Trước tình hình các mặt hàng thiết yếu đều tăng giá, đời sống người dân khó khăn, nếu có sự quyết tâm thực hiện giữa các bộ ngành thì năm học mới vẫn có thể thực hiện việc miễn học phí, cho học sinh mượn sách giáo khoa.

Khi nào công bố điểm thi lớp 10 của 2 trường Phổ thông Năng khiếu và chuyên Lê Hồng Phong?

Khi nào công bố điểm thi lớp 10 của 2 trường Phổ thông Năng khiếu và chuyên Lê Hồng Phong?

Kỳ thi tuyển sinh 10 vừa kết thúc, các sĩ tử đang háo hức chờ đợi điểm thi lớp 10 của các trường THPT trọng điểm, trường chuyển tỉnh nhà. Vậy khi nào thì sẽ...

Ngày 13.6, báo cáo tại cuộc họp về công tác điều hành giá các mặt hàng quan trọng, thiết yếu do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá, chủ trì, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng, cho biết: “Sẽ có lộ trình tăng học phí từ tháng 9 năm nay, kiểm soát chặt giá sách giáo khoa”.
Bộ GD-ĐT cho biết sẽ có lộ trình tăng học phí từ tháng 9 năm nay, kiểm soát chặt giá sách giáo khoa. Rất nhiều người hoan nghênh sự vào cuộc của lãnh đạo ngành GD-ĐT về học phí và giá sách giáo khoa. Nhân đây, xin có mấy ý kiến.

1. Miễn học phí cho học sinh mầm non, phổ thông trong năm học mới

Năm học 2022-2023, cả nước đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn. Giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng theo nhiều lần tăng giá xăng dầu; áp lực lạm phát năm 2022 và 2023 rất lớn, có thể vượt mục tiêu kiểm soát đề ra (4%). Điều này đồng nghĩa với đời sống một bộ phận người dân khó khăn chồng khó khăn, nhóm người yếu thế càng lao đao trước “bão giá”. Người học trong “vòng xoáy” thiếu thốn, vì thế ngành GD-ĐT cần có đối sách. Phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cho năm học 2022-2023, không chỉ thích ứng với hoàn cảnh mà trong một số mặt, đòi hỏi đi trước kinh tế.
Năm học 2022-2023 hãy là năm học có chủ đề "Tất cả vì học sinh thân yêu", “bội thu” từ việc này gấp nhiều lần so với thu học phí.
Nút thắt nằm ở học phí, bậc tiểu học được miễn nhiều năm qua; hiện một số địa phương đang triển khai ở bậc THCS (công lập), điều đó hết sức cần thiết. Nhưng tối ưu thì năm học 2022-2023 nên miễn học phí cho tất cả học sinh mầm non, THCS và THPT.
Một trường THPT với quy mô 24 lớp, đóng trên địa bàn phường, thu học phí khoảng 500 triệu đồng/năm, 40% số đó dùng cải cách tiền lương, phần còn lại chi cho sửa chữa nhỏ, hoạt động dạy học, trải nghiệm... Ngân sách cấp hằng năm cho các trường phổ thông công lập luôn đảm bảo đủ lương cho cán bộ, giáo viên, nhân viên của đơn vị (85%) và 15% chi thường xuyên. Lãnh đạo nhà trường cùng thầy cô tiết kiệm chi tiêu; việc chưa cần kíp tạm gác lại, việc cần thì thận trọng tổ chức, mua sắm; không “lẩn quẩn” với “hoa hồng”...
Năm học 2022-2023 hãy là năm học có chủ đề "Tất cả vì học sinh thân yêu", “bội thu” từ việc này gấp nhiều lần so với thu học phí. Trường gỡ khó cho phụ huynh bằng cách miễn học phí, được mà!

Có thể miễn học phí, cho học sinh mượn sách giáo khoa? - Ảnh 1

Năm học 2022-2023 nên miễn học phí cho tất cả học sinh mầm non, THCS và THPT

2. Thực hiện chương trình “Sách giáo khoa cho em”

Sách giáo khoa học sinh lớp 3, 7, 10 năm học 2022-2023 đang là lo âu lớn đối với người dân vì giá sách tăng cao. Trong bối cảnh hiện nay, trạng thái tâm lý đó tăng nhanh và lan rộng. Vả lại, trong nhiều năm trước đây chúng ta từng cho học sinh mượn sách giáo khoa. “Lối cũ” mà nhân văn, sao không nhân dịp triển khai thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, ngành giáo dục cùng với xã hội làm lại “quốc sách”: Sách giáo khoa cho em?
Bộ GD-ĐT xin ý kiến Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ về chủ trương, từ đó có chỉ đạo thống nhất trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, lấy từ 3 nguồn, ngân sách nhà nước, ngân sách địa phương, tài trợ. Nguồn tài trợ đa dạng, dồi dào nếu “dân vận khéo” nhưng xin đừng huy động phụ huynh kiểu “tự nguyện”. Dân chắc chắn đồng thuận, nếu quyết tâm thực hiện và thực hiện đồng bộ (ngành giáo dục, bộ ngành chức năng, cấp ủy và chính quyền địa phương, các đoàn thể, doanh nghiệp...) thì học sinh được mượn sách giáo khoa là khả năng thực tế.

Có thể miễn học phí, cho học sinh mượn sách giáo khoa? - Ảnh 2

Sách giáo khoa học sinh lớp 3, 7, 10 năm học 2022-2023 đang là lo âu lớn đối với người dân

Nhiều bộ sách giáo khoa, vậy học sinh mượn bộ nào đây? Xin thưa, bài giảng giáo viên là tài liệu quan trọng nhất. Học sinh được mượn sách giáo khoa càng thôi thúc giáo viên nâng cao chất lượng bài soạn, đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, lợi trăm đường.
Vì vậy, cho học sinh mượn sách giáo khoa, được mà!
Miễn học phí, học sinh được mượn sách giáo khoa, thầy trò vui đến trường, trường học hạnh phúc là thế. Mong lắm thay!

> Bao nhiêu điểm sẽ trúng tuyển đại học bằng kết quả thi đánh giá năng lực?

> Trường đại học tư có thể thành đại học quốc gia được không?

Theo Thanh Niên