Sở hữu cách học ngôn ngữ mới hợp lý sẽ là chìa khoá giúp bạn nâng cao trình độ của mình. Hãy cùng tham khảo 7 bí quyết học ngoại ngữ của những dịch giả đến từ The Open Translation Project của TED.

> Nghiên cứu phương pháp học ngoại ngữ đầy hiệu quả 

> 5 lý do khiến bạn phải 'cày' ngoại ngữ

Bí quyết từ TED Translator: Cách học ngôn ngữ mới cực hiệu quả - Ảnh 1
Sở hữu kỹ năng ngoại ngữ là một lợi thế rất lớn

Chiến lược học ngoại ngữ mới của những dịch giả này được có 7 yếu tố chính:

1. Xác định được khả năng hiện tại của bản thân

Lựa chọn mục tiêu đơn giản, có thể đạt được trong tầm tay để những bước đầu thực hiện bạn không bị choáng ngợp. Dịch giả người Đức Judith Matz gợi ý: Hãy chọn ra 50 từ của ngôn ngữ bạn đang học, bắt đầu sử dụng nó để giao tiếp với mọi người. Sau đó mới từ từ học ngữ pháp. 

2. Yêu thích ngôn ngữ mà bạn chọn

Elisabeth Buffard, người đã dành 27 năm để giảng dạy Tiếng Anh cho biết sự nhất quán là điều tách biệt những sinh viên thành công nhất với những người còn lại. Tìm một ngôn ngữ mà bạn có thể làm sử dụng cả khi bạn mệt mỏi hoặc ốm yếu nhất.

3. Tăng cường sử dụng ngoại ngữ mới

Bạn càng dùng nhiều ngôn ngữ nước ngoài vào cuộc sống hàng ngày, bộ não của bạn sẽ càng coi đó là thứ rất hữu ích và đáng quan tâm. "Tận dung mọi cơ hội để tiếp xúc với ngôn ngữ mới." dịch giả người Nga, Olga Dmitrochenkova. Hãy dán những sticker từ vựng khắp nơi trong ngôi nhà của bạn, đọc những quyển sách ngoại ngữ, xem những bộ phim nước ngoài. Ngoài ra, bạn cũng có thể kể lại một ngày của bạn cho một người bạn nước ngoài trong tưởng tượng.

4. Nhờ sự trợ giúp của những thiết bị công nghệ 

Dmitrochenkova đưa ra ý tưởng:"Một điều thú vị như thay đổi cài đặt ngôn ngữ trên di động của bạn có thể giúp bạn học ngoại ngữ nhanh chóng". Dịch giả người Hà Lan Els De Keyser khuyến nghị Duolinguo cho cách tiếp cận mô phỏng theo ngữ pháp và Anki để ghi nhớ từ vựng với các thẻ ghi chú thông minh trên YouTube.

5. Nghĩ việc học ngoại ngữ như một cách tích luỹ kinh nghiệm

Đối với dịch giả người Tây Ban Nha Sebastián Betti, học một ngôn ngữ luôn tập trung vào những trải nghiệm mà ngôn ngữ mới sẽ mở ra. Từ những chuyến thăm công viên giải trí, tham dự các buổi trình diễn trên không, thưởng thức thơ cao bồi và lễ hội nhạc rock dân gian, để tìm hiểu về tiểu luận ảnh kỹ thuật. Nói cách khác, ta nên nghĩ về những điều thú vị mà ta muốn làm, và biến chúng thành một cơ hội học ngôn ngữ. Nhiều dịch giả của TED đã chia sẻ lời khuyên này. Dịch giả người Ý và người Pháp Anna Minoli đã học tiếng Anh bằng cách xem các phiên bản chưa được phát hành của bộ phim yêu thích của cô, trong khi dịch giả người Croatia Ivan Stamenković đột nhiên nhận ra anh ta có thể nói tiếng Anh từ năm lớp 5, sau nhiều năm xem Cartoon Network mà không cần phụ đề. Vì vậy, lần tới khi bạn cần một công thức món ăn mới, hãy tìm nó dưới dạng ngoại ngữ mà bạn đang học.

6. Kết bạn mới

Tương tác trong ngôn ngữ mới là chìa khóa - nó sẽ giúp bạn diễn đạt bằng trực giác suy nghĩ của bạn, thay vì dịch về mặt tinh thần từng câu trước khi bạn nói. Tìm người bản ngữ ở gần bạn nhất. Hoặc tìm kiếm các penpals nước ngoài, thiết lập một ngôn ngữ song song trực tuyến, nơi hai "tình nguyện viên" giúp nhau thực hành ngôn ngữ tương ứng của họ.

7. Đừng e ngại với những lỗi sai

Một trong những rào cản phổ biến nhất để nói chuyện bằng một ngôn ngữ mới là nỗi sợ mắc lỗi. Bất kỳ nỗ lực nào từ bạn để giao tiếp bằng ngôn ngữ của họ là bằng chứng khách quan cho thấy bạn là một thiên tài tài năng. Lo lắng về việc tổ chức một cuộc trò chuyện với bạn bè? Hãy thử kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ của bạn với một người trẻ hơn một chút. Judith Matz, dịch giả người Đức nhớ lại: "Tôi đã bị "ném đá" khi tôi đang trò chuyện với một đứa trẻ Ý và nhận ra chúng tôi có cùng trình độ tiếng Ý". Ngoài ra, hãy kiên nhẫn. Càng nói nhiều với ngôn ngữ mới, bạn càng đến gần với việc trò chuyện lưu loát như một người bản địa.

Sở hữu ngoại ngữ 2 chính là một lợi thế lớn. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thể tự tin theo đuổi ngôn ngữ mới.

Theo TED Blog