Bạn đang học tiếng Pháp? Bạn muốn học cách luyện nghe tiếng Pháp hiệu quả? Hãy theo chân Kênh tuyển sinh để tìm hiểu nhé!

Cẩm nang học tiếng Pháp dành cho người mới bắt đầu

Cẩm nang học tiếng Pháp dành cho người mới bắt đầu

Tiếng Pháp là một trong những ngôn ngữ thông dụng và được sử dụng rộng rãi tại Châu Âu. Nếu bạn có ý định du học tại Châu Âu thì đừng quên trang bị tiếng...

1. Tập trung cao độ khi nghe

Khi chúng ta nghe đài hay xem ti vi, nghe nhạc tiếng Pháp để giải trí và để tạo môi trường có tiếng Pháp, chúng ta có thể làm mọi lúc, mọi nơi trong khi làm công việc khác. Tuy nhiên trước khi bắt tay vào làm bài tập nghe với mục đích ôn luyện thi, chúng ta hãy đóng cửa phòng lại, tắt các thiết bị ảnh hưởng đến sự tập trung như điện thoại, facebook, zalo… hãy tạo một không gian yên tĩnh và thoải mái nhất để bạn có thể tập trung cao độ nhất. Trong khi nghe, chúng ta  hãy cố gắng hướng suy nghĩ của mình về những câu hỏi trong đề bài mà bạn cần trả lời hay lựa chọn. Hãy tưởng tượng ra những hình ảnh của sự việc đang được nói đến, như vậy bạn sẽ không bị mất tập trung.

Phương pháp luyện nghe tiếng Pháp hiệu quả - Ảnh 1

Phương pháp luyện nghe tiếng Pháp hiệu quả

2. Chú ý các từ khóa trong bài

Trong khi nghe, hãy tập trung vào các từ ngữ và các số liệu quan trọng mà câu hỏi đưa ra (những từ và số liệu này thường được nhấn mạnh trong câu hoặc được lập lại nhiều lần trong bài tuy nhiên sẽ thường dưới các diễn đạt khác nhau và các từ đồng nghĩa), chính những từ khoá này sẽ giúp bạn nắm được chính xác nội dung của bài và tìm ra đáp án cho các câu hỏi.

3. Đừng dịch những gì nghe được

Đừng bao giờ cố gắng dịch những câu từ bạn đang nghe ra tiếng Việt, bạn có thể nghĩ rằng nó hiệu quả, nhưng thật ra nó chỉ làm cho bạn mất thời gian và loạn hết lên thôi. Tóm lại, đừng dịch, cứ hiểu thôi là đủ.

4. Bỏ con tép, bắt con tôm

Nếu bạn gặp phải một câu hỏi khó trong bài kiểm tra mà bạn hoàn toàn không nghe ra được bất kỳ thông tin nào liên quan tới nó thì hãy mạnh dạn ném nó sang một bên, đừng vì nó mà bỏ hết cả bài. Tốt nhất là bạn nên tính toán thời gian tối đa dành cho một câu là bao nhiêu, để nếu câu nào làm bạn mất nhiều hơn thời gian đó thì bạn có thể nhanh chóng bỏ qua. Bỏ con tép bắt con tôm chắc chắn sẽ dễ chịu hơn rất nhiều mất cả tôm lẫn tép. ^^

5. Giải pháp tình thế

Khi làm bài kiểm tra, nếu sau khi đã nghe hết mấy lượt cho phép rồi mà bạn vẫn còn mấy câu chưa trả lời được thì hãy cứ bình tĩnh, hãy đọc lại toàn bộ những câu mà bạn đã làm được và tìm thông tin liên quan đến những câu chưa làm, có thể sẽ có gì đó giúp bạn suy luận ra đáp án những câu chưa làm được, tất nhiên là sẽ không thể chính xác 100% được, nhưng dù gì 50% vẫn tốt hơn 0%.

6. Luyện nghe tiếng Pháp thật nhiều

Hành động nghe lặp lại nhiều lần sẽ giúp cho bạn tập cho mình được thói quen học tập luyện khả năng phản ứng nhanh và bắt chước cách đọc luyến láy của từ đó và ghi nhớ. Chỉ khi bạn nghe thật nhiều thì bạn mới có khả năng lắng nghe được những gì học nói. Vì khi nghe nhiều thì bạn sẽ có thể giao tiếp được và phản xạ nhanh trong các tình huống giao tiếp.

Đồng thời bạn nên nghe thật nhiều và lặp lại khi cùng một nội dung, bạn hãy cố gắng nghe thật nhiều lần, và nhớ là phải nghe được từng chữ của nội dung. Sau đó bạn cố gắng nhớ lại và tập đọc theo, dần dần bạn sẽ thấy được khả năng phản xạ và tìm hiểu được rất nhiều điều thông qua việc nghe. Đây là một cách học tiếng Pháp hiệu quả và được rất nhiều người học áp dụng. 

Đôi khi bạn có thể áp dụng chúng một cách thường xuyên trong các buổi thảo luận, hoặc giao tiếp hằng ngày mà có liên quan đến chúng chẳng hạn. Có vẻ việc nghe sẽ không được thú vị như bạn nghĩ và dễ gây cho bạn cảm giác nhàm chán, những lúc như vậy bạn đừng nên nản lòng mà hãy cố gắng. Khi bạn đã đam mê và thấy nghe được việc nghe thì bạn sẽ cảm thấy rất vui và hào hứng, thời gian đầu rất khó khăn nhưng hãy cố gắng nhé!

7. Lựa chọn những bài nghe dễ

Khi bạn mới bắt đầu nghe thì bạn nên lựa chọn nghe những bài nghe thật đơn giản và dễ dàng nhất. Nghe những bài nhạc hay bộ phim mà bạn cảm thấy rất yêu thích và hứng thú nhất. chỉ khi vậy bạn mới thật sự đam mê và ham mê chúng Và cuối cùng là bạn nên chọn nghe những nội dung mà bạn đang cần biết, cần học. Hãy bắt đầu bằng những nội dung đơn giản, dễ nghe, phát âm chuẩn và đặc biệt là bạn cũng rất yêu thích nó.

Như vậy chắc chắc chỉ trong một thời gian ngắn thôi, bạn sẽ tiến bộ rất nhiều và lại rất yêu thích công việc nghe nữa chứ. Hiện nay có rất nhiều phương pháp nghe chẳng hạn như nghe qua radio, qua các trang diễn đàn của người bản địa hay các trang youtube. Từ những bài hát dễ bạn có thể nâng mức level cao hơn hơn là nghe những bài hát khó hơn. Chính những bài nghe có độ khó cao sẽ giúp chúng mình huấn luyện khả năng phán đoán ngữ cảnh hay phán đoán câu từ tốt hơn, ngoài ra cũng rèn luyện thêm được khả năng ứng biến khi nói tiếng Pháp.

8. Nghe và học theo từ vựng

Cũng giống như tiếng Việt khi chúng ta bắt đầu học như thế nào thì tiếng Pháp cũng học như thế. Nghe theo cách phát âm từng từ và sau đó nhắc lại từ đó cứ như vậy nhiều lần sẽ có được cách phát âm như người bản xứ, vốn từ vựng tăng lên đáng kể nếu bạn có quyết tâm luôn giữ lòng kiên trì mạnh mẽ đến độ kiên cường mới đạt được sự thành công, mục tiêu mà bạn đưa ra. Nghe và học theo từ vựng là một cách học tiếng Pháp vô cùng hay và hiệu quả.

9. Học nhưng không phải là học.

Bạn đã bao giờ nghĩ mình có thể luyện nghe tiếng Pháp ngay cả khi đang xem phim không? Điều đó hoàn toàn có thể !!! Rất nhiều các bạn sinh viên lười biếng đã chọn phương pháp học này và nó đã đem lại hiệu quả vô cùng bất ngờ đấy nhé. Luyện nghe tiếng Pháp qua những bộ phim không chỉ giúp bạn học thêm cả kĩ năng nói, mà còn có cả từ vựng hay ngữ điệu và nhiều nhiều kiến thức bổ ích khác về tiếng Pháp giao tiếp nữa cơ nhé.

10. Nghe và học theo từng từ

Bạn có nhớ khi mà chúng ta đi học lớp 1 chúng mình đã học tiếng Việt như thế nào không? Cách luyện nghe tiếng Pháp này cũng như vậy, chúng mình nghe theo cách phát âm từng từ và sau đó thì nhắc lại, cứ như vậy nhiều lần sẽ có được cách phát âm như người bản xứ, vốn từ vựng đáng ngưỡng mộ cộng với lòng kiên trì mạnh mẽ đến độ kiên cường. Bởi đây không phải cách luyện nghe tiếng Pháp hiệu quả dành cho các bạn mèo lười và thiếu kiên nhẫn đâu đấy nhé.

Tìm hiểu về visa du học Pháp năm 2022

Du học Pháp ngành du lịch năm 2022: Trường nào tốt nhất?

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp