Đi du học Ý có thể không cần nhất thiết phải biết tiếng Ý? Các điều kiện đầu vào khi du học Ý ra sao?... Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới bạn nhé!

Những điều bạn cần biết về du học ngành ngôn ngữ tại Ý

Những điều bạn cần biết về du học ngành ngôn ngữ tại Ý

Bạn mong muốn có cơ hội du học ngành ngôn ngữ tại châu Âu nhưng chi phí đắt đỏ lại cản trở bạn? Hãy thử tìm hiểu về du học ngành ngôn ngữ tại Ý,...

1. Sự đa dạng về lựa chọn các khóa học

Do chính sách quốc tế hoá giáo dục, ở Ý ngày càng có nhiều khoá học bằng tiếng Anh, chủ yếu là ở bậc thạc sĩ. Các trường quốc tế hoá đến bậc đại học thường là những trường lớn, có chất lượng đào tạo cao.

Một số trường đại học tại Ý như Spaienza University of Rome, Universita degli Studi di Milano, Universita degli Srudi di Milano và Universita Cattolica del Sacro Cuore cũng có các chương trình hệ Cử nhân và Thạc sĩ được giảng dạy hoàn toàn hoặc một phần bằng tiếng Anh. Những cơ sở giáo dục tân tiến như John Cabot, một trường đại học của Mỹ có trụ sở tại Rome, cũng là lựa chọn phổ biến của nhiều sinh viên quốc tế.

Nếu đang phân vân về lựa chọn ngành học, bạn có thể để mắt đến một số ngành mạnh nhất của Ý là các ngành Kỹ Thuật, Công Nghệ Chế Tạo, Thiết Kế Công Nghiệp, Thiết Kế Thời Trang và Kiến Trúc. Bên cạnh đó, các ngành Kinh tế, Truyền thông, Du lịch, Y, Luật, Dược cũng là những ngành phổ biến.

Những điều bạn cần biết về du học chương trình tiếng Anh tại Ý - Ảnh 1

Do chính sách quốc tế hoá giáo dục, ở Ý ngày càng có nhiều khoá học bằng tiếng Anh, chủ yếu là ở bậc thạc sĩ

2. Có nhất thiết phải biết tiếng Ý không?

Nếu theo học một khóa bằng tiếng Anh, hãy yên tâm là bạn cùng lớp cũng sẽ có trình độ tiếng Anh tương tự để được nhận vào khóa học của bạn. Ở lớp, bạn có thể không thích cách phát âm tiếng Anh của một giáo sư, nhưng đừng vì thế mà bỏ qua những kiến thức uyên thâm mà họ truyền tải. Tiếng Anh trong trường hợp này dù sao cũng chỉ là một công cụ, không phải mục đích.

Tuy nhiên, dẫu không cần đến tiếng Ý cho việc học, bạn cũng nên dắt túi một số câu tiếng Ý thông dụng để dùng trong cuộc sống.

Biết tiếng Ý không những giúp bạn có thể dễ dàng du hí quanh các thành phố, còn giúp bạn có thể kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Hầu hết các nhà tuyển dụng, đặc biệt trong những lĩnh vực như kinh doanh, tài chính, văn chương và kể cả giáo dục đều đánh giá cao khả năng dùng được nhiều ngôn ngữ của ứng viên.

Tại một số trường đại học Ý, chẳng hạn như trường University Bocconi Milan, sinh viên quốc tế muốn phát triển và trau dồi tiếng Ý có thể tìm đến các khóa học cấp tốc của trường. Còn để giao tiếp sâu hơn hoặc để có thể trò chuyện với người bản địa, bạn nên học một khóa học tiếng Ý bài bản do nhà trường tổ chức. Người Ý rất hiếu khách và cởi mở nên bạn sẽ có rất nhiều cơ hội thực hành tiếng Ý mỗi ngày.

3. Về học phí

Các trường Đại học công lập ở Ý có mức học phí cho sinh viên quốc tế rơi vào khoảng €600 đến €4,500/năm, và thường được đóng theo 2 đợt. Một số trường, như Sapienza University of Rome, có mức học phí thấp hơn cho sinh viên đến từ các quốc gia được chính phủ Ý công nhận là “đang phát triển”.

Các trường Đại học tư thục thường đắt hơn các trường công lập, và có mức học phí rơi vào khoảng €5,000 đến €15,000 /năm. Vì những trường này nhận được ít hỗ trợ từ chính phủ Ý nên họ có thể sẽ thay đổi (tăng) mức học phí theo từng năm. Do đó, bạn cần tìm hiểu thông tin này trước khi chọn trường để có sự chuẩn bị trước về kinh phí.

Lưu ý: một số trường Đại học có thể sẽ yêu cầu bạn phải đóng từ €100 đến €200 cho phí hành chính và đăng ký, vì vậy bạn cũng nên tìm hiểu thông tin này trước khi nắm được con số chính xác cần đóng. Các khoản phí khác mà bạn cũng phải tính đến là phí thuê nhà, di chuyển, sinh hoạt phí…

Những điều bạn cần biết về du học chương trình tiếng Anh tại Ý - Ảnh 2

Các trường Đại học ở Ý có mức học phí cho sinh viên khá phải chăng

4. Các điều kiện đầu vào ra sao?

Điều kiện đầu vào tùy thuộc vào khóa học và ngôi trường mà bạn muốn vào học. Nếu đó là khóa học “libero accesso” thì bạn không phải thi đầu vào, còn “numero chiuso” hoặc “numero programmato” thì có. Thông thường sẽ có một bài kiểm tra trắc nghiệm hoặc phỏng vấn vào khoảng tháng 9, khi bạn đã sang Ý, với nội dung chủ yếu xoay quanh trình độ ngôn ngữ (tiếng Anh hoặc Ý), văn hóa đại cương, suy luận logic, toán học,…

Đặc biệt, đối với các khóa học Cử nhân về Kiến trúc, Thiết kế ở Ý, bạn đều phải thi đầu vào với các yêu cầu cụ thể được đăng tải trên website trường. Bạn không nên quá lo lắng vì mỗi khóa học đều dành ra số chỉ tiêu tuyển sinh cho sinh viên nước ngoài. Khi ứng tuyển, bạn sẽ không phải “chọi” với toàn thể ứng viên mà chỉ phải cạnh tranh với các ứng viên nước ngoài. Trong trường hợp thi trượt, nhà trường sẽ bố trí cho bạn học lớp bổ túc và thi lại sau đó vài tháng.

5. Hệ thống chuyển đổi tín chỉ và cơ hội việc làm khi du học Ý chương trình tiếng Anh

Dẫu các khóa học của bạn được dạy bằng tiếng Anh, thì nó vẫn thuộc hệ thống chuyển đổi tín chỉ châu Âu ECTS, cho phép sinh viên chuyển tiếp tín chỉ sang các trường đại học ở châu Âu lẫn chuyển đổi giữa các khóa học một cách dễ dàng. Chẳng hạn, sau năm đầu tiên của chương trình Cử nhân kinh tế gồm các môn đại cương, nếu muốn chuyển sang một khóa khác trong cùng lĩnh vực (từ Tài chính ngân hàng sang Tài chính doanh nghiệp chẳng hạn) bạn có thể chuyển hết tín chỉ sang và học tiếp năm thứ 2 mà không cần phải học lại năm đầu.

Điều đặc biệt là tất cả các trường đại học công lập của Ý đều có liên kết với các doanh nghiệp, bố trí các chương trình thực tập bắt buộc và tính điểm tín chỉ cho sinh viên.

Với những kiến thức, bằng cấp được châu Âu công nhận, kinh nghiệm thực hành thực tế, cùng với lợi thế là khả năng ngoại ngữ, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp tại đất nước hình chiếc ủng.

> Tại sao nên lựa chọn ngành ngôn ngữ tại Ý

> TOP 5 trường đào tạo ngành ngôn ngữ tại Ý

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp