Tiếng Pháp là một trong những ngôn ngữ thông dụng và được sử dụng rộng rãi tại Châu Âu. Nếu bạn có ý định du học tại Châu Âu thì đừng quên trang bị tiếng Pháp nhé!

Bảng chữ cái tiếng Pháp

Bảng chữ cái tiếng Pháp

Học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng vậy, việc đầu tiên chính là làm quen với bảng chữ cái và với tiếng Pháp cũng không ngoại lệ. Cùng tìm hiểu về bảng chữ cái tiếng...

1. Muốn học tiếng Pháp nên bắt đầu từ đâu?

1.1. Làm quen với tiếng Pháp

Học ngôn ngữ nào cũng vậy, việc đầu tiên không phải là chữ đó đọc thế nào, viết ra sao mà là cảm nhận âm thanh của ngôn ngữ đó. Hãy nhìn cách mà mỗi đứa trẻ học "thành tài" tiếng mẹ đẻ. Trẻ sơ sinh đâu phải sinh ra là hiểu từ đó là gì, phát âm ra sao hay thậm chí là viết như thế nào. Mọi đứa trẻ đều yêu cầu thích nghi với âm thanh của ngôn ngữ đó. Ấy cũng là lý do vì sao mà cùng là người Việt Nam nhưng 3 miền Bắc Trung Nam có tông giọng khác nhau dù là phát âm về cùng một từ. 

Khi bạn mới bắt đầu học tiếng Pháp, bạn nên học theo cách trẻ sơ sinh "học" tiếng mẹ đẻ. Hãy lắng nghe các âm thanh của mọi vùng miền, mọi con người sử dụng tiếng Pháp và xây dựng nên một phong cách nói và viết của riêng bạn ngay từ ban đầu. Đó là cách mà bạn làm quen và hình thành nền tảng về tiếng Pháp hiệu quả nhất đấy!

Cẩm nang học tiếng Pháp dành cho người mới bắt đầu - Ảnh 1

Cẩm nang học tiếng Pháp dành cho người mới bắt đầu

1.2. Học phát âm, đánh vần tiếng Pháp 

Nếu bạn cho rằng chỉ quen thuộc với thanh âm và phát âm tiếng Pháp theo chuẩn giọng Việt Nam thì chắc chắn bạn sẽ khó lòng mà tiến xa trên con đường ngôn ngữ quốc tế. Vì sao ư? Mục đích học tiếng Pháp hay bất kỳ thứ tiếng nào đều hướng về là muốn giao lưu với người đang sử dụng ngôn ngữ đó để đôi bên hiểu nhau hơn và tạo ra mối quan hệ hữu nghị từ xa đến gần. Vậy thì điều gì xảy ra khi bạn lại chọn học theo cách học tiếng Pháp nhưng nói mà người ta chẳng ai nghe hiểu gì? 

Bởi vậy nên sau giai đoạn làm quen với tiếng Pháp thì bạn cần phải học phát âm, đánh vần tiếng Pháp sao cho trôi chảy, nhuần nhuyễn nhất. Và cách để học phát âm, đánh vần căn bản nhất là bắt đầu với bảng chữ cái tiếng Pháp. Hãy nhớ kỹ một điều gì chỉ khi bạn học phát âm, đánh vần thành thục rồi thì mới nên bắt đầu học sang các phần khác. Bởi đây là giai đoạn đơn giản nhưng căn bản nhất. Tựa như việc xây nhà thì quan trọng nhất là móng nhà vậy. Nếu "móng" không chắc thì làm sao "xây nhà lầu" được đúng không nào?

1.3. Học từ vựng tiếng Pháp cơ bản

Chắc chắn rồi. Muốn nói bất kỳ điều gì thì bạn cũng cần có từ vựng. Chẳng hạn như bạn muốn nói "xin chào" bằng tiếng Pháp nhưng lại không biết từ bonjour, salut, bonsoir, v.v thì làm sao có thể diễn đạt suy nghĩ được? Do vậy, học và liên tục cập nhật vốn từ vựng là điều vô cùng thiết yếu đối với mỗi người học tiếng Pháp. Đây là bước nền tảng nhưng khó khăn nhất, là bước quen thuộc nhưng mới mẻ nhất. Bởi mỗi ngày bạn đều nên tiếp cận từ vựng mới, bổ sung vốn từ vựng dồi dào để có thể sớm ngày giao lưu thành công với người dùng tiếng Pháp. Chỉ cần khoảng 1000 - 1200 từ là bạn đã có thể bước đầu tiếp cận với hơn 80% văn bản thông dụng được viết và sử dụng bằng tiếng Pháp rồi đấy!

1.4. Học ngữ pháp tiếng Pháp

Có bạn từng hỏi tại sao mỗi ngôn ngữ đều nên học ngữ pháp? Khi có đủ từ vựng thì đã có thể diễn đạt được khoảng 70 - 80% ý nghĩa câu nói rồi. Vậy thì liệu có nên học chăm, học kỹ ngữ pháp không? Đây là một câu hỏi vô cùng thú vị. Bạn hãy tưởng tượng xem bạn muốn khi ra đường mặc áo khoác bên trong, áo sơ mi hoặc áo thun bên ngoài chứ? Dù sao đều là mặc áo mà. Vị trí mặc áo trong hay áo ngoài thì có là gì đâu?

Ngữ pháp cũng có vai trò và được hiểu giống như trên vậy đấy. Bạn nói đúng ngữ pháp thì người ta sẽ không chỉ hiểu đúng mà còn cảm thấy hay nữa. Và ngược lại, khi bạn nói sai ngữ pháp thì người ta sẽ cảm thấy buồn cười và nhận định bản thân là người ngớ ngẩn. Bạn chắc chắn không muốn bị đánh giá như vậy bởi cả cộng đồng người sử dụng tiếng Pháp đúng không nào? Vậy thì hãy chú tâm học ngữ pháp tiếng Pháp nhé!

2. Phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

2.1. Xác định mục tiêu và lên kế hoạch học tập

Đầu tiên, bạn muốn học tiếng Pháp để làm gì? Dành cho sự nghiệp? Đi du lịch? Hay đi du học? Để học thành tiếng Pháp nói riêng và các ngoại ngữ khác nói chung thì bạn cần phải xác định được học ngoại ngữ đó để làm gì. Đó chính là động lực để bạn có thể tạo ra tính kỷ luật bản thân, chinh phục được rào cản về ngôn ngữ và trở thành một người thành công trong cuộc sống đấy.

Sau khi xác định được chính xác học tiếng Pháp để làm gì và học tiếng Pháp đến cấp độ nào thì bạn cần phải lên kế hoạch lộ trình học tập cho bản thân. Mỗi ngày học 30 phút hay một tuần học mấy buổi, học bao nhiêu từ vựng, học giáo trình nào và làm bài tập đến trang mấy giáo trình, v.v Bằng cách này thì bạn có thể kiểm soát và tổ chức tự học tiếng Pháp thành công cũng như xây dựng cho bản thân một thói quen tốt!

2.2. Tập nghe tiếng Pháp

Như mình đã đề cập ở phần 1 thì bạn cần phải ưu tiên làm quen với tiếng Pháp trước hết thảy. Hãy làm quen với tiếng Pháp thật nhuần nhuyễn để khi bạn nghe bất kỳ câu nói nào thì bạn có thể xác định được họ đang nói tiếng Pháp chứ không phải tiếng Anh, tiếng Đức hay tiếng Ý. Nhận thức được bản thân đang học gì và lắng nghe được ngôn ngữ đó là một bước thành công nhỏ trên con đường chinh phục tiếng Pháp của bạn rồi đấy!

Vậy thì nghe tiếng Pháp như thế nào? Nếu bạn thích nghe nhạc thì hãy thưởng thức các bản nhạc Pháp trầm nhưng động. Nếu bạn thích nghe các bản tin chính trị, thời sự thì có thể xem các kênh truyền hình địa phương hoặc kênh 7 jours sur la planète để cập nhật tin tức. Nếu bạn thích xem phim ảnh thì có thể xem các tựa phim Pháp được vietsub hoặc engsub đấy. Rất rất nhiều cách để tiếp cận với âm thanh tiếng Pháp chỉ cần bạn muốn tìm thôi!

2.3. Học từ vựng tiếng Pháp hiệu quả

Như đã đề cập ở phần 1 lý do vì sao nên học từ vựng thì tại phần 2 này mình sẽ đề cập đến phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất để học từ vựng tiếng Pháp mà mình đang sử dụng.

Đó là học từ vựng theo chủ đề chứ không theo giáo trình. Chẳng hạn bạn muốn chào hỏi bằng tiếng Pháp thì bạn hãy học từ vựng về chủ đề chào hỏi. Nếu bạn chuẩn bị đi du lịch hoặc hỏi thăm về các thánh địa du lịch Pháp thì hãy học từ vựng về du lịch và đặt phòng khách sạn. Bằng cách đặt bản thân vào một tình huống thực tế, tự hỏi nên dùng từ vựng nào trong tình huống này và sử dụng từ đồng nghĩa, trái nghĩa tiếng Pháp ra sao để hoàn thiện vốn từ vựng. Đấy là cách học từ vựng cực kỳ hiệu quả mà không hề nhàm chán đấy. 

Và trong tháng 5 này, Kênh tuyển sinh sẽ gửi đến bạn các phương pháp học từ vựng hiệu quả nữa. Hãy cùng đón đọc nhé!

2.4. Học ngữ pháp

Nếu từ vựng là cốt lõi thì ngữ pháp là cầu nối liên kết giữa các từ vựng vứi nhau. Thay vì tìm hiểu đa dạng các từ vựng khiến quá trình học trở nên phức tạp, rối rắm thì bạn nên học xen kẻ ngữ pháp để không bị "choáng" vốn từ. Hãy bắt đầu bằng cách học về các thì rồi sau đó đến các cấu trúc khẳng định, phủ định, hỏi đáp đầy đủ, rút gọn, v.v nhé.

2.5. Giao lưu với người Pháp

Chắc chắn rồi. Cái đích cuối cùng của việc học ngôn ngữ là giao lưu mà. Do vậy, bạn nên vừa học vừa đi đôi với hành để có thể tương tác với người Pháp nhé. Bằng cách chủ động giao lưu, tương tác và đối thoại cùng người bản xứ, trình độ tiếng Pháp của bạn về mọi mặt sẽ tiến bộ vượt bậc đấy!

Tìm hiểu về visa du học Pháp năm 2022

Du học Pháp ngành du lịch năm 2022: Trường nào tốt nhất?

Theo Long Huỳnh -  Kênh tuyển sinh