IELTS là tấm vé vàng để người sở hữu nó mở ra nhiều cơ hội cho bản thân. Thế nhưng có bao giờ bạn thắc mắc: Liệu học IELTS là để thỏa mãn yêu cầu công việc hay để tích lũy kiến thức cho bản thân?

Nên hay không việc học IELTS ở thời điểm phổ thông?

Nên hay không việc học IELTS ở thời điểm phổ thông?

IELTS hiện đang là một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến hiện nay. Điều này khiến không ít người học băn khoăn đâu mới là thời điểm học thi IELTS hợp lý.

Nên học IELTS để phù hợp với yêu cầu doanh nghiệp hay để tích lũy kiến thức? - Ảnh 1

Nên học IELTS để phù hợp với yêu cầu doanh nghiệp hay để tích lũy kiến thức?

1. IELTS là gì?

IELTS là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trải dài qua cả bốn kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. Kết quả của bài thi này sẽ được chấp nhận sử dụng cho mục đích làm việc, học tập và di trú. 

Kết quả điểm thi IELTS được công nhận bởi hơn 9000 tổ chức đến từ hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới. Có 2 dạng đề thi IELTS chính là:

  • IELTS Academic dành cho những người muốn theo học ở bậc đại học hoặc các hình thức đào tạo sau đại học.
  • IELTS General để phục vụ cho mục đích đi du học, định cư, tìm việc làm hay cho những khóa học nghề.

Tất cả các thí sinh sẽ thực hiện bài thi Nghe và Nói giống nhau. Tuy nhiên, với phần kiểm tra kỹ năng Viết và Đọc, phần thi sẽ có đôi chút khác biệt ở hai hình thức.

2. Tại sao nên học IELTS

Như đã nói ở trên, kết quả bài thi IELTS sẽ sử dụng cho các mục đích như làm việc, học tập và di trú. Bài thi sẽ bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết để kiểm tra mức độ thông thạo tiếng Anh của bạn trong môi trường quốc tế. Bài thi này sẽ mang đậm tính học thuật đòi hỏi người dự thi buộc phải có kiến thức, sử dụng tiếng Anh thông thạo trong nhiều chủ đề học thuật như Tài chính, Môi trường, Văn hóa,...

Người đi làm khi có IELTS sẽ có thể là điểm cộng trong mắt các nhà tuyển dụng. Đặc biệt đối với doanh nghiệp đa quốc gia, IELTS gần như sẽ là một tiêu chuẩn để đánh giá bạn có phù hợp cho vị trí trống đó hay không. Có IELTS đồng nghĩa với việc khả năng được chọn cho một vị trí công việc bạn hướng đến cao hơn. Ngoài ra, IELTS cũng một điều kiện thuận lợi giúp bạn dễ dàng phát triển bản thân trong môi trường chuyên nghiệp. Trong thời buổi kinh tế phát triển mạnh mẽ, các công ty nước ngoài có sự hợp tác để phát triển tại thị trường Việt Nam. Khi có IELTS, bạn sẽ có điểm mạnh để cấp trên tin tưởng giao cho các trọng trách, và từ đó sự nghiệp bạn sẽ bước lên một tầm cao mới.

Đối với những sinh viên có dự định du học, IELTS sẽ được yêu cầu ở mức band 5.5-6.5 trở lên. Đây là mức điểm đáp ứng được việc học tập, nghiên cứu tài liệu trong môi trường quốc tế. Ngoài ra, IELTS còn là tấm vé mở ra cơ hội giúp bạn đạt được những học bổng có thể hỗ trợ tài chính cho việc du học của bạn. Hoặc nếu bạn chỉ có dự định học trong nước, thì IELTS cũng chính là tấm vé để bạn có cơ hội được tuyển thẳng vào một số trường Đại học tại Việt Nam. Việc có được tấm bằng này cũng giúp bạn được xét miễn các học phần tiếng Anh trong trường. Bên cạnh đó, với tấm bằng có band 4.5-5.5 IELTS, bạn có thể được hầu hết các trường Đại học tại Việt Nam xét duyệt Tốt nghiệp về tiêu chí tiếng Anh đầu ra.

Đối với những người sẽ định cư, làm việc tại các nước sử dụng tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc,... IELTS sẽ được Chính phủ nước sở tại dùng để đánh giá khả năng ngôn ngữ của người sẽ ở lại đất nước họ. Đây cũng sẽ được xem là 1 trong những tiêu chuẩn của quy trình xin visa nhập cảnh. Vì vậy IELTS đối với người có nhu cầu di trú tại nước ngoài cũng đóng một vai trò quan trọng không kém các nhu cầu học tập hay làm việc.

Nên học IELTS để phù hợp với yêu cầu doanh nghiệp hay để tích lũy kiến thức? - Ảnh 2

Chứng chỉ IELTS mang đến cho người sở hữu nó muôn vàn cơ hội

Có thể nói, IELTS ngày càng trở nên “đắt giá” trong mắt rất nhiều người.

3. Nên học IELTS để phù hợp với yêu cầu doanh nghiệp hay để tích lũy kiến thức?

Thực chất, nếu nói một cách khách quan, IELTS không chỉ là một tấm bằng đơn giản. Nó là một sự công nhận cho quá trình tự học, phấn đấu vô cùng gian khổ của người học. Chinh phục bài thi IELTS là rất khó khăn. Chủ để của các câu hỏi, phần bài đều vô cùng đa dạng, phong phú, đòi hỏi người học đầu tư một lượng kiến thức rất lớn. 

Và sau tất cả, bạn sẽ chẳng còn băn khoăn liệu bản thân đang học IELTS để đáp ứng một yêu cầu nào đó hay học để tích lũy cho bản thân. Bởi vì câu trả lời là vô cùng hiển nhiên: Bạn học, vì bạn và cho chính bạn. 

Có một câu triết lý thế này: “Có 2 thứ trên đời mà người khác không thể lấy mất của bạn: thức ăn trong bụng và kiến thức trong đầu”. Bạn cần nhớ rằng, tích lũy kiến thức mới là đích đến, còn nhu cầu được đề ra chỉ là động lực giúp bạn thêm phần cố gắng cho mục tiêu của mình. Bạn cần có tâm thế “học cái gì thì cái đó ấm vào thân”, bởi khi kiến thức đã ở trong tâm trí bạn, bạn có thể dễ dàng sử dụng nó theo cách của bạn và điều này là không có giới hạn. Khi đã có được quyết tâm học cho bản thân, bạn sẽ dễ dàng chinh phục các đỉnh cao, và IELTS chính là một trong số đó.

Nếu chỉ tập trung thỏa mãn nhu cầu của doanh nghiệp, người học IELTS sẽ có một tâm lý “Đạt bấy nhiêu như mức yêu cầu là được”. Điều này sẽ tạo ra một giới hạn vô hình, khiến người học có phần thụ động trong việc học. Từ đó, họ sẽ chỉ đạt mức điểm như yêu cầu đề ra mà không có mấy sức đột phá, dần dà dẫn đến việc tự giới hạn bản thân và quên lãng kiến thức đã học theo thời gian. 

Vì vậy, hãy học “vì mình và cho mình”, đừng áp đặt và tự giới hạn khả năng bản thân. Chỉ có như vậy thì sự đột phá trong bạn mới dẫn dắt bạn đến thành công. Khi bạn đã đạt được mức điểm mục tiêu mà bản thân mong muốn, tự khắc sẽ có rất nhiều cơ hội ở mọi lĩnh vực sẵn sàng chờ đón bạn. Những cánh cửa của các công ty, tập đoàn đa quốc gia, những mối quan hệ hoặc các sở thích mới được mở ra và chờ đón bạn. Vì vậy, hãy mang một tâm thế là “tích lũy kiến thức cho bản thân” để học IELTS. Khi có kiến thức dẫn đường, thì các cơ hội sẽ được mở ra một cách vô tận.

Nên học IELTS để phù hợp với yêu cầu doanh nghiệp hay để tích lũy kiến thức? - Ảnh 3

Hãy học IELTS với tâm thế tích lũy kiến thức cho bản thân trước thay vì chỉ để thỏa mãn yêu cầu của doanh nghiệp

> Chiến lược học IELTS hiệu quả dành cho người đi làm 

> Top 5 tài liệu luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu 

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh