Thủ tướng New Zealand - Jacinda Ardern vào ngày 3/2/2022, đã công bố lộ trình mở cửa biên giới quốc tế đối với những người đã tiêm phòng Covid-19 đầy đủ, bắt đầu từ cuối tháng 2, do những kế hoạch trước đó gặp trục trặc vì biến thể Omicron.

Du học New Zealand: Cách xây dựng lộ trình phù hợp

Du học New Zealand: Cách xây dựng lộ trình phù hợp

Nhờ lựa chọn lộ trình phù hợp, Vũ Minh Anh (du học sinh New Zealand) đã chuyển tiếp thành công vào chuyên ngành mơ ước tại Đại Học Auckland.

New Zealand đón du học sinh trở lại sau đại dịch vào 12/4 - Ảnh 1

Biên giới quốc tế của New Zealand bắt đầu mở cửa vào cuối tháng 2, sinh viên quốc tế sẽ được nhập cảnh từ tháng 4 tới và tất cả khách du lịch có thể đến New Zealand bắt đầu từ tháng 10.

Đây sẽ là lần đầu tiên đất nước mở cửa kể từ khi thủ tướng Jacinda Ardern tuyên bố đóng cửa biên giới trong tháng đầu tiên của đại dịch Covid-19 vào năm 2020. Các biên giới của đất nước đã bị đóng cửa (ngoài bong bóng du lịch ngắn hạn với Úc) trong gần hai năm.

Theo lộ trình mở cửa, biên giới ban đầu sẽ mở cửa cho các công dân New Zealand đã được tiêm phòng và những người có thị thực đến từ Úc, sau đó từ các nước còn lại trên thế giới, và cuối cùng là cho tất cả du khách đã được tiêm phòng khác.

Thời gian cách ly đối với người nhập cảnh sẽ được điều chỉnh giảm theo lộ trình. Trong thời gian trước mắt, người từ nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ khi đến New Zealand sẽ vẫn phải tự cách ly 10 ngày, nhưng sau đó thời gian cách ly sẽ giảm chỉ còn 7 ngày trong các giai đoạn tiếp theo. Trong khi đó, người được phép nhập cảnh nhưng chưa tiêm phòng hoặc những người có nguy cơ cao sẽ phải phải cách ly bắt buộc tại các cơ sở chỉ định.

Lộ trình mở cửa của New Zealand gồm 5 giai đoạn như sau:

1. Giai đoạn 1 từ ngày 27/02/2022:

Mở cửa trở lại cho công dân New Zealand ở Úc đã tiêm đủ vaccine Covid-19 và những du khách đủ điều kiện khác, có thể nhập cảnh từ ngày 27/2 mà không phải cách ly tập trung tại các cơ sở do nhà nước quản lý. Quy định này sẽ áp dụng cho công dân New Zealand ở nước khác sau đó hai tuần.

2. Giai đoạn 2 từ ngày 13/03/2022:

Mở cửa trở lại cho người New Zealand và những khách du lịch đủ điều kiện khác theo các thiết lập biên giới hiện tại từ phần còn lại của thế giới.

Mở cửa cho công nhân lành nghề

Mở cho các thị thực theo chương trình Working Holiday

3. Giai đoạn 3 từ ngày 12/04/2022:

Mở cửa cho những người có thị thực tạm thời ở nước ngoài, những người vẫn có thể đáp ứng các yêu cầu thị thực liên quan

Mở cửa đón 5.000 sinh viên quốc tế cho học kỳ 2

Các trường hợp ngoại lệ khác đối với lực lượng lao động quan trọng sẽ được xem xét

4. Giai đoạn 4 đến tháng 7/2022:

Mở cửa cho bất kỳ ai đến từ Úc

Mở cửa cho du khách từ những quốc gia miễn thị thực

Mở thị thực lao động cho nhà tuyển dụng được công nhận (Accredited Employer Work Visa), có nghĩa là ngoại lệ biên giới nhân viên có tay nghề và nhân viên y tế có thể được loại bỏ dần

5. Giai đoạn 5 từ tháng 10/2022:

Biên giới mở cửa hoàn toàn cho du khách từ mọi nơi trên thế giới, và tất cả các loại thị thực sẽ mở lại hoàn toàn

Trong thông báo về lộ trình mở cửa biên giới, Thủ tướng Jacinda Ardern khẳng định, khi cộng đồng đã có được sự bảo vệ từ vaccine thì cũng đến lúc nước này cần mở cửa biên giới: “Khi cộng đồng được bảo vệ tốt hơn, chúng ta cần kết nối trở lại. Gia đình và bạn bè cần đoàn tụ. Các doanh nghiệp cần lao động tay nghề để phát triển. Các nhà xuất khẩu cần đi lại để có đối tác mới. Trong kế hoạch 5 giai đoạn, chúng ta sẽ tiến về phía trước để tái kết nối New Zealand với thế giới”.

Cho đến thời điểm hiện tại, New Zealand là một trong số ít các quốc gia duy trì chặt chẽ, nghiêm ngặt các quy định kiểm soát biên giới cùng với biện pháp phòng chống Covid-19 để hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Cũng nhờ đó mà New Zealand chỉ ghi nhận gần 17.000 ca mắc Covid-19 và chỉ có 53 ca tử vong (theo worldometers).

> Những lý do để New Zealand trở thành điểm đến du học của bạn 

> Cơ hội vào Đại học Auckland, qua các suất học bổng du học New Zealand 

Theo INEC