Lydia Machova, tiến sĩ dịch thuật, diễn giả TED Talk, chia sẻ cách học ngoại sau khi thành thạo 9 thứ tiếng gồm Anh, Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Nga...

Học 5 ngoại ngữ trong một năm - Việc tưởng chừng như không thể

Bí quyết từ TED Translator: Cách học ngôn ngữ mới cực hiệu quả

Phương pháp học 9 ngôn ngữ của diễn giả TED Talk - Ảnh 1

Hiện tại Lydia Machova đã có thể sử dụng thành thạo, trôi chảy 7 ngôn ngữ

Lydia Machova chưa từng sống ở nước ngoài nhưng nói được tiếng Slovak, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Ba Lan, Esperanto, Nga và Swahili. 7 trong số 9 ngôn ngữ này được Lydia sử dụng trôi chảy.

Lydia có bằng tiến sĩ dịch thuật, là diễn giả của TED Talk. Video nói về những bí mật học một ngôn ngữ mới của cô đạt một triệu lượt xem chỉ sau năm ngày. Dưới đây là chia sẻ của Lydia về việc học ngoại ngữ.

Xem thêm video diễn thuyết của Lydia Machova TẠI ĐÂY

1. Học ngôn ngữ mới trong 90 ngày

Tôi thấy rằng hàng trăm người có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ mới chỉ trong 90 ngày luyện tập. Trước tiên, bạn cần thu thập từ vựng có liên quan đến chính mình, từ cuộc sống, công việc, ước mơ và kinh nghiệm quá khứ. Tôi nghĩ các từ về rau củ, trái cây chưa cần thiết học trong giai đoạn này vì không gần gũi.

Giao tiếp tự tin, thoải mái dường như là mục đích của bất kỳ ai khi học ngôn ngữ. Cách duy nhất để vượt qua rào cản này là luyện nói mỗi ngày. Tự nói chuyện là cách tuyệt vời để thực hành nói và vượt qua nỗi xấu hổ. Hãy dùng những từ vựng đã học để kể về bản thân. Nếu lỡ quên từ nào, hãy tra từ điển chứ không nên bỏ qua. Bạn có thể tìm một người thân thiết, có trình độ ngoại ngữ tốt hơn mình để luyện tập cùng.

Ngoài ra, các bạn phải nghe thật nhiều. Hãy lưu thật nhiều những bản nghe đơn giản và đeo tai nghe mỗi khi rời khỏi nhà để luyện nghe mọi lúc mọi nơi.

2. Đọc sách và xem TV

Người học nên chọn những cuốn sách không có yếu tố hư cấu, huyền ảo để dễ hiểu trọn vẹn nội dung của sách. Nếu muốn chọn tiểu thuyết hoặc truyện cổ tích, hãy đọc những cuốn sách dành cho thiếu nhi. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể đọc lại những cuốn sách bạn đã biết bằng ngôn ngữ mới.

Tôi đã đọc Nhà giả kim Hoàng tử bé bằng nhiều thứ tiếng. Dù là những câu chuyện viễn tưởng, chúng đều dễ hiểu. Harry Potter là cuốn sách đánh dấu sự đột phá của tôi trong học ngôn ngữ. Tôi đã đọc tiểu thuyết này bằng tiếng Slovak khi còn nhỏ, lớn hơn tôi đọc bằng tiếng Anh và Tây Ban Nha.

Với mục đích rèn luyện ngoại ngữ, tôi thường xem chương trình đơn giản, nói về cuộc sống hàng ngày. Chúng sẽ gồm rất nhiều từ mới quen thuộc, hay sử dụng.

3. Thời gian học

Tôi thích học ngoại ngữ vào buổi sáng sau khi uống xong một tách trà. Tôi có thói quen học trên giường và đặt laptop, tài liệu xung quanh. Nếu không ở trong phòng mình, tôi sẽ học tại sân thượng, nơi có không gian thoáng đãng, mát mẻ. Tôi có thể học được nhiều giờ và luyện nghe trong vài ngày hoặc vài tuần liên tiếp mà không chán.

Trong những đợt nghỉ lễ hoặc đi du lịch, tôi sẽ duy trì nhịp độ học tập bằng cách xem phim. Bạn không nên học ngoại ngữ ngắt quãng, điều này sẽ khiến bạn trở nên lười biếng và tiếp thu chậm hơn.

Nghiên cứu phương pháp học ngoại ngữ đầy hiệu quả

Nghiên cứu phương pháp học ngoại ngữ đầy hiệu quả

Tác giả của quyển sách "Cách học ngoại ngữ nhanh và không bao giờ quên", Gabriel Wyner chia sẻ 4 giai đoạn quan trọng nhất của quá trình học ngôn ngữ.

Theo VnExpress