Nuôi dạy trẻ nên người chưa bao giờ là việc đơn giản. Bởi vì giai đoạn từ 1 - 5 tuổi là giai đoạn định hình không chỉ về mặt tính cách mà còn là năng lực, tư duy tốt nhất với trẻ. Nói đúng ngữ pháp chính là một trong những việc mà các bậc phụ huynh nên lưu ý để dạy trẻ. 

Phương pháp dạy con sống có trách nhiệm

Phương pháp dạy con sống có trách nhiệm

Mỗi đứa trẻ là mầm chồi cần được uốn nắn và dạy dỗ cẩn thận. Một trong những đức tính ấy thì trách nhiệm là một đức tính mà mỗi cha mẹ cần giáo cho...

1. Xây dựng môi trường ngôn ngữ cho trẻ

 Để có thể phát triển khả năng nghe và nói của bé nhanh chóng và tích cực cha mẹ cần thường xuyên cho bé nghe và nói. Ba mẹ và giáo viên cần thường xuyên trò chuyện với trẻ. Đồng thời khuyến khích trẻ nói nhiều hơn mỗi ngày. Khi thấy trẻ khó khăn trong cách nói hoặc tâm lý ngập ngừng nhút nhát cần khích lệ và động viên, hỗ trợ trẻ trò chuyện.

Để tạo môi trường ngôn ngữ cho trẻ không chỉ giữa cô và trò, ba mẹ và con mà còn có mọi người xung quanh. Khi giao tiếp với trẻ cần nói với giọng điệu dịu dàng, êm ái , dễ nghe và tình cảm. Qua đó trẻ sẽ thấy tự tin và hứng thú giao tiếp hơn. Có thể giao lưu với trẻ qua các hoạt động đưa đón bé mỗi ngày. Tạo cơ hội cho bé nghe các âm thanh, tiếng chim hót, ….. nhằm mục đích kích thích thính giác và các giác quan khác. Tổ chức các hoạt động kết hợp lời nói qua trò chơi, đóng kịch, đọc thơ,...

2. Tổ chức tiết học nhẹ nhàng, linh hoạt 

Tổ chức các tiết học có ý nghĩa vô cùng quan trọng tạo nên hứng thú giúp trẻ học tốt hơn. Ví dụ giáo viên khi vào tiết học cho bé cần tạo sự chú ý cho trẻ hứng thú. Tổ chức hoạt động đa dạng trọng tâm. Chẳng hạn như việc tổ chức kể chuyện, đóng kịch, giáo viên cần hướng dẫn lối kể chuyện sáng tạo, cách sử dụng trang phục, đồ dùng hợp nội dung kể chuyện.

3. Tạo môi trường chữ viết 

Tạo môi trường chữ viết phong phú ở trường và lớp, theo nhóm là biện pháp phát triển ngôn ngữ cho bé. Cách tạo nên môi trường chữ viết hiệu quả là giáo viên viết vào giấy sau đó chỉ đồ dùng, các nhóm hoạt động, vật dụng xung quanh lớp để bé tiếp thu. 

Phương pháp dạy con nói đúng ngữ pháp mà bạn nên biết

Phương pháp dạy con nói đúng ngữ pháp mà bạn nên biết 

4. Tạo hứng thú cho trẻ với đồ dùng trực quan và trò chơi 

Hình thức này cơ bản nhất giúp trẻ làm quen với văn học. Bởi các tác phẩm văn học trong chương trình học có nội dung và chủ đề quen thuộc cho trẻ làm quen. Giáo viên nên thực hiện nhiều hình thức khác nhau gây hứng thú để bé nhanh chóng phát triển ngôn ngữ mạch lạc hơn. 

Cho trẻ kể lại truyện, chơi đóng kịch và đóng vai theo chủ đề phương pháp dạy trẻ nói đúng ngữ pháp bằng cách kể chuyện giúp trẻ tái hiện sự việc mạch lạc hơn. Trẻ dùng nội dung và hình thức ngôn ngữ để thể hiện câu chuyện.

Giáo viên không cần yêu cầu trẻ học thuộc lòng câu chuyện mà hãy để trẻ nghe hiểu và kể theo ngôn ngữ của chính mình. Trẻ truyền đạt nội dung câu chuyện tự do và thoải mái nhưng vẫn đảm bảo đúng nội dung cốt truyện.

5. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền với phụ huynh

Nhà trường cần làm bản tin về chương trình dạy theo chủ đề trong tuần để phụ huynh biết được và phối hợp với giáo viên rèn thêm cho bé ở nhà. Vận động phụ huynh hỗ trợ vật liệu như vải vụn, giấy, sách, lọ nhựa, quần áo cũ,...

Trao đổi và gắn kết phụ huynh cố gắng dành thời gian tâm sự, lắng nghe và trò chuyện với bé. Cố gắng phát âm đúng để trẻ bắt chước. Tuyên truyền giáo dục trẻ phát âm chuẩn qua câu thơ, truyện, sách báo, bài hát,...

> Cách dạy con nên người của Bill Gates

> Phương pháp dạy con sống có trách nhiệm

Theo The Gold Beehive