Tết đến xuân về là thời điểm gia đình tụ họp. Hãy dạy cho con trẻ 5 điều sau đây nhận dịp đặc biệt này.

7 phương pháp dạy con của người Do Thái

7 phương pháp dạy con của người Do Thái

Người Do Thái được xem là dân tộc thông thái nhất trên thế giới. Tìm hiểu cách dạy con của họ để con trẻ lớn lên có được thành công.

1. Phụ giúp dọn dẹp nhà cửa

Dọn dẹp nhà cửa luôn là công việc bận rộn nhất vào những ngày cuối năm. Đây cũng là một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống người Việt và là tục lệ lâu đời của dân tộc ta.

Cha mẹ nên giải thích cho con hiểu rằng, ngôi nhà là nơi ăn, chốn ở của các thành viên trong gia đình. Mọi người đều mong muốn sống trong một căn nhà gọn gàng, sạch sẽ, thơm tho nhưng cũng đầy ấm cúng và thoải mái.

Dọn dẹp nhà cửa trước Tết là để dọn dẹp lại những bộn bề, bụi bặm của năm cũ, sắp xếp và tạo mới một không gian sống ngăn nắp và sạch đẹp cho năm mới.

Cha mẹ hãy hướng dẫn con cùng phụ giúp mình. Bắt đầu từ những việc nhỏ như dọn dẹp đồ chơi, gấp quần áo, quét nhà…

Cha mẹ cần dạy con trẻ 5 điều này trong những ngày Tết - Ảnh 1

Dạy con biết phụ giúp dọn dẹp nhà cửa đón Tết

2. Dạy con chúc Tết

Cha mẹ nên dạy con về chúc Tết. Chúc Tết là một trong những phong tục tập quán, một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Cha mẹ nên nói với con rằng, những lời chúc tụng là sự bày tỏ lòng hiếu thảo, tình thương yêu, “uống nước nhớ nguồn” của mọi người trong gia đình, với niềm mong ước và cầu chúc một năm mới an vui, may mắn và hạnh phúc đến với tất cả chúng ta.

3. Biết cảm ơn khi được nhận lì xì

Lì xì đầu năm là phong tục văn hóa tốt đẹp của người Việt với mong muốn những điều tốt đẹp nhất và lấy may từ những ngày đầu năm mới.

Chính vì thế, cha mẹ nên chia sẻ cho con biết ý nghĩa sâu xa của phong tục đẹp đẽ này để trẻ không nhận thức sai lệch về lì xì.

Một số điều ứng xử khi được lì xì cha mẹ nên dạy con là: Con hãy mỉm cười và biết nói lời cảm ơn khi được người lớn lì xì. Nếu con quên, cha mẹ hãy gợi ý cho trẻ nhớ.

Cha mẹ dạy con tránh việc chê bai ít nhiều, xé bỏ bao lì xì trước mặt khách, hay giành giật bao lì xì… Chỉ những điều đơn giản như vậy, nhưng cũng giúp cho con trưởng thành hơn.

Cha mẹ cần dạy con trẻ 5 điều này trong những ngày Tết - Ảnh 2

Dạy con trẻ biết nói cảm ơn khi nhận được lì xì

4. Biết bày tỏ lòng tri ân đối với ông bà, tổ tiên

Những ngày Tết cổ truyền cũng là dịp các mẹ dạy cho bé cách bày tỏ lòng tri ân đến những người vô cùng đặc biệt của bé.

Cha mẹ hãy nói cho con hiểu những đóng góp của tổ tiên với con cháu và sự vất vả của ông bà đã nuôi cha mẹ nên người để trẻ cảm dần những khó khăn vất vả từ đó lòng tri ân sẽ đến một cách tự nhiên với tâm hồn bé.

5. Dạy con chọn quần áo đẹp nhất để đi chúc Tết

Nhưng Tết luôn là dịp để chúng ta trưng diện nhất là con trẻ. Vì thế cha mẹ hãy dạy con chọn quần áo đẹp nhất rồi sắp xếp gọn gàng để mặc trong mấy ngày Tết.

> Làm thế nào để cha mẹ có thể tăng cường kỹ năng lắng nghe con trẻ? 

> 7 lợi ích mà cha mẹ nên biết khi để trẻ em vui chơi ngoài trời 

Theo Dân trí