Đồng Nai mổ xẻ 1.200 bài thi có điểm 0

Giải trình kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua có số điểm thấp tại kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Đồng Nai khóa IX chiều 14-7, giám đốc Sở GD-ĐT Huỳnh Lệ Giang cho rằng có nguyên nhân bệnh thành tích.

Đồng Nai mổ xẻ 1.200 bài thi có điểm 0

Cụ thể, toàn tỉnh có trên 20.000 thí sinh dự thi nhưng số điểm ở 3 môn dưới 5 điểm còn cao (Toán 63%, Ngữ văn 50%, Ngoại ngữ 52%), đặc biệt có đến 1.200 bài thi điểm 0.

Bà Giang lý giải điểm dưới 5 nhiều nhưng con số báo cáo từ các trường THCS có đến 60% đạt tỷ lệ khá, giỏi là “thành tích cao cho giáo viên và chất lượng ảo”.

Nói thêm với các đại biểu về hiện trạng trên, bà Nguyễn Thị Thu Hiền - trưởng ban Ban văn hóa -xã hội HĐND tỉnh - cho rằng điểm thấp có nhiều nguyên nhân như đề thi, bệnh thành tích… nhưng lo ngại nhất là quá nhiều học sinh thi vào lớp 10 bị điểm 0.

Đồng Nai mổ xẻ 1.200 bài thi có điểm 0Học sinh thi tuyển vào lớp 10 tại một điểm thi ở TP Biên Hoà, Đồng Nai

“Ngay cả môn Anh văn, thi trắc nghiệm nhưng có em không biết gì cả nên rất lo cho chất lượng đầu ra của học sinh THPT. Nhiều phụ huynh cũng cho con em đi học thêm nhưng chất lượng như vậy là quá thấp”, bà Hiền nói.

Trước chất lượng thi cử của học sinh thi tuyển sinh vào lớp 10, đại biểu Trần Quang Toại dẫn chứng thêm ở trường THPT Nam Hà, Ngô Quyền… lấy điểm đầu vào cao hơn các trường trong khu vực.

Vậy nó là gì? Ông Toại nói: “Đó là cơ chế thi đua vận hành từ trung ương xuống dưới, gây sức ép cho giáo viên từ lớp 1 đến lớp 9 nên xảy ra thành tích ảo”.

Thực tế để trở thành giáo viên giỏi phải xem lớp đó có bao nhiêu học sinh lên lớp nên sức ép đè lên giáo viên. Khi đánh giá thi đua nhà trường cũng xem trường có bao nhiêu giáo viên giỏi.

“Việc dạy thêm học thêm cũng có sức ép từ đây. Giáo viên dạy thêm muốn nâng tầm cho học sinh của mình và chạy theo bệnh thành tích. Do đó phải xem lại cơ chế thi đua”, ông nói.

Trước các ý kiến của các đại biểu, ông Nguyễn Phú Cường - bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai kiêm chủ tịch HĐND tỉnh - đặt vấn đề: “Mỗi năm Nhà nước và người dân đổ ra hàng ngàn tỉ đồng mà chất lượng dạy học như vậy phải xem lại. Giáo dục quốc sách hàng đầu nên Sở GD-ĐT phải đánh giá lại cho đúng thực chất hiện trạng kết quả dạy và học. Nếu để xảy ra kết quả học tập ảo như vừa xảy ra là không chấp nhận được”.

Chiều cùng ngày, phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Cường yêu cầu trong 6 tháng cuối năm cả hệ thống chính trị trong tỉnh Đồng Nai tiếp tục nỗ lực phấn đấu, tìm ra các giải pháp hữu hiệu để tập trung sức phát triển kinh tế xã hội, đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu và giữ vững môi trường đầu tư, tích cực tham gia vào hội nhập quốc tế...


Theo Tuổi trẻ, nguồn: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20160715/dong-nai-mo-xe-1200-bai-thi-co-diem-0/1137124.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đồng Nai mổ xẻ 1.200 bài thi có điểm 0, điểm thi lớp 10, thi vào lớp 10, tuyển sinh vào lớp 10, bài thi bị điểm 0, bệnh thành tích, Sở GD-ĐT Đồng Nai

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017