Kênh Tuyển Sinh tìm hiểu qua bài viết dưới đây! 

Phương pháp luyện nghe tiếng Pháp hiệu quả

Phương pháp luyện nghe tiếng Pháp hiệu quả

Bạn đang học tiếng Pháp? Bạn muốn học cách luyện nghe tiếng Pháp hiệu quả? Hãy theo chân Kênh tuyển sinh để tìm hiểu nhé!

1. Luyện học nói tiếng Pháp - Làm quen với âm thanh

Để học hiệu quả một loại ngoại ngữ đều cần tuân thủ theo một chu trình nhất định từ nghe nói rồi mới đến đọc viết. Để nói được điều đầu tiên cần phải nghe được. Hãy luyện nói tiếng Pháp với âm thanh. 

Khi luyện tập nghe cần chú trọng đến những lưu ý sau: Phải lựa chọn nguồn nghe cho thích hợp có nghĩa là là nguồn nghe phải có chất lượng về giọng đọc phải rõ ràng và dễ nghe, trình độ nghe phải thích hợp, nếu như bạn đang ở trình độ sơ cấp thì không nên tìm nghe những bài thuộc trình độ B, nếu nghe vượt mức trình độ người học sẽ không hiểu và có thể gây nên cảm giác chán nản.

Nếu như người học có mục tiêu học nói tiếng Pháp để đi du học thì việc nghe là luôn luôn cần thiết, hãy tập nghe từng bước một. Không nên luyện tập với những thứ gây khó khăn quá lớn, chính điều này sẽ khiến bạn nhanh nản chí. Hãy nghe liên tục mọi lúc rảnh rỗi đó sẽ là nền tảng cho việc học thêm những kỹ khác sau này.

Hãy lựa chọn một đoạn audio tiếng Pháp bạn có thể hiểu, có thể là đoạn văn audio bạn đã từng học trước đây, các từ vựng trong bài vì thể sẽ dễ hiểu với bạn. Hãy làm việc với đoạn audio này, không phải để rèn luyện kĩ năng nghe hiểu mà là rèn luyện khả năng nói tiếng Pháp: Luyện phát âm, tập ghi nhớ các câu văn và những cụm từ, lấy dũng khi để nhắc lại lời các diễn viên trong audio thành tiếng.

Bạn có thể tập nói một đoạn rất ngắn, một câu ngắn, rồi lặp lại. Tuy nhiên, không nên nhìn chăm chăm vào transcript rồi đọc thành tiếng, hãy thử bắt chước giọng nói của mình như giọng của các diễn viên trong audio. Lặp lại càng nhiều lần càng tốt. Một khi bạn đã luyện được cách phát âm tốt, bạn có thể nhìn vào transcript và bản dịch nếu bạn cần hiểu nghĩa 1 hay 2 từ trong đoạn audio. Hãy chú ý đến các cụm từ, nhóm từ, nơi người đọc dừng lại, và đừng quên những đoạn nối âm, tập lên giọng – xuống giọng và chuyển ngữ điệu.

Luyện nói tiếng Pháp hiệu quả với 4 phương pháp sau - Ảnh 1

Để nói được điều đầu tiên cần phải nghe được. Hãy luyện nói tiếng Pháp với âm thanh.

2. Học cách phát âm chuẩn và nói theo chủ đề

Tiếng Pháp được mệnh danh là ngôn ngữ của tình yêu bởi âm điệu, cách phát âm dịu dàng, êm tai. Hơn nữa, tiếng Pháp không có quy tắc trọng âm hay các trường hợp đặc biệt khi phát âm một tổ hợp chữ cái nào đó như tiếng Anh. Chính vì vậy, người ta vẫn coi Pháp là một ngôn ngữ dễ học.

Chúng ta có thể học ghép âm tiết tiếng Pháp như trong tiếng Việt. Tuy nhiên, nhiều người phát âm không chuẩn, không hay do không tôn trọng các âm tiết khi phát âm. Ví dụ, trong tiếng Việt, đa số các vùng đều phát âm âm /s/ và /x/ giống nhau. Điều này dẫn đến thói quen tương tự trong tiếng Pháp, dẫn đến lỗi phát âm sai.

Kỹ năng nghe là không thể thiếu khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, đặc biệt khi muốn nói tốt. Hãy bắt đầu với những đoạn hội thoại đơn giản, ít từ khó và chia theo chủ đề. Việc học như vậy sẽ không khiến bạn nhanh nản. Trong khi nghe, bạn cần học theo cách phát âm, nối âm và cả ngữ điệu của người bản địa. Sau đó, hãy bắt chước, lặp lại nhiều lần để quen với khẩu hình. Với một bài nghe đơn giản, chỉ cần vài lần nghe bạn đã có thể thuộc và nhắc lại cả bài. Điều này giúp bạn ghi nhớ từ mới rất nhanh cũng như có phản xạ nói khi gặp tình huống tương tự.

3. Hãy tập suy nghĩ bằng tiếng Pháp và đừng ngại ngùng

Thường mọi người có một thói quen rất không tốt, đó là khi ai hỏi gì bằng tiếng Pháp bạn sẽ dịch câu hỏi đó ra tiếng Việt, sau đó lại suy nghĩ bằng tiếng việt câu trả lời xong lại trả dịch sang tiếng Pháp. Với chừng đó bước suy nghĩ đã làm giảm khả năng giao tiếp lưu loát của bạn. Vì vậy để hạn chế vấn đề trên bạn nên tập suy nghĩ tất cả bằng tiếng Pháp để tạo một thói quen tốt phản xạ bằng tiếng Pháp, không còn dịch từ Việt sang pháp nữa.

Luyện nói tiếng Pháp hiệu quả với 4 phương pháp sau - Ảnh 2

Bạn nên tập suy nghĩ tất cả bằng tiếng Pháp để tạo một thói quen tốt phản xạ bằng tiếng Pháp, không còn dịch từ việt sang pháp nữa

Khi sử dụng một ngoại ngữ mới, mọi người thường không dám nói vì sợ phạm lỗi. Để phá vỡ sự ngại ngùng, bạn cần chấp nhận rằng sai sót là điều bình thường. Ngay cả một người bản địa đôi khi cũng có thể nói sai. Vì vậy, hãy mạnh dãn nói ngay cả khi bạn biết sẽ sai. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tập nói trước gương. Hãy tưởng tượng mình đang thảo luận một chủ đề nào đó với người bạn thân. Phương pháp này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Ngoài ra, bạn có thể luyện phát âm chuẩn bằng cách quan sát và điều chỉnh khẩu hình của mình.

4. Tự ôn lại sau khi sửa lỗi sai và nhờ người khác chỉnh pháp âm giúp bạn

Khi bạn dành thời gian cho việc học ghi nhớ một thứ gì đó, não của bạn sẽ lưu trữ nó trong bộ nhớ ngắn hạn. Chỉ có kinh nghiệm và sự lặp lại mới lưu trữ các thông tin trong bộ nhớ dài hạn của bạn. Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu bạn luyện tập tiếng Pháp thường xuyên và liên tục. Bạn có thể nói 20 phút một ngày và lặp đi lặp lại nhiều lần, dành cho việc luyện tập ít nhất 3 giờ trong 1 tuần.

Bên cạnh đó, nhờ một người khác nghe và sửa lỗi phát âm cho mình là phương pháp cực kì hiệu quả. Có thể bạn đã ghi nhớ và hiểu được rất nhiều quy tắc phát âm tiếng Pháp, tuy nhiên sau đó, bạn cần một người khác để lắng nghe bạn nói và tìm ra những chỗ chưa chính xác trong giọng phát âm của bạn. Không có phần mềm hay các bài học ghi âm nào làm được điều đó. Phương pháp này cần phải là một người thực sự để giúp bạn phát hiện những lỗi sai của mình và sửa lại cho đúng.

Luyện nói tiếng Pháp hiệu quả với 4 phương pháp sau - Ảnh 3

 Nhờ một người khác nghe và sửa lỗi phát âm cho mình là phương pháp cực kì hiệu quả

> Cẩm nang học tiếng Pháp dành cho người mới bắt đầu

> Bảng chữ cái tiếng Pháp

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp