Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Núi Đối, huyện Kiến Thụy, tỉnh Hải Phòng bị phê bình vì trường này thu hai triệu đồng của phụ huynh có con vào học lớp sáu.

Năm học mới, học sinh THCS tại TP.HCM sẽ được miễn học phí?

Năm học mới, học sinh THCS tại TP.HCM sẽ được miễn học phí?

Sau khi tiếp nhận Công văn 2903 của Bộ GD-ĐT lấy ý kiến về đề xuất lộ trình học phí và chính sách miễn học phí đối với học sinh THCS, UBND TP.HCM đã có...

1. Bị phê bình vì thu hai triệu đồng từ học sinh đầu cấp

Sáng 15/8, UBND huyện Kiến Thụy thông tin bà Vũ Thị Thu Hường, Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Núi Đối, bị Chủ tịch UBND huyện phê bình vì tổ chức tạm thu hai triệu từ học sinh đầu cấp, gây bức xúc cho phụ huynh; đồng thời yêu cầu trả lại tiền đã thu cho phụ huynh trong hôm nay.
Yêu cầu trên được đưa ra sau khi một số phụ huynh có con vào học lớp sáu phản ánh trên mạng xã hội việc phải đóng ít nhất hai triệu đồng khi làm thủ tục nhập học. Số tiền này được thu mà không có hóa đơn, không rõ thu vì mục đích gì.
Trong cuộc họp với UBND huyện, bà Hường thừa nhận đã thu hai triệu đồng/học sinh vào lớp 6 nhưng không phải là tiền trái tuyến hay xã hội hóa. "Đây là tiền phụ huynh gửi nhờ để nhà trường mua sách vở, đồng phục...", bà Hường nói. Năm học 2022-2023, trường THCS thị trấn Núi Đối có 170 học sinh nhập học lớp sáu. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy, kết luận việc thu của trường Núi Đối là chưa có sự hướng dẫn của các cấp và chưa được sự đồng thuận của phụ huynh.

Phê bình Hiệu trưởng THCS thị trấn Núi Đối, hoàn trả 2 triệu cho phụ huynh - Ảnh 1

Văn bản phê bình Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Núi Đối thuộc huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng

Tại kỳ họp giữa tháng 7, HĐND TP Hải Phòng đã ban hành nghị quyết quy định danh mục các khoản thu và mức thu, cơ chế quản lý thu chi đối với các dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo đối với cơ sở giáo dục công lập.
Theo nghị quyết, từ năm học 2022-2023, khi tổ chức ăn bán trú, các trường thu tiền ăn không quá 30.000 đồng/học sinh/ngày đối với học sinh mầm non, tiểu học; 35.000 đồng với THCS. Với tiền mua sắm trang bị phục vụ bán trú, các trường thu không quá 360.000 đồng với học sinh mới tuyển hoặc trang bị lần đầu. Các năm học tiếp theo thu không quá 200.000 đồng. Nghị quyết cũng quy định rất rõ tiền thu học thêm các môn, tiền nước uống, tiền gửi xe, quản lý học sinh ngoài giờ hay chăm sóc bán trú.
Sau khi nghe ý kiến các đại biểu dự họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kiến Thụy đã phê bình bà Vũ Thị Thu Hường - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đối vì đã tổ chức tạm thu một số khoản thu để mua sắm phục vụ trực tiếp cho học sinh khi chưa có hướng dẫn của các cấp và sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.
Đồng thời yêu cầu nhà trường hoàn trả số tiền đã thu cho phụ huynh học sinh, hoàn thành trong ngày 15/8/2022.
Theo Thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kiến Thụy, Trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đối chỉ được thực hiện các khoản thu theo quy định sau khi có hướng dẫn của các cấp và có sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.
Huyện cũng giao Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì cùng Phòng Tài chính - Kế hoạch theo dõi, đôn đốc Trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đối hoàn trả số tiền đã thu của phụ huynh học sinh.

2. Thu tiền rồi mới tổ chức họp xin ý kiến, bà Vũ Thị Thu Hường có "lấp liếm"?

Cũng trong sáng ngày 14/8, Trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đối đã tổ chức cuộc họp "gấp" để thông tin cụ thể đến phụ huynh học sinh về mục đích của khoản thu 2 triệu đồng khi phụ huynh đến làm thủ tục tuyển sinh vào lớp 6.
Tại cuộc họp này có 155/170 phụ huynh tham dự. Theo một số phụ huynh, Trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đối đã phát phiếu xin ý kiến họ về việc dự kiến các khoản mua hộ trong năm học 2022-2023.
Điều đáng nói là, tại cuộc họp phụ huynh "gấp" này, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đối thừa nhận: "Nhà trường chưa thực hiện đúng quy trình các khoản thu mua hộ cho học sinh và chưa xin ý kiến của phụ huynh học sinh trước khi triển khai".

Phê bình Hiệu trưởng THCS thị trấn Núi Đối, hoàn trả 2 triệu cho phụ huynh - Ảnh 2

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đối bị phê bình vì thu tiền khi chưa được phụ huynh đồng thuận 

Anh H.M.B, trú tại thị trấn Núi Đối (xin được giấu tên) bức xúc: "Vì sao nhà trường không phát phiếu xin ý kiến về các khoản thu khi chúng tôi tới làm thủ tục nhập học cho con em mình? Phụ huynh chúng tôi đều biết rằng, khi cho con học đầu cấp thì phải mua quần áo, sách vở... Ở đâu cũng vậy! Nếu nhà trường giải thích rõ ràng cho chúng tôi hiểu lý do thu 2 triệu ngay từ đầu thì chúng tôi cũng không có ý kiến gì. Đằng này, khi chúng tôi phản ánh tới các cơ quan báo chí và các nhà báo vào cuộc làm rõ thì nhà trường mới lấy ý kiến của phụ huynh. Phải chăng đây là chiêu trò của Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đối để "lấp liếm" cho việc lạm thu của nhà trường".
Cùng quan điểm với anh B., một số phụ huynh cũng đã đặt nghi vấn về cách "chữa cháy" của Hiệu trưởng Vũ Thị Thu Hường trong vụ thu 2 triệu đồng của phụ huynh lớp 6.
Tối ngày 14/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng thông tin, Sở đã nắm thông tin và yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kiến Thụy có báo cáo, khẩn trương làm rõ thông tin báo chí phản ánh.
Theo ông Trần Tiến Chinh - Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, hiện liên sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài chính chưa ban hành văn bản hướng dẫn thu, chi cho năm học 2022-2023.
Mặt khác, Hải Phòng hiện còn đợi chỉ đạo của Chính phủ về việc thu học phí của năm học tới, nhất là có hay không việc miễn học phí cho học sinh cấp Trung học cơ sở; chưa thực hiện tăng mức thu học phí theo Nghị định 81.
Ngoài ra, Nghị quyết số 02 ngày 20/7/2022 của Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng quy định danh mục, mức thu, cơ chế quản lý thu chi các khoản thu dịch vụ hỗ trợ giáo dục trong các trường công lập đã ban hành, nhưng để thực hiện, cần có Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố.
Như vậy, hiện nay, chưa có căn cứ để thực hiện các khoản thu năm học 2022-2023.
Trong trường hợp nhà trường mua hộ, thu hộ như: sách giáo khoa, đồng phục, bảo hiểm y tế thì phải có sự đồng thuận, đề nghị của phụ huynh.

> Quảng Ninh lý giải phút chót 'vớt' gần 1.000 học sinh vào lớp 10

> Đến thời điểm này vẫn chưa đăng ký nguyện vọng thì có đáng lo ngại?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp