Khi lựa chọn theo đuổi ngành học Y Dược, đặc biệt là tại khu vực phía Nam Việt Nam, những trường đại học nào là địa chỉ đáng tin cậy hàng đầu? Cùng Kênh Tuyển Sinh điểm qua 7 cái tên dưới đây nhé!

Tìm hiểu về Ngành kinh tế: học gì, việc làm & nơi đào tạo uy tín

Tìm hiểu về Ngành kinh tế: học gì, việc làm & nơi đào tạo uy tín

Ngành kinh tế là ngành học gì? Có những chuyên ngành nào? Học khối gì thì có thể theo đuổi chuyên ngành này và điểm chuẩn ra sao? Cùng Kênh Tuyển Sinh tìm hiểu qua...

1. Đại học Y Dược TPHCM

Đại học Y Dược TPHCM được thành lập vào năm 1947 là một trong những trường đại học y khoa hàng đầu tại khu vực miền Nam cũng như tại Việt Nam. Sứ mệnh của trường là đào tạo một nguồn nhân lực y tế chất lượng cao; chuyển giao công nghệ tiên tiến, nghiên cứu khoa học, ứng dụng đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dân.

Các ngành đào tạo bậc đại học của trường Đại học Y Dược TPHCM bao gồm:

 • Dược học,
 • Y học cổ truyền,
 • Y khoa, Răng hàm mặt,
 • Y học dự phòng.
 • Và 8 ngành cử nhân học 4 năm:
 • Điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức,
 • Y tế công cộng,
 • Điều dưỡng đa khoa,
 • Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh,
 • Xét nghiệm y học,
 • Kỹ thuật hình ảnh y học,
 • Kỹ thuật phục hình răng,
 • Phục hồi chức năng.

Những trường đại học đào tạo ngành Y tốt nhất miền Nam - Ảnh 1

Đại học Y Dược TPHCM được thành lập vào năm 1947 là một trong những trường đại học y khoa hàng đầu tại khu vực miền Nam cũng như tại Việt Nam

Trường đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh được trang bị đầy đủ về cơ sở vật chất, đáp ứng tốt nhu cầu ngày càng lớn của sinh viên từ giảng đường cho đến các bệnh viện, trung tâm nghiên cứu,…
Điểm chuẩn của Đại học Y Dược TP HCM năm 2018 dao động từ 18 đến 24,95 điểm. Ngành sở hữu mức điểm chuẩn cao nhất là Y khoa, cao hơn cả điểm chuẩn của Đại học Y Hà Nội. Ngành có mức điểm chuẩn thấp nhất 18 điểm là Y tế công cộng, ngành này có 76 thí sinh trúng tuyển. Là một trong những ngôi trường có điểm đầu vào thuộc dạng top nên nơi đây hội tụ phần đông những sinh viên ưu tú và chăm chỉ, siêng năng.
Ngoài ra, vì là một môi trường học tập chất lượng cao nên việc học tập ở đây cũng ít nhiều khắc nghiệt, ít các hoạt động ngoại khóa, lịch học dày đặc, sinh hoạt thường xuyên cho sinh viên. Tuy nhiên, đây vẫn là trường đại học mơ ước cho các bạn trẻ đam mê với ngành Y.

2. Khoa Y – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

Khoa Y là đơn vị thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, được thành lập vào ngày 23 tháng 6 năm 2009. Với định hướng phát triển là một đơn vị đào tạo tiên tiến, chất lượng cao theo mô hình Trường – Bệnh viện. Trường kết hợp chặt chẽ giữa chương trình đào tạo với nghiên cứu khoa học cũng như cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ. Khoa Y đã chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên trong kỳ tuyển sinh đại học – cao đẳng vào năm 2010.
Dù chỉ đào tạo bậc đại học chính quy với 2 ngành Dược học và Y đa khoa (mới tuyển sinh năm 2016), Khoa Y – Đại học Quốc gia TP HCM vẫn là cơ sở đào tạo Y Dược uy tín và chất lượng với chương trình đào tạo tích hợp hệ thống, tăng cường thực hành thực tế, tăng cường giáo dục về thái độ và đạo đức nghề nghiệp. Sinh viên Khoa Y có cơ hội tiếp xúc với các vấn đề sức khỏe, bệnh nhân và cơ sở y tế sớm ngay từ năm nhất.
Khoa Y hướng đến xây dựng một trường Đại học Sức khoẻ; thuộc top đầu Châu Á, nơi hội tụ của khoa học y học, văn hoá, công nghệ, tri thức và y đức của người Việt Nam.

Những trường đại học đào tạo ngành Y tốt nhất miền Nam - Ảnh 2

Khoa Y - Trường Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

3. Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch được thành lập vào năm 2008, tiền thân là Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TP HCM là một trong các trường đại học đào tạo ngành Y ở TP.HCM tốt nhất hiện nay. Nhiệm vụ chính của trường Phạm Ngọc Thạch là đào tạo Bác sĩ Đa khoa và Chuyên khoa để cung cấp nguồn nhân lực ngành y cho thành phố.
Hiện tại, trường đại học Y TP.HCM này đang đào tạo nhiều ngành gồm: Ngành Y đa khoa, Ngành Răng hàm với 6 năm học chính quy; các ngành có 4 năm học là Điều dưỡng, Y tế cộng đồng, Xét nghiệm y học, Khúc xạ nhãn khoa, Kỹ thuật y học. Mặc dù còn khá non trẻ nhưng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch có một hệ thống đầy đủ nhiều giảng đường, hệ thống bệnh viện thực hành hoàn chỉnh, phòng thí nghiệm và trung tâm nghiên cứu chuyên sâu.

Những trường đại học đào tạo ngành Y tốt nhất miền Nam - Ảnh 3

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch được thành lập vào năm 2008, tiền thân là Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TP HCM là một trong các trường đại học đào tạo ngành Y ở TP.HCM tốt nhất hiện nay

4. Đại học Y Dược Cần Thơ

Đại học Y Dược Cần Thơ cũng là trường đào tạo Y – Dược tốt nhất ở Việt Nam nói chung và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng.
Hoạt động với giá trị cốt lõi “trách nhiệm – chất lượng – phát triển – hội nhập”, nhà trường hướng tới năm 2025 trở thành một trường Đại học Khoa học sức khỏe theo định hướng ứng dụng. Và là trường đại học trọng điểm với các chương trình đào tạo tiên tiến, hội nhập và trở thành Bệnh viện Trường hiện đại, kỹ thuật cao. Trường đào tạo các ngành: Y học cổ truyền, Răng – hàm – mặt, Y đa khoa, Y học dự phòng, Dược học, Điều dưỡng.
Mùa tuyển sinh năm 2016, điểm chuẩn ngành Y đa khoa tại trường là 27 điểm. Vùng tuyển sinh: Tuyển sinh khu vực miền Nam Trung bộ, Đông Nam bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long.

Những trường đại học đào tạo ngành Y tốt nhất miền Nam - Ảnh 4

Đại học Y Dược Cần Thơ cũng là trường đào tạo Y – Dược tốt nhất ở Việt Nam nói chung và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng.

5. Đại học Phan Châu Trinh

Với triết lý giáo dục khai phóng, lấy sinh viên làm trung tâm giảng dạy, mọi hoạt động dạy học tại Đại học Phan Châu Trinh được xây dựng một cách chuẩn mực dựa trên 6 cột trụ:

 • Chương trình đào tạo tích hợp các phương pháp giảng dạy hiện đại: Chương trình học được xây dựng dựa trên những tiêu chuẩn đầu ra định lượng đặt ra bởi Hội đồng trường, nhà cố vấn chuyên môn từ Bệnh viện Đa khoa Tâm trí.
 • Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng lâm sàng: Hình thành cho sinh viên những khái niệm và định hướng nghiên cứu – ứng dụng trong Y khoa.
 • Học lý thuyết và thực hành trên cùng một nền tảng viện – trường: Một quyền lợi đáng ganh tị của sinh viên trường Đại học Phan Châu Trinh là bạn được thực tập tại chính hệ thống bệnh viện của trường (Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí tại các tỉnh, thành phố: Đồng Tháp, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang). 70% thời lượng trong 6 năm học của sinh viên dành cho việc thực hành trên bệnh nhân thực tế và hàng ngày, dưới sự hướng dẫn của đội ngũ bác sĩ nơi đây hướng dẫn lâm sàng và điều dưỡng lâm sàng.
 • Trung tâm Quản lý học thuật thông minh (IAMC): Ứng dụng trí thông minh nhân tạo và công nghệ hiện đại, nền tảng này lưu trữ dữ liệu từ hệ thống bệnh viện chuyển về trường nhằm phục vụ cho việc thực hành và học tập của sinh viên.
 • Thư viện Y khoa: Trường kết nối với các thư viện Y khoa lớn như Uptodate, Hinari, Amboss… là những nơi lưu trữ hàng ngàn bài giảng, tài liệu nghe nhìn, sách tham khảo, ngân hàng câu hỏi…
 • Tiếng Anh Y khoa: Thay vì tiếng Anh thông thường, Đại học Phan Châu Trinh đào tạo khối kiến thức tiếng Anh chuyên ngành Y để sinh viên có thể tương tác với giáo viên nước ngoài, cập nhật kiến thức và đọc tài liệu Y khoa thế giới.

Những trường đại học đào tạo ngành Y tốt nhất miền Nam - Ảnh 5

Với triết lý giáo dục khai phóng, lấy sinh viên làm trung tâm giảng dạy, mọi hoạt động dạy học tại Đại học Phan Châu Trinh được xây dựng một cách chuẩn mực

6. Khoa Dược - Đại học Lạc Hồng

Cùng với sự phát triển nhanh về kinh tế xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày một nâng cao, kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực Dược tăng nhanh trên cả nước. Để đáp ứng nguồn nhân lực cho các bệnh viện lớn, các cơ sở y tế tư nhân, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo có chủ trương cho phép các trường có đủ điều kiện được mở mã ngành Dược đại học. Trường Đại học Lạc Hồng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, chương trình đào tạo tiên tiến đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép triển khai mã ngành Dược đại học theo quyết định số 5845/QĐ-BGDĐT ngày 28 tháng 12 năm 2012, mã ngành 52720401.
Về định hướng và mục tiêu đào tạo, khoa Dược định hướng cho sinh viên học tập và nghiên cứu khoa học, đặt nền móng kiến thức và kỹ năng cho thế hệ Dược sĩ Đại học tương lai, đáp ứng nhân lực Dược cho Tỉnh Đồng Nai nói riêng, các Tỉnh Miền Đông Nam Bộ nói chung và các vùng miền khác. Vì vậy mục tiêu của khoa Dược - Đại học Lạc Hồng là xây dựng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, có kỹ năng xử lý và giải quyết các công việc liên quan đến lĩnh vực Dược, phục vụ cho việc phòng và chữa bệnh.

Những trường đại học đào tạo ngành Y tốt nhất miền Nam - Ảnh 6

Trường Đại học Lạc Hồng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, chương trình đào tạo tiên tiến đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép triển khai mã ngành Dược

7. Khoa Y – Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng

Mục tiêu đào tạo của Khoa Y – Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng là đào tạo Bác sĩ đa khoa có kiến thức khoa học cơ bản và y học cơ sở vững chắc, có đủ y đức, có kiến thức và kỹ năng cơ bản về lâm sàng và cộng đồng, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, có trình độ ngoại ngữ thành thạo, có năng lực nghiên cứu khoa học độc lập, ứng dụng và tiếp cận các thành tựu khoa học nhằm nhắm đến mục tiêu cao nhất là chăm sóc sức khỏe toàn diện cho con người.
Để đạt được mục tiêu trên, Trường Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng với sự hậu thuẫn và được sự đầu tư mạnh mẽ từ tập đoàn Nguyễn Hoàng. Trường đã đầu tư mạnh mẽ cho nhiều thiết bị giảng dạy, cơ sở vật chất, còn liên kết đào tạo với các trường Y có uy tín trong khu vực và trên thế giới. Sinh viên được học với các giảng viên uy tín ở đầu ngành và chú trọng đào tạo về kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng tự phát triển và kỹ năng mềm. Sinh viên tốt nghiệp ra trường có chuẩn đầu ra tốt để có thể hành nghề chuyên nghiệp.
Chính vì vậy, trường đã thu hút được phần rất nhiều sinh viên đăng ký trong những năm gần đây, các ngành y khoa sức khỏe luôn đầy và vượt chỉ tiêu tuyển sinh. Khoa Y của trường Hồng Bàng trở thành một thương hiệu mạnh và hiện đang có uy tín, trở thành điểm học tập tin cậy cho sinh viên.

Những trường đại học đào tạo ngành Y tốt nhất miền Nam - Ảnh 7

Trường Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng với sự hậu thuẫn và được sự đầu tư mạnh mẽ từ tập đoàn Nguyễn Hoàng, đã đầu tư mạnh mẽ cho nhiều thiết bị giảng dạy, cơ sở vật chất, còn liên kết đào tạo với các trường Y có uy tín trong khu vực và trên thế giới.

> TOP 7 trường đào tạo ngành công nghệ thông tin tại Hà Nội

> 4 trường đào tạo ngành công nghệ thông tin tốt nhất tại miền Trung

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp