Rất nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn du học thạc sĩ Anh như một cơ hội để trau dồi thêm kiến thức và mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Sau đây là những điều bạn cần biết về du học Thạc sĩ tại Anh Quốc.

Những điều cần biết về du học Anh bậc Thạc sĩ  - Ảnh 1

Bạn đã tìm hiểu kỹ về du học Thạc sĩ tại Anh chưa?

1. Lý do lựa chọn du học thạc sĩ Anh

Đối với mỗi cá nhân, việc lựa chọn học tiếp sau đại học chính là để thu nạp những kiến thức quan trọng, với kiến thức chuyên môn sâu rộng hơn, hỗ trợ cho công việc trong tương lai.

Rất nhiều người, thậm chí đã đi làm, gác lại công việc dang dở để học thạc sĩ. Vậy, tại sao lại lựa chọn du học thạc sĩ tại Anh? ISC-Intake có thể giúp bạn trả lời một số lý do chính như sau:

Thời gian học tập ngắn

Quyết định học thạc sĩ đồng nghĩa với việc đầu tư thời gian vào quá trình học tập nhiều hơn. Vậy, du học thạc sĩ Anh mất bao lâu? Trên thực tế, du học thạc sĩ tại Anh đem lại lợi thế về mặt thời gian so với các nước khác.

Đối với một số quốc gia được học sinh Việt Nam “chọn mặt gửi vàng” nhiều như: Mỹ, Canada, Úc, Singapore,… thời gian học thường kéo dài từ 02 năm trở lên.

Riêng đối với Vương Quốc Anh, chương trình học thạc sĩ được rút ngắn chỉ từ 1 – 1.5 năm. Đối với một số chương trình vừa học vừa làm, thời gian tối đa cũng chỉ khoảng 02 năm, qua đó tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Chương trình thạc sĩ có chất lượng cao

Mặc dù thời gian học ngắn, nhưng chất lượng các khóa đào tạo thạc sĩ tại Anh lại rất cao. Nền giáo dục tại Anh Quốc nổi tiếng với tính chất kế thừa, để tăng cường chất lượng giảng dạy cũng như khả năng học tập. Những bài luận, những quan điểm học thuật đều dựa trên những lý thuyết và nghiên cứu trước đó.

Càng chăm chỉ học tập, sinh viên sẽ càng hiểu rõ gốc rễ của vấn đề. Hơn nữa, học sinh cũng cần áp dụng những kiến thức đó và bài luận hay báo cáo thực hành. Điều này tôi luyện cho các bạn du học sinh một kỹ năng nghiên cứu và tìm kiếm thông tin nhanh nhạy.

Ngoài ra, không giống như những quốc gia khác, Anh Quốc có tiêu chuẩn chung cho tất cả các trường đại học trong nước. Các trường đại học ở Vương Quốc Anh đều được kiểm định giáo trình chéo lẫn nhau.
Do đó, mặc dù có việc xếp hạng các trường ở Anh Quốc, tuy nhiên, những trường không quá nổi tiếng, hoàn toàn có đủ khả năng giảng dạy và cơ sở vật chất tốt đáp ứng cho học sinh.

Một điểm cộng khác khi đi du học thạc sĩ Anh đó chính là tấm bằng được công nhận trên toàn thế giới. Đặc biệt ở thị trường lao động Việt Nam, việc đi du học tại một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến là một lợi thế cho các bạn sinh viên.

Có được tấm bằng Đại học hay Thạc sĩ ở Anh Quốc không chỉ là ước mơ mà còn hứa hẹn những công việc với mức lương cao hơn cho các bạn học sinh.

2. Cơ hội việc làm khi du học thạc sĩ Anh

Làm thêm khi ngồi trên ghế giảng đường

Rất nhiều sinh viên quốc tế tìm việc làm thêm để trang trải chi phí và tích lũy kinh nghiệm trong thời gian du học Anh. Ngay tại trường đại học, bạn cũng dễ dàng tìm thấy những công việc part time thú vị. Bên cạnh những công việc hàn lâm như trợ giảng cho giáo sư, bạn còn có thể đăng ký làm việc ở phòng thí nghiệm, thư viện, tòa soạn hay đại sứ trường học.

Ngoài việc làm on campus, rất nhiều bạn trẻ thử sức với công việc off campus. Một số công việc phổ biến dành cho sinh viên tại Anh: phục vụ trong nhà hàng, khách sạn; thu hoạch nông sản, trông trẻ, chăm sóc người già và thú cưng, dạy tiếng Việt… Những công việc này thường có mức lương từ 7-10 GBP/giờ.

Đi thực tập theo chương trình học cũng là một hướng đi lý tưởng, vừa giúp sinh viên có thêm thu nhập, vừa nâng cao khả năng chuyên môn của bạn. Một số khóa học thuộc lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, du lịch, y học, kỹ thuật sẽ có chương trình thực tập hưởng lương kéo dài từ 6-12 tháng. Bạn có thể nhận được mức lương từ 600 – 800 GBP/tháng. 

Cơ hội công việc sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, sinh viên quốc tế được phép ở lại Anh trong hai năm để tìm việc làm. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn trau dồi kỹ năng và kiến thức của bản thân. Nước Anh một trong những quốc gia phát triển hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế, du lịch, công nghệ v,v với tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất Châu Âu (chỉ khoảng 5.3%). Vì vậy, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp dành cho sinh viên quốc tế luôn rộng mở.

Chương trình giảng dạy của Anh có sự kết hợp chặt chẽ giữa việc bồi dưỡng kiến thức học thuật và đào tạo kỹ năng làm việc thực tế cho sinh viên.  Tấm bằng thạc sĩ Anh quốc chính là minh chứng cho kiến thức chuyên môn vững chắc và khả năng giải quyết công việc, xử lý tình huống chuyên nghiệp của bạn. Đó cũng là những tiêu chí “vàng” mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm. Nhờ đó, bạn sẽ có cơ hội trúng tuyển những công việc hấp dẫn với mức thu nhập cạnh tranh dù lựa chọn sinh sống ở bất kỳ đâu. Hơn thế nữa, mức lương cho những vị trí công việc tại Anh cũng rất hấp dẫn và cạnh tranh. Trung bình, đối với những công việc liên quan tới ngành kinh tế, mức lương sẽ giao động từ £18,000 đến £20,000 mỗi năm.

3. Điều kiện học thạc sĩ tại Anh

Yêu cầu đầu học thạc sĩ tại Anh là gì? Sinh viên có phải thi đầu vào?

Các trường đại học ở Anh không yêu cầu phải thi đầu vào mà xét dựa trên hồ sơ của sinh viên để cấp thư mời học.

Để đăng ký học chương trình thạc sĩ tại Anh, trước tiên là bạn phải có:

- Bằng tốt nghiệp đại học hoặc chứng chỉ/bằng cấp sau đại học (Postgraduate Diploma), và

- Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

- Kinh nghiệm làm việc 2 – 3 năm (đối với khóa học MBA)

Phần lớn các trường yêu cầu điểm tiếng Anh cho khóa thạc sĩ là IELTS 6.5. Tuy nhiên, cũng có trường hoặc khóa học yêu cầu cao hơn hoặc thấp hơn (IELTS 6.0/7.0)

4. Chi phí du học thạc sĩ tại Anh

Vấn đề này được hầu hết các bạn quan tâm, đó là chi phí tiền học khi du học thạc sĩ tại Anh có đắt đỏ không? Đối với nhiều bạn sinh viên phải du học thạc sĩ Anh theo diện tự túc, chi phí sẽ dao động trong khoảng £24,000 đến £34,000 tùy thuộc vào nơi sống, chất lượng sống và trường học.

Khoản chi phí này có thể được tính như sau:

Chi phí học tập

Trên website của các trường đại học ở Anh, các bạn sẽ thường thấy hai nhóm học phí dành cho sinh viên nội địa và sinh viên quốc tế. Do vậy, hãy chỉ tập trung vào mức chi phí học dành cho sinh viên nước ngoài thôi nhé (hay không phải cư dân ở Anh).

Nhìn chung, mức chi phí dành cho sinh viên nước ngoài khi du học thạc sĩ Anh sẽ cao gấp từ 1,5 đến 1,8 lần so với chi phí của người bản xứ. Trung bình, các khóa học thạc sĩ tại Anh Quốc có chi phí dao động từ £17,000 đến £20,000.

Do vậy, các bạn sinh viên nước ngoài khi du học thạc sĩ Anh, tốt nhất nên tham khảo thêm các chương trình học bổng du học Anh để miễn giảm học phí.

Chi phí sinh hoạt

Tùy thuộc vào từng vị trí bạn học sẽ có những mức chi phí sinh hoạt khác nhau. Nếu bạn ở ký túc xá của trường học, chi phí sẽ dao động từ £800 đến £1,000 mỗi tháng. Tuy nhiên, nếu bạn ở chung với những sinh viên khác và tự thuê bên ngoài, chi phí này có thể rẻ hơn, khoảng từ £400 đến £600 mỗi tháng.

Chi phí ăn uống sẽ nằm trong khoảng từ £100 đến £150/tháng. Đối với những bạn có học bổng của trường Đại học hoặc chính phủ Anh, tổng chi phí cho một năm du học thạc sĩ Anh có thể giảm xuống chỉ còn khoảng £15,000 đến £20,000.

5. Top 8 trường Đại học Anh chi phí thấp

Giữa một rừng các trường đại học cung cấp khóa học thạc sĩ tại Anh, hẳn các bạn sinh viên và quý phụ huynh đều không khỏi băn khoăn. Thấu hiểu tâm tư này, sau đây một số trường du học thạc sĩ Anh chi phí “dễ chịu”, chất lượng đẳng cấp và thường xuyên có nhiều học bổng hấp dẫn. 

Leeds Beckett University

Trong quá trình gần 200 năm hình thành và phát triển, đại học Leeds Beckett đã trở thành một trong những cơ sở đào tạo danh tiếng nhất nước Anh. Trường nhận được đánh giá 5 sao của QS cho các tiêu chí Cơ hội việc làm, Cơ sở vật chất, Tính toàn diện và Quốc tế hóa.

Hiện Leeds Beckett có hơn 23.000 sinh viên đến từ 143 quốc gia trên thế giới theo học. Với mạng lưới đối tác chuyên môn rộng khắp, sinh viên của trường sẽ có cơ hội việc làm tại các tổ chức uy tín tại địa phương, trong vùng lẫn quốc tế.

University of Birmingham

Được thành lập năm 1900, Đại học Birmingham là một trong những trường có cộng đồng sinh viên quốc tế lớn nhất nước Anh. Hiện trường có gần 30.000 sinh viên đang theo học, trong đó gồm 5.000 sinh viên quốc tế đến từ 150 quốc gia. Với bề dày lịch sử hơn 1 thế kỷ, ĐH. Birmingham dẫn đầu trong việc nghiên cứu và giáo dục các ngành Y học, công nghệ sinh học, nghiên cứu không gian và viễn thông.

Đại học Northampton

Tọa lạc tại thành phố Northampton thanh bình, Đại học Northampton là một cơ sở giáo dục cực kỳ hiện đại và năng động. Đây là 1 trong 46 trường được Chính phủ Anh trao tặng chứng nhận vàng (TEF Gold) về chất lượng giảng dạy năm 2017. Theo báo cáo của HESA 2012-2016, ĐH Northampton đạt tỉ lệ 95% sinh viên hoàn thành chương trình đại học và cao học tìm được việc làm trong 6 tháng sau khi tốt nghiệp.

London South Bank University (LSBU)

LSB là một trong những trường đại học lớn nhất tại London với hơn 18,000 sinh viên đang theo học, trong đó có 2,000 sinh viên quốc tế tới từ 130 quốc gia khác nhau. Nằm ở vị trí trung tâm London, trường có điều kiện thuận lợi để kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp lớn trong ngành.

Chương trình đào tạo của LSB tập trung cao độ vào kỹ năng thực tiễn và khả năng tìm việc. Trường lọt top 10 các trường Đại học tại London về lương khởi điểm cho sinh viên ra trường.

University of Hertfordshire

Đại học Hertfordshire là trường công lập và quý tộc của Vương quốc Anh. Tỷ lệ hơn 96.1% sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong vòng 6 tháng sau khi ra trường là minh chứng rõ nhất về chất lượng đào tạo ưu việt của trường. Nhiều khóa học Thạc sĩ tại đây có Work Placement 1 năm (làm việc có hưởng lương) như MSc International Business, MSc Finance and Investment Management, MSc Computer Science…

Chester University

Được thành lập năm 1839, Đại học Chester là trường công lập danh tiếng, nằm trong top đầu của khối trường đại học khu vực Tây Bắc nước Anh (theo The Times Good University Guide 2013). Trường đứng thứ 4 trên tổng số 318 trường tại Anh được sinh viên quốc tế lựa chọn nhiều nhất. Đại học Chester hợp tác với nhiều đối tác tuyển dụng là các tập đoàn hàng đầu: Toyota, Shell, Unilever, Airbus v.v

Edinburgh Napier

Đây là một trong những trường Đại học kỹ thuật hàng đầu ở UK. Với số vốn đầu tư hơn 100 triệu bảng Anh, Edinburgh Napier University là cơ sở đào tạo trẻ trung và hiện đại bậc nhất. Hiện trường có hơn 200 chương trình đào tạo Đại học và Sau đại học. Các ngành học nổi bật tại Edinburgh Napier: Kinh doanh, Báo chí, Công nghệ thông tin.

University of Wales Trinity Saint David (UWTSD)

Được thành lập vào tháng 11/2010, UWTSD là trường Đại học “trẻ” nhất xứ Wales. Tuy tuổi đời non trẻ nhưng UWTSD rất nổi bật với các hoạt động phong trào. Tại đây, giảng viên chỉ đóng vai trò là người truyền cảm hứng để sinh viên tự phát triển và xây dựng bản sắc của riêng mình. 

Phương pháp đào tạo độc đáo này đã giúp UWTSD xếp hạng nhất tại Vương quốc Anh cho các khóa học và giảng viên (Theo What Uni 2019), đồng thời đứng vị trí số một tại Wales cho Cộng đồng học tập tốt nhất (Theo Khảo sát sinh viên quốc gia 2018).

University of Greenwich (London)

Đại học Greenwich được đặt tại 3 cơ sở ở London và Kent, với khu học xá lớn nhất tọa lạc tại trung tâm Greenwich ở thủ đô London. Nơi đây nổi tiếng là trường đào tạo về kinh tế hàng đầu Anh quốc với những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng giảng dạy. Bên cạnh đó, Greenwich cũng rất chú trọng định hướng nghề nghiệp và hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Du học Anh 2022 tốn bao nhiêu tiền?

Hồ sơ du học Anh cần những gì? Quy trình làm hồ sơ du học Anh từ A-Z

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp