Tiếng Pháp là ngôn ngữ lãng mạn nhất thế giới, nhưng đồng thời đây cũng là ngôn ngữ khá “khó nhằn” cho người mới học. Vậy làm sao để đọc hiểu tiếng Pháp hiệu quả? Cùng Kênh Tuyển Sinh tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Phương pháp luyện nghe tiếng Pháp hiệu quả

Phương pháp luyện nghe tiếng Pháp hiệu quả

Bạn đang học tiếng Pháp? Bạn muốn học cách luyện nghe tiếng Pháp hiệu quả? Hãy theo chân Kênh tuyển sinh để tìm hiểu nhé!

1. Trước khi đọc 

– Chuẩn bị một vốn từ vựng thông dụng nhất

Bạn cần chuẩn bị cho mình một vốn từ vựng cơ bản và thông dụng nhất. Hãy tưởng tượng rằng trong một câu tiếng Pháp có 20 chữ mà bạn phải dành thời gian để tra hết hơn 10 chữ thì thực sự việc đọc của bạn sẽ rất nặng nhọc. Chính vì vậy, bạn nên học để nhớ những từ thông dụng và lặp đi lặp lại nhiều lần trong các bài đọc. Một số gợi ý về nhóm từ vựng thông dụng để bạn dễ nhớ:

  • Nhóm từ chỉ nghề nghiệp
  • Nhóm từ về các lĩnh vực như thực phẩm, sinh học, địa lý, xã hội, kinh tế, tài chính, nghệ thuật, sức khỏe…
  • Nhóm liên từ nối, từ chỉ thời gian, thứ tự, nơi chốn
  • Một số thành ngữ, cấu trúc thông dụng

– Hiểu được cách hành văn logic và hệ thống của người Pháp

Khi học tiếng Pháp, chắc hẳn đâu đó các thầy cô giáo hoặc trên báo chí cũng cho bạn biết rằng người Pháp rất chú trọng về tư duy logic. Thực sự, những bài báo hay câu chuyện của người Pháp được nói và được viết theo bố cục rất rõ ràng và mạch lạc, câu sau bổ sung cho câu trước, ý này bổ sung cho ý kia. Và đặc biệt, trong câu của người Pháp luôn sử dụng những liên từ nối và dùng lỗi văn diễn dịch hoặc quy nạp. Đối với một bài văn, một bài báo, hay một bài luận…, bạn sẽ gặp dàn ý chung với các phần như: Titre (Tiêu đề bài viết), Chapeau/ Introduction (Giới thiệu sơ lược), Développement (Thân bài), Conclusion/Ouverture (Kết bài/ Mở rộng ý). 

Phương pháp luyện kĩ năng đọc hiểu tiếng Pháp - Ảnh 1

Phương pháp luyện kĩ năng đọc hiểu tiếng Pháp

2. Trong khi đọc

 

2.1. Cách đọc hiểu tiếng Pháp khi bắt đầu

Cách đọc hiểu tiếng Pháp khi ở bước đầu đọc đó là: các bạn hãy bắt đầu với việc đọc lướt bài khóa, hãy chú ý vào phần Giới thiệu sơ lược, các câu đầu tiên hoặc cuối cùng của mỗi đoạn văn, những chỗ có các liên từ nối chỉ sự đối lập, giải thích, chứng minh. Bên cạnh đó, bạn nên đọc phần câu hỏi của bài khóa trước. Mục đích của việc đọc lướt các phần trong bài khóa là để bạn có thể nắm rõ ý chính mà bạn cần quan tâm, đồng thời bạn sẽ quyết định được quá trình đọc bạn sẽ đi theo hướng nào. Lưu ý rằng ở khâu này, bạn chưa cần thiết phải cố gắng dịch từng từ mà chủ yếu bạn cần tìm ra được: Bài đọc này nói về chủ đề gì? Thể loại văn bản là gì? Văn bản thông tin hay văn bản nghị luận….

2.2. Cách luyện đọc tiếng pháp hiệu quả: luôn đọc ít nhất 2 lần

Cách luyện đọc tiếng Pháp với lần đọc này đó là các bạn nên đọc chậm hơn một chút, cố gắng hiểu sơ qua nội dung chính của từng phần. Sau đó bạn chuyển sang đọc một lần nữa câu hỏi, định hướng câu trả lời với từng đoạn trong văn bản. Và lưu ý, trong khi đọc, bạn hãy cẩn thận về mặt tốc độ, cố gắng điều chỉnh nó cho hợp lý. Nếu khi đọc văn bản, bạn gặp phải những câu khó hiểu thì lời khuyên cho bạn là bạn nên đọc lại câu trước và câu liền sau đó để bạn đoán được ý chính của đoạn văn. Điều này sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian rất nhiều đấy !

Bên cạnh đó, trong khi thi DELF/ TCF hoặc ngay cả khi đang luyện đọc hiểu tiếng Pháp ở nhà, hãy đánh dấu quá trình bạn đọc bằng bút chì, điều này sẽ giúp bạn không bỏ lỡ các ý chưa đọc và cũng tránh được việc bạn phải đọc đi đọc lại. Đừng quên dùng bút chì để đánh dấu những chỗ in nghiêng, ngoặc kép hay in đậm…vì phía trước hoặc phía sau hoặc thậm chí nội bên trong các dấu hiệu đặc biệt đó là nơi sẽ chứa thông tin quan trọng để bạn có thể trả lời câu hỏi. 
Mẹo đơn giản để bạn vừa đọc vừa lên dàn ý và tóm tắt ý mà không phải đọc đi đọc lại nhiều đó là hãy ghi ý chính ra giấy nháp và đánh dấu đoạn chứa câu trả lời của câu hỏi mà bạn đã đọc. Chẳng hạn, sau khi đọc đoạn văn đầu tiên, bạn thấy ý chính là “Dùng điện thoại di động nhiều rất có hại cho sức khỏe”. Bạn hãy ghi ý này ngay ra giấy nháp. Sau đó, đoạn tiếp theo tác giả đưa ra các dẫn chứng cụ thể: điện thoại di động gây ra các bệnh về mắt, điện thoại gây tổn thương não… với cách đọc hiểu tiếng Pháp này, bạn sẽ không tốn thời gian để đọc đi đọc lại nhiều lần hay phải định vị lại câu trả lời. 

Và nếu bạn đang trong kì thi DELF, đừng quên dành thời gian tẩy tất cả những gì bạn ghi trong văn bản, nếu bạn quên điều này có thể bài của bạn sẽ không được tính điểm. 

3. Hướng dẫn luyện đọc hiểu tiếng Pháp sau khi đọc

Khi đã đọc văn bản ít nhất 2 lần như trên, bạn nên nhớ một hướng dẫn luyện đọc hiểu tiếng Pháp cực kỳ quan trọng đó là KHÔNG nên sao chép y nguyên câu ở trong văn bản vào phần trả lời của mình. Bởi lẽ nếu làm như vậy thì câu hỏi đó bạn có thể sẽ không được điểm tối đa và đây cũng là điểm mấu chốt để giám khảo đánh giá khả năng hiểu của bạn. Vậy làm thế nào để biến câu văn đó thành của mình? Đơn giản nhất đó là hãy sử dụng các cấu trúc đồng nghĩa, chẳng hạn như chuyển từ chủ động sang bị động hoặc ngược lại hay tách các câu trả lời thành những câu đơn ngắn gọn, nối với nhau bởi các liên từ nối, hoặc sử dụng các từ đồng nghĩa…

Đối với một bài thi DELF hoặc TCF, thường giám khảo sẽ ra đề có chứa những câu hỏi liên quan đến từ vựng. Đối với nhóm câu hỏi này, bạn nên đọc những câu liền trước hoặc liền sau từ được hỏi để tìm từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa của chúng hoặc giải thích chúng phụ thuộc vào bối cảnh/ tình huống.

Đối với nhóm câu hỏi về thông tin chi tiết trong bài, bạn nên gạch chân từ hoặc cụm từ chính sau đó tìm thật nhanh từ/cụm từ đó thuộc đoạn nào trong văn bản. Từ đó bạn sẽ suy ra được câu trả lời.

Đối với những câu hỏi về nội dung chính của văn bản, chắc chắn rằng sau khi sử dụng các kỹ năng gạch chân, đọc lướt, đọc đoạn văn, đọc câu hỏi, bạn đã một phần suy ra được nội dung chính của bài là gì. Để chắc chắn hơn, bạn nên viết ra nháp để xâu chuỗi tất cả ý chính của từng đoạn rồi suy luận ra câu trả lời cuối cùng.

Hướng dẫn ôn thi đọc hiểu tiếng Pháp trong kỳ thi

Nếu bạn đang thi DELF hoặc TCF thì sau khi bạn đã hoàn tất các câu trả lời của mình, bạn hãy xem lại chúng lại một lần nữa để tránh sai sót, chẳng hạn như thiếu “ne …pas” hay “ne”…hoặc bất ngờ bạn nhầm câu hỏi từ đồng nghĩa thành trái nghĩa. Đây là khâu không kém phần quan trọng để bạn không bị mất điểm oan. 

Nếu bạn đang luyện đọc hiểu tiếng Pháp ở nhà, lúc này bạn hãy đọc kỹ lại từng đoạn văn và đồng thời viết tất cả các từ mới, cấu trúc hay vào vở. Bạn nên tập cách lập luận, phân tích và xây dựng câu của tác giả. Việc viết ra rất quan trọng và hữu ích để bạn có thể tái sử dụng chúng trong một bài viết hoặc một đề nói nào đó. 

Tìm hiểu về visa du học Pháp năm 2022

Du học Pháp ngành du lịch năm 2022: Trường nào tốt nhất?

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp