Học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng vậy, việc đầu tiên chính là làm quen với bảng chữ cái và với tiếng Pháp cũng không ngoại lệ. Cùng tìm hiểu về bảng chữ cái tiếng Pháp.

1. Tiếng Pháp

Tiếng Pháp (français [fʁ̥ɒ̃sɛ]) là ngôn ngữ được nói nhiều thứ ba ở châu Âu, sau tiếng Đức và tiếng Anh. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức ở Bỉ, Benin, Burkina Faso, Burundi, Cameroon, Canada, Cộng hòa Trung Phi, Chad, Comoros, Côte d'Ivoire, Cộng hòa Dân chủ Congo, Djibouti, Guinea Xích đạo, Pháp, Gabon, Guinea, Haiti , Luxembourg, Madagascar, Mali, Monaco, Niger, Cộng hòa Congo, Rwanda, Senegal, Seychelles, Thụy Sĩ, Togo và Vanuatu.

Tiếng Pháp được sử dụng rộng rãi như một ngôn ngữ ngoại giao từ thế kỷ 17 cho đến giữa thế kỷ 20, khi tiếng Anh thay thế nó trong vai trò đó. Nó vẫn được sử dụng trong nhiều tổ chức quốc tế, chẳng hạn như NATO, Liên Hiệp Quốc, các tổ chức EU và Tổ chức Thương mại Thế giới.

2. Bảng chữ cái tiếng Pháp

Bảng chữ cái tiếng Pháp bao gồm 26 ký tự trong đó có 20 phụ âm và 6 nguyên âm:

Bảng chữ cái tiếng Pháp - Ảnh 1

Bạn nên học bảng chữ cái Tiếng Pháp càng sớm càng tốt

3. Các đọc các dấu đặc biệt trong tiếng Pháp.

Ngoài ra trong tiếng Pháp còn có các ký tự đặc biệt có dấu: ç é à è ù œ ï â ê î ô û ë ü.

Các bạn đọc như sau: đọc chữ cái + dấu, với các dấu bạn đọc như dưới đây hoặc xem chi tiết bài viết "các kí tự đặc biệt trong tiếng Pháp" ở bài học cũ

Dấu huyền \ (à, è, ù) - Accent grave - đọc giống át-xăng g-ra-v(ơ) (đi với các nguyên âm A, E, U)

Dấu sắc / (é) - Accent aigu - đọc giống át-xăng te-ghi (đọc chữ ghi kéo hai đầu mép lại) (đi với nguyên âm E)

Dấu mũ ^ (â, ê, î, ô, û) - Accent circonflexe - đọc giống át-xăng xia-côông-ph-léch-x(ơ)  (đi với các nguyên âm A, E, I, O, U)

Dấu móc dưới chữ C (ç) - Cédille - đọc giống xê-đi-d(ơ) (đi với phụ âm C)

Dấu hai chấm phía trên chữ (ï hoặc chữ ë, ü) - Tréma - đọc giống t-rê-ma (đi với  các nguyên âm E, I, U)

Vd: ë sẽ đọc giống như ơ tré-ma.

4. Phương pháp học và phát âm bảng chữ cái tiếng Pháp đúng chuẩn:

Việc học cách phát âm bảng chữ cái tiếng Pháp là cực kỳ quan trọng bởi đây là bước đầu tiên giúp bạn có thể học giao tiếp tiếng Pháp tốt hơn. Bảng chữ cái tiếng Pháp có phát âm cũng khá đơn giản và tương đối giống với cách phát âm bảng chữ cái tiếng Anh. Nếu bạn đã học qua tiếng Anh thì bảng chữ cái tiếng Pháp sẽ không thể làm khó được bạn. 

Tuy nhiên nếu chưa làm quen với tiếng Anh, bạn cũng có thể bắt đầu học bảng chữ cái tiếng Pháp với một số phương pháp.

4.1. Học bảng chữ cái tiếng Pháp qua bài hát:

Bài hát bảng chữ cái tiếng Pháp sẽ là phương pháp học dễ nhất cho mọi người. Bài hát La Chanson de l’Alphabet, French Alphabet… là những bài hát về cách phát âm bảng chữ cái tiếng Pháp chuẩn. 

Bạn có thể nghe thường xuyên và kết hợp nhìn các chữ cái trên bảng từ trắng có kèm phiên âm để có thể vừa nghe vừa nhìn bảng hát theo dễ dàng nhất.

4.2. Học bảng chữ cái tiếng Pháp theo hình ảnh:

Phương pháp này, tuy không phổ biến nhưng cũng rất hiệu quả cho người mới học tiếng Pháp, đặc biệt là đối với trẻ em. Bạn có thể sử dụng các tranh minh họa hoặc Flashcard về bảng chữ cái tiếng Pháp để có thể hướng dẫn người học có thể ghi nhớ nhanh hơn.

Các Flashcard có thể tự làm hoặc đến các nhà sách với kích thước nhỏ gọn bạn có thể mang theo bên mình và học bất kỳ đâu.

Ví dụ: Quả táo trong tiếng Pháp gọi là Pomme. Bạn có thể sử dụng hình ảnh về quả táo có chữ P hoặc từ đầy đủ là pomme để hướng dẫn người học phát âm đúng và nhớ lâu.

4.3. Học bảng chữ cái tiếng Pháp trên giấy ghi chú:

Ngoài việc sử dụng bảng từ có viết bảng chữ cái tiếng Pháp có phần phiên âm, bạn có thể dùng giấy dán, giấy ghi chú để ghi lại phiên âm của từng chữ cái và dán ở những vị trí mà bạn thường xuyên đến nhất (cửa tủ lạnh, cửa phòng…). Mỗi lần đến những vị trí dán bạn sẽ đọc và giúp bạn ghi nhớ cách đọc chữ cái tiếng Pháp dễ dàng hơn.

4.4. Học cách phát âm bảng chữ cái tiếng Pháp qua ứng dụng:

Ngày nay có rất nhiều các ứng dụng, phần mềm trên điện thoại, máy tính bảng hỗ trợ người dùng học cách phát âm bảng chữ cái tiếng Pháp, từ vựng tiếng Pháp chuẩn nhất. Chỉ cần tải về điện thoại, bạn có thể sử dụng để học ở bất kỳ nơi đâu.

Bạn có thể tham khảo qua một số ứng dụng học tiếng Pháp và bảng chữ cái tiếng Pháp chuẩn được sử dụng nhiều nhất hiện nay như:

FluentU French.

MosaLingua French.

Rosetta Stone.

Bạn cần lưu ý học bảng chữ cái tiếng Pháp qua ứng dụng có thể sẽ mất 1 khoảng phí. Chính vì vậy bạn cần cân nhắc để lựa chọn ứng dụng phù hợp với nhu cầu học tập của mình.

Tìm hiểu về visa du học Pháp năm 2022

Du học Pháp ngành du lịch năm 2022: Trường nào tốt nhất?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp