Chấp nhận “dấn thân” vào ngành nghề không đúng chuyên môn khi ra trường hay tiếp tục chờ đợi cho đến khi tìm được công việc lí tưởng? Không phải ai cũng có thể có ngay câu trả lời cho mình.

TOP 14 bí quyết tạo động lực làm việc hiệu quả

TOP 14 bí quyết tạo động lực làm việc hiệu quả

Động lực làm việc có lẽ là điều quan trọng nhất của tất cả những người lao động. Nhưng động lực cũng là thứ khó duy trì nhất, đòi hỏi phương pháp thúc đẩy đúng...

1. Được và mất khi làm trái ngành

1.1 Làm trái ngành cho bạn những gì?

  • Thoả mãn đam mê, làm những gì mình yêu thích

Nếu đã tìm ra được đam mê nghề nghiệp của mình và quyết tâm theo đuổi nó, bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn là phải chịu đựng một công việc tạm bợ. Có đam mê và nhiệt huyết, bạn cũng sẽ làm việc một cách thoải mái và hiệu quả hơn.

  • Được chinh phục những thử thách mới

Làm trái ngành đồng nghĩa với việc bạn phải bắt đầu lại từ con số 0. Đó là thách thức nhưng cũng là cơ hội để bạn tiếp cận với những lĩnh vực khác trong xã hội. Sẽ có nhiều kiến thức bạn học được trong quá trình tìm hiểu và làm một công việc mới.
Lựa chọn một công việc trái ngành thúc đẩy bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Từ đó, không chỉ xuất phát từ kỷ luật của bản thân, mà ngành nghề mới đó sẽ thực sự cần bạn xông pha để biết bản thân mình có phù hợp hay không.

Nên hay không lựa chọn công việc trái ngành? - Ảnh 1

Lựa chọn một công việc trái ngành thúc đẩy bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

1.2 Làm trái ngành lấy đi của bạn những gì?

  • Bỏ phí 4 năm đại học và kiến thức hiện tại

Bước chân vào một công việc trái ngành, có thể bạn sẽ không bao giờ dùng tới các kiến thức đã học. Điều này tương đương với việc khoảng thời gian dùi mài kinh sử trên giảng đường đại học sẽ bị bỏ phí.
Một công việc trái ngành ưng ý có thể phải được đánh đổi bởi thời gian, tiền bạc, và sức lực tuổi trẻ của bạn. Tuy nhiên, điều này cũng không phải lúc nào cũng đúng hoàn toàn. Kiến thức hay trải nghiệm của bạn sẽ luôn có giá trị và giúp đỡ bạn trong hoàn cảnh nào đó.

  • Tốn thời gian học tập kiến thức và kỹ năng mới

Thay vì ra trường và đi làm luôn, hãy xác định rằng bạn có thể sẽ mất thêm thời gian để trau dồi kiến thức chuyên môn trước khi bắt tay vào làm trái ngành.
Điều này sẽ khiến bạn có vẻ như thụt lùi so với bạn bè cùng trang lứa. Có thể bạn sẽ phải nỗ lực rất nhiều để có được một công việc trái ngành như ý muốn. Nhưng nếu đã quyết định tìm việc làm trái ngành, hãy cứ tập trung vào con đường của riêng mình.

Nên hay không lựa chọn công việc trái ngành? - Ảnh 2

Bước chân vào một công việc trái ngành, có thể bạn sẽ không bao giờ dùng tới các kiến thức đã học

2. Vậy nên chọn việc trái ngành hay chấp nhận thất nghiệp chờ thời cơ?

Tìm được một công việc phù hợp, đúng với chuyên ngành đã học sau khi ra trường ắt hẳn là mong ước của hầu hết sinh viên. Tuy nhiên thực tế hiện nay cho thấy không phải ai tốt nghiệp cũng có thể tìm được một công việc như ý muốn. Có người sẵn sàng lao vào bất kỳ một công việc nào đó để kiếm tiền trang trải, để tích lũy kinh nghiệm…nhưng cũng có người chấp nhận tình trạng thất nghiệp để chờ đợi một công việc đúng với chuyên môn của mình. Như vậy đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất? chấp nhận một công việc không đúng chuyên ngành hay thất nghiệp để chờ đợi thời cơ?

2.1 Học một đằng làm một nẻo!

Một người tốt nghiệp ngành luật lại đi làm đầu bếp, một người tốt nghiệp báo chí lại đi bán bảo hiểm hay một người học công nghệ thông tin ra lại đi làm bồi bàn…đây không phải là việc nói cho vui mà hoàn toàn có thật trong xã hội ngày nay. Họ chấp nhận làm các công việc trái ngành vì nhiều lý do, vì nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhưng có lẽ phổ biến nhất vẫn là do…thất nghiệp, do không thể tìm được một công việc đúng chuyên ngành đã học.
Có nhiều người ban đầu chỉ xem công việc trái ngành là giải pháp tình thế, lấy ngắn nuôi dài, chờ đợi thời cơ để tìm được một công việc thích hợp. Nhưng dần dần họ lún sâu vào công việc ấy và quên đi mục đích ban đầu, họ dần xa rời chuyên môn và không thể quay trở lại. Đây thực sự là điều đáng tiếc mà rất nhiều người đang gặp phải.
Tuy nhiên cũng có rất nhiều người sau quá trình làm trái ngành họ lại tìm được công việc tốt, hoàn toàn phù hợp với chuyên môn. Nguyên nhân thành công là do họ biết mình đang làm gì, họ biết nuôi dưỡng và duy trì niềm đam mê để chờ thời cơ thuận lợi. Chính môi trường làm việc tưởng chừng không liên quan gì tới chuyên môn ấy lại cho họ một thứ kinh nghiệm vô cùng quý giá, đó chính là kinh nghiệm sống.
Chính kinh nghiệm sống sẽ dạy cho họ cách nắm bắt cơ hội nghề nghiệp mà trước đây không ít lần họ đã bỏ qua, chính kinh nghiệm sống sẽ giúp cho họ trở nên tự tin dạn dĩ, đây thật sự là cái được lớn nhất của những người chấp nhận các công việc trái ngành nhưng vẫn không quên mục đích và hoài bảo của mình. Vì vậy thay vì ngồi chờ một công việc đúng với chuyên môn thì bạn hãy bắt đầu bằng một công việc bất kỳ, hãy trang bị cho mình vốn sống và kinh nghiệm làm việc, đó sẽ là nền móng vững chắc để bạn vươn cao khi gặp được một ngành nghề mình thật sự yêu thích.

Nên hay không lựa chọn công việc trái ngành? - Ảnh 3

Thực tế hiện nay cho thấy không phải ai tốt nghiệp cũng có thể tìm được một công việc như ý muốn

2.2 Chấp nhận thất nghiệp chờ thời cơ!

Song song với những người chấp nhận làm trái nghề, thì vẫn có không ít người thà chấp nhận thất nghiệp chứ không làm những việc không đúng chuyên môn. Đến khi tìm được một công việc ưng ý thì nhà tuyển dụng lại không chọn họ, đây là một thực tế mà rất nhiều bạn trẻ đã và đang gặp phải.
Họ cho rằng với bằng cấp ấy thì phải làm những việc to tác lớn lao, đây chính là suy nghĩ làm cho họ xa rời thực tế, ảo tưởng về năng lực của bản thân. Đến khi tìm được một công việc tốt thì họ lại không biết cách nắm bắt, điều đó làm cho họ đi từ thất nghiệp này tới thất nghiệp khác.
Nếu bạn là nhà tuyển dụng, và đứng trước hai tấm bằng như nhau, hai con người có cùng độ tuổi như nhau. Nhưng một người đã từng có kinh nghiệm làm việc, ăn nói trôi chảy, tự tin… và một người chưa có gì trong CV, vẻ mặt căng thẳng, lúng túng…thì bản sẽ chọn ai? Chắc chắn là người đã có kinh nghiệm, vì vậy nếu như bạn vẫn chưa tìm được một công việc đúng với chuyên môn của mình thì hãy mạnh dạn dẹp bỏ cái tôi của mình, hãy bắt đầu bằng một công việc bất kỳ. Thời gian không chờ đợi bất cứ ai, hãy tự trang bị cho mình vốn sống vốn kinh nghiệm làm việc, điều đó hoàn toàn hữu ích cho công việc của bạn về sau.

2.3 Lưu ý khi đi làm trái nghề

Chấp nhận làm việc trái ngành để kiếm thêm thu nhập, để tích lũy kinh nghiệm sống là điều cần thiết. Tuy nhiên hãy luôn nhớ rằng mục đích của quá trình làm trái nghề chỉ là lấy ngắn nuôi dài, chỉ là giải pháp tình thế. Phải luôn trao dồi những gì mình đã được học, phải luôn cập nhật thông tin tuyển dụng. Từ đó nắm bắt mọi cơ hội để tìm được công việc mà mình yêu thích, đừng để công việc phụ ru ngủ bạn, nếu không sẽ rất khó để chúng ta bắt đầu lại từ đầu.
Hãy luôn nhớ rằng đường thẳng không phải lúc nào cũng nhanh nhất, vì vậy nếu bạn vẫn chưa có việc làm, thì ngay từ lúc này bạn hãy bắt tay vào làm một công việc bất kỳ miễn là lương thiện. Hãy luôn nuôi dưỡng ước mơ và hoài bảo của mình, cộng với hành trang kinh nghiệm từ “trường đời” thì việc tìm được một công việc yêu thích, đúng với chuyên môn là điều hoàn toàn có thể nằm trong tầm tay bạn.

Nên hay không lựa chọn công việc trái ngành? - Ảnh 4

Hãy luôn nhớ rằng mục đích của quá trình làm trái nghề chỉ là lấy ngắn nuôi dài, chỉ là giải pháp tình thế

> Làm sao để xác định công ty tuyển dụng lừa đảo?

> 9 mẹo để tăng sự tự tin

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp