Nếu không có điều kiện để đến các đất nước Châu Âu thì Trung Quốc là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Vậy nên học ngành gì khi du học Trung Quốc?

Mách bạn cách săn học bổng du học Trung Quốc hiệu quả

Mách bạn cách săn học bổng du học Trung Quốc hiệu quả

Cùng điểm qua một số học bổng du học Trung Quốc và học hỏi kinh nghiệm săn học bổng từ người đi trước với Kênh Tuyển Sinh nhé!

1. Ngành ngôn ngữ Trung 

Theo thống kê, ngôn ngữ Trung Quốc là ngành được đông đảo du học sinh theo học nhất tại đây. Với những bạn muốn học nghiên cứu sâu về tiếng Trung, thích trải nghiệm và yêu thích văn hoá Trung Quốc thì ngành này hoàn toàn phù hợp. 

Trên thực tế, theo học ngôn ngữ Trung sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm hơn vì nó có thể tham gia vào tất cả các công việc đòi hỏi cần phiên dịch. Sau khi tốt nghiệp có bằng ngôn ngữ Trung Quốc, bạn có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tất cả các trường đại học đào tạo du học sinh của Trung Quốc đều có chuyên ngành này, vì vậy đây được xem là chuyên ngành phổ biến và dễ xin học bổng nhất.

Nên chọn học ngành gì khi đi du học Trung Quốc? - Ảnh 1

Theo thống kê, ngôn ngữ Trung Quốc là ngành được đông đảo du học sinh theo học nhất tại đất nước này

2. Du lịch

Là đất nước có nền văn hoá lâu đời và nhiều công trình đồ sộ, nhiều địa danh nổi tiếng, Trung Quốc thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi năm. Chính vì vậy, ngành du lịch ở đây rất phát triển. Chưa nói đến chuyện các trường ở Trung Quốc có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới, quốc gia này còn có nhiều cảnh đẹp nổi tiếng như: Vạn lý trường thành, Cố Cung, những thành phố hoa lệ hay các cổ trấn tuyệt đẹp.

Các trường đào tạo tốt ngành du lịch phải kể đến: ĐH Giao thông Thượng Hải, ĐH giao thông Bắc Kinh, ĐH Nam Khai, ĐH Hạ Môn, ĐH Giao thông Tây An v.v

Sau khi tốt nghiệp ngành du lịch, du học sinh có thể về nước làm việc tại các vị trí như: hướng dẫn viên du lịch, quản lý du lịch, điều hành du lịch, nhân viên marketing du lịch, kế toán lữ hành, nhân viên lễ tân v.v

3. Kiến trúc

Những năm gần đây, kiến trúc là ngành được các du học sinh đến Trung Quốc lựa chọn. Do đó, kiến trúc là một trong những ngành đáng được bạn lựa chọn nhất khi du học tại Trung Quốc.

Với tấm bằng kiến trúc tại Trung Quốc, bạn có thể dễ dàng xin việc vào những tập đoàn, công ty xây dựng quy mô sau khi tốt nghiệp.

Nên chọn học ngành gì khi đi du học Trung Quốc? - Ảnh 2

Những năm gần đây, kiến trúc là ngành được các du học sinh đến Trung Quốc lựa chọn

4. Y khoa

Không chỉ ở Việt Nam, tại Trung Quốc Y Khoa cũng là một ngành hot hiện nay với cơ hội việc làm rộng mở và hấp dẫn. Để du học ngành này tại Trung Quốc, bạn cần phải có kiến thức và trình độ cao.

Ngành Y Trung Quốc rất đa dang có nhiều chuyên ngành, bao gồm Trung Y học, Trung Dược học, Y đa khoa, Đông y…với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Bằng Y khoa tại các trường Đại học, Cao đẳng thuộc Trung Quốc đều được công nhận trên toàn thế giới, vì vậy sau khi tốt nghiệp, bạn có thể về Việt Nam làm việc.

5. Công nghệ thông tin

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin trong những thập niên gần đây đã mở ra một kỹ nguyên mới cho nhân loại, thúc đẩy quá trình toàn cầu hóa trên mọi lĩnh vực. Vì vậy, các bạn muốn học tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến để nâng cao chất lượng bằng cấp thì Trung Quốc là một trong những quốc gia được lựa chọn hàng đầu.

Mức lương trung bình của một kỹ sư công nghệ thông tin rất cao, dự kiến khoảng 6000 NDT năm 2021.

6. Nông lâm nghiệp

Một trong những ngành ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế Trung Quốc chính là Nông lâm nghiệp. Trung Quốc là quốc gia phát triển dựa trên Nông lâm nghiệp đầu tiên, vì vậy, việc chú trọng vào chất lượng chương trình giảng dạy ngành này cũng là một vấn đề mà Bộ giáo dục nước này rất quan tâm. Ngành Nông lâm nghiệp khi du học tại Trung Quốc thì học phí khá rẻ mà chất lượng vẫn rất đảm bảo.

7. Các ngành Kỹ thuật 

Hiện nay các trường đại học ở Trung Quốc được đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, cộng với chất lượng đào tạo ngày càng được nâng tầm, nên chất lượng các ngành kỹ thuật cũng dần được nâng lên.

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ, ngành kỹ thuật cung cấp lượng lớn kỹ sư mỗi năm cho thị trường lao động, mức lương cơ bản cao, bình quân hàng tháng của một kỹ sư công nghệ ô tô tại Trung Quốc năm 2017 khoảng 8.780 NDT; năm 2015 là 11.070 NDT; năm 2013 là 13.500 NDT.

Nên chọn học ngành gì khi đi du học Trung Quốc? - Ảnh 3

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ, ngành kỹ thuật cung cấp lượng lớn kỹ sư mỗi năm cho thị trường lao động, có mức lương cơ bản cao

8. Khối ngành kinh tế

Khối ngành kinh tế khá rộng, được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau như: 

  • Quản trị kinh doanh
  • Tài chính
  • Kế toán
  • Logistic
  • Thương mại quốc tế

Trung Quốc đang là quốc gia có tốc độ phát triển nhanh thứ 2 thế giới và hiện nay đang đầu tư rất nhiều vào Việt Nam. Khối ngành kinh tế sẽ mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm ở các khu công nghiệp, khu kinh tế hay những tập đoàn xuyên quốc gia.

9. Dịch vụ nhà hàng, khách sạn

Du học Trung Quốc ngành nhà hàng, khách sạn là ngành học ngày càng được các bạn trẻ quan tâm và lựa chọn trong những năm gần đây. Ngành học này ngoài kiến thức kỹ năng chuyên môn còn luôn đòi hỏi sự năng động và các kỹ năng mềm tốt nhất. Vì vậy bạn sẽ được học trong môi trường giáo dục chất lượng có tính cạnh tranh quốc tế cao, giúp bạn phát huy khả năng xây dựng khoa học và ngoại ngữ thành thạo.

Mặt khác, thị trường Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam ngày càng lớn mạnh, người Trung Quốc sang Việt Nam ngày một tăng. Điều này tạo cơ hội cho các khách sạn và việc làm cho bạn sau khi tốt nghiệp trở về.

10. Sản xuất phim (nhóm ngành nghệ thuật)

Bên cạnh kinh doanh quốc tế, y dược hay nông lâm nghiệp thì sản xuất phim cũng là ngành nghề cực hot tại Trung Quốc, cũng như quốc tế hiện nay. Do đó, du học ngành sản xuất phim tại Trung Quốc đang là lựa chọn của đông đảo sinh viên. 

Du học ngành sản xuất phim tại Trung Quốc có rất nhiều cơ hội để sinh viên phát triển, đặc biệt là cơ hội việc làm sau tốt nghiệp rất cao. Đặc biệt, với thị trường phim mạng phát triển nhanh chóng, sản xuất phim tạo ra nhiều điều kiện tốt để người trẻ thỏa sức sáng tạo.

Nên chọn học ngành gì khi đi du học Trung Quốc? - Ảnh 4

Sản xuất phim là ngành nghề cực hot tại Trung Quốc cũng như quốc tế hiện nay

> TOP 3 lý do khiến du học Trung Quốc không ngừng hấp dẫn du học sinh

> Du học Đại học tại Trung Quốc tốn bao nhiêu tiền?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp