Vốn từ vựng đóng vai trò quan trọng trong quá trình cải thiện khả năng ngôn ngữ. Tương tự với tiếng Pháp, để trau đồi vốn từ tiếng Pháp, bạn cần biết đến những từ điển tiếng Pháp sau đây để giúp quá trình học tiếng Pháp trở nên dễ dàng hơn.

Bảng chữ cái tiếng Pháp và cách đọc

Bảng chữ cái tiếng Pháp và cách đọc

Việc đầu tiên khi học tiếng Pháp đó chính là nắm bắt bảng chữ cái tiếng Pháp. Hãy cùng theo chân Kênh tuyển sinh để tìm hiểu nhé!

TOP 10 từ điển tiếng Pháp - Ảnh 1

Bạn nên dùng những từ điển nào trong quá trình học tiếng Pháp?

1. Phương pháp lựa chọn từ điển tiếng Pháp phù hợp

1.1. Theo quá trình học

Mới bắt đầu học

Sẽ không lạ khi bạn nghe nhiều người khuyên nên dùng từ điển Pháp -Pháp để tra nghĩa vì điều này giúp bạn mở rộng vốn từ một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc này sẽ rất khó nếu bạn chỉ đang ở giai đoạn bắt đầu học, bởi từ điển Pháp – Pháp có thể sẽ khiến bạn dễ mất kiên nhẫn và hứng thú trong việc học tiếng Pháp. Ở giai đoạn này, bạn cần mở rộng những từ vựng cơ bản, quen thuộc, và một lời khuyến cho bạn là nên sử dụng từ điển Việt – Pháp để tra từ thay vì làm quen từ điển Pháp – Pháp ngay từ đầu.  

Đã có vốn từ hạn chế

Khi bạn đã nắm được kha khá những vốn từ cơ bản, bạn có thể dần làm quen với từ điển Pháp – Pháp để mở rộng vốn từ đồng nghĩa và giúp bạn cải thiện phản xạ thông qua việc tiếp xúc nhiều hơn với các mẫu câu tiếng Pháp. Bạn cần nhớ học ngoại ngữ là một hành trình dài vì vậy có thể đôi lúc bạn sẽ cảm thấy rất khó để hiểu ý nghĩa của một từ thông qua từ điển Pháp – Pháp, nhưng cũng như những ngoài ngữ khác, hiểu được tiếng Pháp cũng cần thời gian rèn luyện vì thế hãy cứ từng bước cải thiện tiếng Pháp của mình ngày qua ngày nhé.

Có vốn từ phong phú

Khi bạn đã có cho mình vốn từ vựng phong phú, bạn có thể ưu tiên dùng từ điển Pháp -  Pháp thường xuyên hơn và chú ý đến định nghĩa và những lưu ý khi sử dụng từ đó. Từ vựng đóng vai trò quan trọng trong quá trình cải thiện khả năng ngoại ngữ, vì vậy dù ở giai đoạn có vốn từ phong phú, bạn vẫn cần dành thời gian cải thiện vốn từ vựng và nâng cấp cách dùng từ của mình hơn để phù hợp nhiều tình huống khác nhau.

1.2. Theo độ tuổi

Dành cho trẻ em 

Trong thời đại mạng xã hội phát triển, bạn có thể dễ dàng tìm cho mình một từ điển phù hợp và dùng lâu dài. Đối với trẻ em khi học ngoại ngữ sẽ có xu hướng lựa chọn từ điển đơn giản, dễ dùng và một trong những từ điển quen thuộc nhất là Google dịch. Không chỉ học tiếng Pháp mà hầu hết các bạn nhỏ khi học ngoại ngữ đều biết đến Google dịch. Tính năng dịch trên google ngày càng được nâng cấp, trẻ em có thể dịch thông qua giọng nói, hình ảnh, văn bản hoặc nhiều cách khác nhau. Bên cạnh đó, vietnamese-translation.com cũng là một trang web khá quen thuộc đối với người học tiếng Pháp, đặc biệt là những lúc cần dịch đoạn văn bởi đây là một website hỗ trợ bạn dịch đoạn văn từ Pháp sang Việt hay Việt sang Pháp đều rất ổn.

Dành cho thanh thiếu niên

Đối với độ tuổi thanh thiếu niên khi học tiếng Pháp, tùy vào khả năng tiếng Pháp mà bạn có thể lựa chọn từ điển thích hợp. Tuy nhiên, ở độ tuổi này,  bạn nên sử dụng từ điển Cambridge để dịch, bởi từ điển này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về một từ vựng nào đó và kèm theo các ví dụ và những từ đồng nghĩa. Bên cạnh đó, sử dụng từ điển Cambridge cũng giúp bạn cải thiện cả tiếng Pháp lẫn tiếng Anh bởi bạn có thể dịch cả từ Pháp sang Anh và ngược lại.

Dành cho người cao tuổi

Ngược lại với độ tuổi thanh thiếu niên, người cao tuổi cũng thường có xu hướng lựa chọn từ điển đơn giản và dễ dùng, vì vậy Google dịch có thể là công cụ dịch quen thuộc của rất nhiều người. Ngoài Google dịch, nhiều người cũng ưu tiên lựa chọn glosbe bởi công cụ dịch hỗ trợ người dùng có thể dịch văn bản nhanh chóng sang nhiều loại ngôn ngữ khác nhau mà vẫn đảm bảo được nội dung. Bên cạnh đó, họ vẫn có thể tải xuống ứng dụng Glosbe để tiện lợi tra từ vựng hơn.

2. Từ điển giấy tiếng Pháp

2.1. Từ điển Pháp – Pháp

Từ điển Pháp – Pháp được nhiều người học tiếng Pháp truyền tai nhau dùng là “Robert” và “Larousse”. Đối với từ điển Robert, đây là từ điển hoàn hảo cho các chuyên gia và người học tiếng Pháp thành thạo. Với hơn 310.000 từ, ý nghĩa và cụm từ và 500.000 bản dịch. Từ điển Larousse là từ điển của nhà xuất bản Larousse. Từ điển Larousse được cho là từ điển tiếng Pháp đáng mua dành cho người học tiếng Pháp.

2.2. Từ điển Pháp – Pháp – Việt

Từ điển Pháp- Pháp – Việt được xuất bản bởi NXB Hồng Đức. Từ điển Pháp – Pháp – Việt là cuốn từ điển giúp người học tiếng Pháp nắm được những từ vựng, thuật ngữ truyền thống và hiện đại ở nhiều lĩnh vực khác nhau với độ chính xác cao. Cuốn này gồm: Khoảng 140.000 mục từ vựng được định nghĩa dưới dạng Pháp - Pháp - Việt kèm theo đó là 2.000 hình minh học và không thể thiếu đó là phiên âm quốc tế kèm những giải thích và ví dụ rõ rang giúp người dễ dàng nắm bắt, mở rộng vốn từ vựng. Đây cũng là một trong những cuốn từ điển dành cho người bắt đầu học tiếng Pháp.

2.3. Từ điển Pháp – Việt, Việt – Pháp

Bên cạnh cuốn từ điển Pháp – Pháp – Việt, từ điển Pháp -Việt, Việt -Pháp cũng phù hợp với đối tượng mới bắt đầu học tiếng Pháp bởi từ điển được trình bày dưới dạng song ngữ, đối chiếu và hình ảnh minh họa.

2.4. Từ điển Pháp – Anh

Từ điển Le Robert and Collins là từ điển Pháp – Anh dẫn đầu và là từ điển mà người học tiếng Pháp nên biết đến. Sự kết hợp giữa Robert và Collins đã tạo ra cuốn từ điển với 1,2 triệu từ, bản dịch và các ví dụ xác thực. 25.000 thuật ngữ chuyên biệt trong tất cả các lĩnh vực: kinh tế, công nghệ mới, môi trường …

3. Từ điển online tiếng Pháp

3.1. Từ điển Collins

Nhắc đến từ điển trực tuyến dành cho người học tiếng Pháp, chắc chắn bạn không thể bỏ qua được Collins. Đây là tử điển trực tuyển đảm bảo độ chính xác với hơn 4,5 tỷ từ vựng. Bên cạnh đó, bạn còn có thể cải thiện từ vựng trong quá trình chơi những trò chơi được cài sẵn trên web từ điển Collins

3.2. Từ điển Larousse

Với từ điển Larousse, người học có thể cải thiện từ vựng và dịch văn bản một cách chính xác nhất bởi từ điển chứa 135.000 định nghĩa, 90.000 bài báo và 92.000 từ đồng nghĩa. Bên cạnh việc trau đồi từ vựng, người học có thể giải lao bằng cách truy cập vào những mục như Diễn đàn học, Sách đọc, Trò chơi, Nấu ăn món Pháp,… trong chính trang web từ điển Larousse

3.3. Từ điển Linternaute

Đến với từ điển Linternaute, người học sẽ không chỉ dừng lại ở việc tra từ vựng tiếng Pháp mà còn có thể cập nhật tin tức thông qua các trang báo điện tử. Đây là trang từ điển Pháp – Pháp với đa dạng các chủ đề khác nhau như: Cuisine, Histoire, Droit, Technique,…

Học tiếng Pháp nên bắt đầu từ đâu?

Bật mí phương pháp tự học tiếng Pháp tại nhà miễn phí, hiệu quả

Khánh Như - Kênh Tuyển Sinh