Lãnh đạo nhiều trường THCS và THPT ở Hà Nội nhận định điểm thi vào lớp 10 có thể cao hơn năm ngoái. Tuy nhiên, điểm chuẩn khó đoán định do phụ thuộc tỷ lệ đăng ký nguyện vọng.

Hiệu trưởng nhận định điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 10 - Ảnh 1

Bạn đã cập nhật biến động điểm thi vào lớp 10 chưa?

Tuy nhiên, dự đoán mức “tăng” hay “giảm” điểm chuẩn của năm nay được so sánh tương đối so với năm 2021, điểm chuẩn năm 2021 x 3/4 (lý do kỳ thi lớp 10 Hà Nội năm 2021 thi 4 môn còn năm năm 2022 chỉ thi 3 môn).

Bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa, nói rất khó để nhận định vì không có thông tin gì chính xác. Bà chỉ cảm nhận được rằng mức độ đề tương đương như mấy năm gần đây.

Do vậy, theo kinh nghiệm của bà Nhiếp, nếu tăng, điểm chuẩn có thể tăng nhẹ ở những trường mà thí sinh đăng ký nguyện vọng đông chứ không theo một nhóm trường cụ thể như top đầu hay top giữa.

“Năm nay, số thí sinh đông hơn. Nhưng hiện nay, nhiều gia đình cũng chủ động cho con học trường tư để giảm áp lực thi cử nên cá nhân tôi nghĩ nếu có tăng, vẫn chỉ tăng nhẹ. Những trường như trường THPT Yên Hòa lại chịu ảnh hưởng trực tiếp của các trường chuyên nên cũng rất thất thường, khó dự báo”, bà Nhiếp nói.

Bà Trần Thị Bích Hợp, Hiệu trưởng trường THPT Đống Đa, cho hay qua phản hồi từ học sinh và phụ huynh, đề thi vào lớp 10 năm nay vừa sức với các học sinh. Do đó, bà Hợp dự đoán mặt bằng chung điểm chuẩn chuẩn năm nay có thể sẽ tăng nhẹ đối với các trường top giữa.

Còn ông Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh, đưa ra một con số cụ thể hơn. Ông Cường nhận định điểm chuẩn một số trường top đầu, top giữa năm nay có thể tăng 1-1,5 điểm. Lý do là đề thi năm nay khá dễ thở nhưng cũng có độ phân hóa rõ rệt trong từng câu hỏi.

“Đề các môn dễ, phổ điểm chủ yếu nằm trong khoảng 6 -7,5 điểm nhưng số thí sinh đạt điểm tuyệt đối khả năng sẽ không nhiều. Vì vậy, điểm chuẩn theo tôi tăng nhẹ chứ không tăng đột biến, thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm”, ông Cường dự đoán.

Qua thống kê của VietNamNet, nhóm có điểm chuẩn thuộc diện top đầu gồm các trường THPT Chu Văn An, THPT Kim Liên, THPT Thăng Long, THPT Yên Hòa, THPT Phan Đình Phùng, THPT Việt Đức, THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm, THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông, THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa, THPT Nhân Chính, THPT Cầu Giấy, THPT Lê Lợi - Hà Đông, THPT Nguyễn Gia Thiều…

Trong 7 năm gần đây nhất, trường có điểm đầu vào lớp 10 cao nhất Hà Nội vẫn là trường THPT Chu Văn An.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2022 được tổ chức với 3 môn thi. Do đó, kênh tham khảo điểm chuẩn các trường sát nhất là mức điểm của năm 2020 (cùng thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ như năm nay).

Theo kế hoạch tuyển sinh năm 2022, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố kết quả thi vào lớp 10 chậm nhất ngày 9/7. Trong ngày 9/7, sở cũng sẽ công bố điểm chuẩn vào các trường chuyên và THPT công lập.

Điểm bài thi các môn của thí sinh sẽ được công bố trên cổng thông tin điện tử của Sở GD&ĐT Hà Nội. Sau đó, Sở GD&ĐT sẽ họp xét duyệt và công bố điểm chuẩn trường chuyên và các trường THPT công lập không chuyên.

Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh từng trường, số lượng đăng ký các nguyện vọng và điểm xét tuyển, Sở GD&ĐT sẽ xét duyệt và công bố điểm chuẩn của từng trường.

Các ngày 10-12/7 là thời gian để thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến hoặc trực tuyến. Theo quy chế, học sinh trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2, NV3.

Học sinh không trúng tuyển NV1 được xét tuyển NV2 nhưng phải có ĐXT cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 1 điểm.

Học sinh không trúng tuyển NV1 và NV2 được xét tuyển NV3 nhưng phải có ĐXT cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 2 điểm.

Khi hạ điểm chuẩn, các trường THPT công lập được phép nhận học sinh có NV2, NV3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Điểm chuẩn vào lớp 10 của Hà Nội năm 2022 sẽ biến động thế nào?

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm 2022 sẽ được tính theo công thức: (Điểm bài thi môn Toán + Điểm bài thi môn Ngữ văn) x 2 + Điểm bài thi môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên. Trong đó, các bài thi các môn được chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Xét về mặt lý thuyết, nếu điểm các môn thành phần đều tăng thì điểm chuẩn cũng sẽ tăng và ngược lại.

Trong khi đó, theo đánh giá của nhiều học sinh và giáo viên, đề thi của các môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh năm nay đều nhẹ nhàng hơn so với năm 2021 nên điểm thi của hầu hết các môn cũng được dự báo sẽ tăng. Tuy nhiên, do đề thi có tính phân hoá nên số lượng bài thi đạt 9 điểm trở lên cũng sẽ không quá lớn.

Cô Phan Thu Hiền, giáo viên Ngữ văn Trường THPT Trương Định (Hà Nội) cho biết: Với đề thi Ngữ văn năm nay, học sinh trung bình có thể đạt được 5, 6, 7 điểm, các bạn học sinh khá, giỏi có thể đạt điểm 8-9. Còn theo các giáo viên tổ Tiếng Anh của hệ thống giáo dục HOCMAI, nhìn chung, đề thi nhẹ nhàng vừa sức, tập trung vào nội dung kiến thức cơ bản học sinh đã được học trong chương trình tiếng Anh cấp THCS song vẫn có sự phân hoá. Với đề thi này, phổ điểm trung bình có thể đạt được 7 điểm, học sinh có học lực giỏi mới có cơ hội đạt điểm điểm 9-10.

Với đề thi môn Toán, các giáo viên của Tuyensinh247.com đánh giá, cấu trúc đề thi môn Toán vào lớp 10 năm nay cơ bản giữ ổn định như năm trước, độ phân hoá rõ rệt hơn. Cụ thể, cấu trúc đề thi gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều ý nhỏ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó với các dạng bài quen thuộc nhằm tránh gây ra sự xáo trộn, bỡ ngỡ cho các thí sinh. Dự đoán đề Toán năm nay sẽ có mức điểm trung bình vào khoảng 6,5 đến 7,25 điểm, tuy nhiên số lượng bài thi đạt điểm tuyệt đối sẽ không nhiều.

Nhiều giáo viên nhận định, năm nay phổ điểm 3 môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh chủ yếu rơi vào quãng từ 6,5 đến 7 điểm nên điểm chuẩn có thể không biến động nhiều ở các trường top đầu, nơi tập trung nhiều thí sinh điểm cao từ 8,5 đến 9,5 điểm. Biến động chủ yếu sẽ rơi vào các trường top giữa do để đảm bảo an toàn, nhiều thí sinh có học lực khá, thậm chí học lực giỏi có xu hướng lựa chọn các trường này khiến tỉ lệ chọi và sự cạnh tranh giữa các thí sinh sẽ trở nên khốc liệt. Ông Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) dự báo điểm chuẩn một số trường top đầu, top giữa năm nay có thể tăng từ 1- 1,5 điểm. Lý do, đề thi năm nay khá "dễ thở" nhưng cũng có độ phân hoá rõ rệt trong từng câu hỏi. Dù đề các môn dễ, phổ điểm chủ yếu nằm trong khoảng 6 -7,5 điểm, nhưng số thí sinh đạt điểm tuyệt đối sẽ không nhiều. Vì vậy, điểm chuẩn tăng nhẹ chứ không tăng đột biến. Còn theo bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa (Cầu Giấy) thì điểm chuẩn năm nay nhìn chung sẽ không có biến động quá lớn, nhiều khả năng điểm chuẩn sẽ chỉ tăng nhẹ ở các trường top đầu và nhóm các trường có tỷ lệ “chọi” cao.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, sau khi hoàn thành công tác tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ khẩn trương triển khai công tác chấm thi. Dự kiến, chậm nhất vào ngày 9/7, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm bài thi các môn của thí sinh trên Cổng thông tin điện tử của Sở tại địa chỉ https://hanoi.edu.vn.

Ngay sau khi có điểm thi, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm chuẩn xét tuyển tại trường trung học phổ thông công lập và trường trung học phổ thông chuyên, đồng thời yêu cầu các Phòng GD&ĐT  quận, huyện, thị xã nhận và bàn giao phiếu báo kết quả thi cho các trường THPT để phát cho học sinh kịp thời làm thủ tục xác nhận nhập học theo quy định.

Trực thăng sẽ chở đề thi THPT ra Côn Đảo

Đừng chủ quan mà hãy cẩn trọng với giấy báo trúng tuyển sớm

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp