Thí sinh đã trúng tuyển đại học tạm thời (do chưa tốt nghiệp THPT) bằng phương thức xét tuyển riêng sẽ phải lưu ý một số vấn đề để không bị trượt oan các ngành yêu thích.

Khi nào các trường đại học công bố kết quả trúng tuyển chính thức năm 2022?

Khi nào các trường đại học công bố kết quả trúng tuyển chính thức năm 2022?

Kì thi tốt nghiệp THPT đang đến rất gần rồi. Vậy dư luận đang tò mò khi nào thì sẽ có kết quả trúng tuyển. Cùng Kênh tuyển sinh tìm hiểu nhé!

1. Nỗi lo lắng của học sinh và phụ huynh

Theo các thống kê, hiện nay, nhiều trường công bố danh sách thí sinh trúng tuyển tạm thời bằng các phương thức xét tuyển riêng. Tuy nhiên, quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT vẫn chưa ban hành.
Các trường cho rằng việc ban hành quy chế năm nay so với mọi năm là quá chậm, khiến các trường gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh. Chính vì vậy, khi xét tuyển các phương thức riêng, các trường đều phải tạm thời dựa vào dự thảo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.
Điểm mới dự kiến mà Bộ GD&ĐT đưa ra trong mùa tuyển sinh năm nay là tất cả phương thức xét tuyển đều phải đưa lên cổng thông tin tuyển sinh của bộ khi lọc ảo.
Thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều phương thức xét tuyển, nhiều trường khác nhau không hạn chế số lượng, nhưng phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp.
Điểm mới dự kiến này chưa được ban hành chính thức trong quy chế nên khiến các trường và thí sinh lúng túng, lo lắng.
Mới đây, khi nhận được thông báo trúng tuyển tạm thời vào ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội, nhiều thí sinh cho biết trong email gửi đến thí sinh, trường có gửi đường link để xác nhận thông tin.
Đường link này có nội dung yêu cầu thí sinh xác nhận các bước để nhận giấy báo trúng tuyển chính thức. Trong đó, nội dung đầu tiên là thí sinh sẽ sắp xếp nguyện vọng trúng tuyển tạm thời là nguyện vọng 1.
Với nội dung này, nhiều phụ huynh và thí sinh lo lắng nếu không xác nhận thực hiện các bước trên, nhà trường có gạt tên thí sinh ra khỏi danh sách trúng tuyển hay không.

2. Trong quá trình xét tuyển phương thức riêng, các trường không được phép yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học dưới bất kỳ hình thức nào

Đại diện ĐH Kinh tế cho hay do quy chế chưa ban hành, trường chưa có căn cứ cụ thể để đưa ra các quy định trong tuyển sinh.
Tuy nhiên, vị này khẳng định thí sinh không cần lo lắng. Vì nội dung trên là hình thức tư vấn cho thí sinh nếu thí sinh muốn nhận giấy báo trúng tuyển chính thức vào trường sau khi biết kết quả tốt nghiệp THPT và lọc ảo cần đăng ký nguyện vọng đã trúng tuyển tạm thời đó là nguyện vọng cao nhất.
"Đây không phải là yêu cầu bắt buộc hay cam kết của thí sinh với trường mà chỉ tư vấn để thí sinh hiểu rõ được điểm mới của tuyển sinh năm nay", vị đại diện ĐH Kinh tế nói.
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, cho biết cơ hội trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển riêng của thí sinh phụ thuộc vào việc thí sinh có đăng ký nguyện vọng xét tuyển cao nhất trên hệ thống của Bộ GD&ĐT.

Thí sinh có thật sự trúng tuyển khi trường ĐH thông báo đủ điều kiện? - Ảnh 1

Trong quá trình xét tuyển phương thức riêng, các trường không được phép yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học dưới bất kỳ hình thức nào

Các nguyện vọng này đã được xét tuyển trúng tuyển tạm thời ở cơ sở đào tạo và nằm trong danh sách trúng tuyển do các trường đưa lên hệ thống để lọc ảo.
Tuy nhiên, trong quá trình xét tuyển phương thức riêng, các trường không được phép yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học dưới bất kỳ hình thức nào. Các trường tự chủ và chịu trách nhiệm trong việc xét tuyển, quyết định điểm trúng tuyển và đưa lên hệ thống để lọc ảo.
Các trường chỉ có thể tư vấn, hướng dẫn thí sinh nếu có nguyện vọng, mong muốn nhập học tại trường thì khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống phải đặt ở mức ưu tiên cao nhất; không được phép yêu cầu thí sinh phải cam kết đăng ký là nguyện vọng 1 hay nguyện vọng cao nhất trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT với các nguyện vọng đã trúng tuyển tạm thời.
Bà Thủy cũng cho hay nguyên tắc tuyển sinh của Bộ GD&ĐT cũng quy định thí sinh phải được tạo cơ hội trúng tuyển cao nhất và quyền xác định nguyện vọng ưu tiên trong số các chương trình, ngành đào tạo đủ điều kiện trúng tuyển.

> Nhiều phương thức xét tuyển: lưu ý gì?

> 236 trường đại học công bố xét học bạ THPT năm 2022

Theo Kênh tuyển Sinh tổng hợp