Ngày 14.8, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị này vừa phê duyệt phương án bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 ngoài công lập đối với gần 1.000 trường hợp, theo tờ trình của Sở GD-ĐT địa phương này.

Quảng Ninh lý giải phút chót 'vớt' gần 1.000 học sinh vào lớp 10 - Ảnh 1

Vấn đề của THPT Lương Thế Vinh trong đợt tuyển sinh lớp 10 2022 được giải quyết như thế nào?

Quảng Ninh đồng ý bổ sung chỉ tiêu với 135 học sinh lớp 10 bị yêu cầu nghỉ học

Vào ngày 11/8 vừa qua, 135 học sinh của Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) đang học tiết 3 bỗng bị giáo viên thông báo nghỉ do các em nằm trong danh sách vượt chỉ tiêu, được nhà trường yêu cầu ra khỏi lớp và gọi phụ huynh tới đưa con về.

Nguyên nhân được cho là do Trường THPT Lương Thế Vinh đã có sai phạm trong công tác tuyển sinh vào lớp 10.

Vào đầu tháng 5, trường THPT Lương Thế Vinh đã thông báo tuyển sinh và hướng dẫn các bậc phụ huynh làm hồ sơ nhập học cho con em mình. Ngay sau đó, nhà trường đã phân lớp và tổ chức dạy học từ ngày 18/7 dù chưa công bố kết quả tuyển sinh, chưa niêm yết công khai danh sách học sinh chính thức của trường năm học 2022-2023.

Điều đáng nói là năm học tới, trường THPT Lương Thế Vinh được giao chỉ tiêu tuyển 675 học sinh vào lớp 10, tuy nhiên nhà trường đã tiếp nhận, phân lớp với tổng số 810 học sinh. Do đó, khi bị nhắc nhở về việc tuyển quá chỉ tiêu đào tạo, Nhà trường đã trả lại 135 hồ sơ dù năm học mới đã cận kề dẫn tới bức xúc của phụ huynh.

Điều khiến phụ huynh bức xúc là nhà trường đã nhận được quyết định giao chỉ tiêu của tỉnh, biết đã vượt chỉ tiêu nhưng không thông báo cho phụ huynh.

Trước đó, ngày 20/7, Trường dân lập Lương Thế Vinh có văn bản gửi UBND Thành phố Cẩm Phả và Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh đề xuất được tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2022-2023 thêm 144 học sinh (tương đương 3 lớp). Tuy nhiên, đề xuất này không được chấp nhận và cơ quan chức năng đã có văn bản trả lời cụ thể.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh, việc trường THPT Lương Thế Vinh không thực hiện các quy định tuyển sinh đã ảnh hưởng xấu đến hình ảnh nhà trường, đồng thời gây bức xúc trong dư luận.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý với đề xuất bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 cho một số trường tư thục có cấp trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh nói chung và Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh nói riêng.

Văn bản của UBND tỉnh Quảng Ninh được đưa ra sau thông tin 135 em học sinh Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) đang học tập bình thường bỗng dưng bị trả hồ sơ với lý do không trúng tuyển vào trường gây bức xúc trong phụ huynh, hoc sinh.

Trước đó, tại Quyết định số 1139/QĐ-UBND, ngày 29/4 của UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt cho Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh được tuyển 675 chỉ tiêu. Tuy nhiên, trong quá trình tuyển sinh, đơn vị này đã tuyển vượt 135 em. Sau đó trường đã có các văn bản đề xuất lên thành phố Cẩm Phả và Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất tăng thêm các chỉ tiêu nhưng không được chấp thuận. Nguyên nhân là do cơ sở giáo dục này không đảm bảo được quy định về diện tích đất theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT và để ổn định quy mô của trường trong năm học tiếp theo và không ảnh hưởng đến tỷ lệ phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học ơ sở trên địa bàn thành phố Cảm Phả.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, việc Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh tổ chức tuyển sinh trái với các quy định đã ảnh hưởng xấu đến hình ảnh nhà trường, tạo dư luận không tốt trong nhân dân. Nhà trường tổ chức cho học sinh học tập từ ngày 18/7/2022 khi chưa công bố kết quả tuyến sinh. Đến thời điểm hiện tại, nhà trường không tiếp nhận hồ sơ của một số học sinh trúng tuyển, công bố trả lại hồ sơ cho học sinh không đủ điều kiện trúng tuyển, gây bức xúc cho phụ huynh và học sinh, đặc biệt là những học sinh đã được nhận hồ sơ, đang học tại trường.

Để đảm bảo các điều kiện học tập sau khi được bổ sung chỉ tiêu, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư của Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh và Ban Giám hiệu khẩn trương đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, bố trí đội ngũ cùng các điều kiện khác, đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của nhà trường.

Trước thời điểm bắt đầu năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan thanh, kiểm tra công tác tuyển sinh, việc chuẩn bị cho năm học mới của các nhà trường đề có biện pháp chấn chỉnh, xử lý sai phạm, đảm bảo sự công bằng trong giáo dục cho mọi học sinh.

Quảng Ninh lý giải trường hợp vớt gần 1000 học sinh vào lớp 10 như thế nào?

Theo lý giải của Sở GD-ĐT Quảng Ninh, năm học 2022 - 2023, địa phương này có số lượng học sinh chuyển cấp từ lớp 9 lên lớp 10 tăng đột biến (tăng 2.181 em so với năm 2021), chủ yếu tập trung ở các thành phố, thị xã.

Tuy vậy, vẫn còn 967 học sinh trượt kỳ thi vào lớp 10 công lập và cũng không đủ tiêu chuẩn xét vào các trường dân lập; thậm chí các trường hướng nghiệp cũng đóng hồ sơ khi đã tuyển đủ chỉ tiêu.

Trong khi đó, 967 học sinh nói trên lẫn phụ huynh vẫn có nguyện vọng tiếp tục theo học vào hệ THPT thay vì đi tìm kiếm các trường nghề.

Một tình huống “dở khóc dở cười” vừa xảy ra khi Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh) đã cố tình “vượt rào” khi tự ý nhận thêm 135 học sinh. Thậm chí, 135 học sinh này đã được phân lớp, tổ chức dạy và đóng học phí nhưng sau lại cho các em này thôi học. Việc bị bất ngờ "đuổi học" và không còn trường nào để học khiến phụ huynh, học sinh hoang mang.

Để "chiều lòng" phụ huynh, hôm 6.8, Sở GD-ĐT Quảng Ninh đã có tờ trình gửi UBND tỉnh quyết định bổ sung chỉ thêm 967 chỉ tiêu cho 13 trường THPT dân lập trên địa bàn. Đáng chú ý, trong số này có Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm được bổ sung thêm 218 trường hợp. Riêng vụ việc Trường THPT Lương Thế Vinh được "giải cứu" hôm qua 14.8 là bằng một tờ trình riêng gửi UBND tỉnh Quảng Ninh.

Cũng theo Sở GD-ĐT Quảng Ninh, việc bổ sung nói trên sẽ nâng tổng số học sinh ngoài công lập trên địa bàn là 6.433 em, tăng 4,36% theo kế hoạch của UBND tỉnh Quảng Ninh. Tuy vậy việc chiều lòng phụ huynh khi cho 976 học sinh được theo học hệ THPT dẫn tới “vỡ trận” việc phân luồng học sinh và công tác tuyển sinh của hệ thống trường nghề (vừa dạy văn hoá vừa học nghề).

Hiện nay toàn tỉnh Quảng Ninh có 43 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bao gồm 7 trường cao đẳng, 1 trường trung cấp, 13 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, 2 trường đại học và 20 đơn vị sự nghiệp.

Triển khai đề án phân luồng học sinh sau THCS, mỗi năm Quảng Ninh phấn đấu phân luồng 30% học sinh THCS theo học các trường nghề. Đến năm 2030, tỉnh phấn đấu thu hút từ 50% - 55% học sinh tốt nghiệp THCS và THPT vào hệ thống giáo dục dạy nghề.

Để đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của học sinh, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu khoảng 90% ngành, nghề đào tạo được xây dựng, cập nhật chuẩn đầu ra theo khung trình độ quốc gia; có ít nhất 2 trường tiếp cận trình độ các nước ASEAN-4 và tiếp cận trình độ các nước phát triển trong nhóm G20; khoảng 20 ngành, nghề trọng điểm, trong đó có từ 10-15 ngành, nghề có năng lực cạnh tranh vượt trội trong các nước ASEAN...

Thu hút người giỏi theo nghề giáo: Miễn học phí chưa đủ, cần cơ hội phát triển

Vì sao Bộ GD-ĐT đề xuất chưa tăng học phí, trường vẫn tăng?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp