Mục tiêu tăng gấp đôi số lượng du học sinh tại Canada

Hiệu trưởng trường đại học Western. Ông Amit Chakma đã đặt mục tiêu tăng số lượng du học sinh quốc tế từ 239.130 đến 450.000 trong vòng 10 năm tới từ lớp mẫu giáo cho đến lớp 12 ...

Cần phải tăng gấp đôi số lượng du học sinh nước ngoài

Theo báo cáo mới đây nhất của chính phủ liên bang, Canada cần phải tăng gấp đôi số lượng du học sinh nước ngoài vào năm 2022. Đi đầu nhiệm vụ to lớn này là hiệu trưởng trường đại học Western. Ông Amit Chakma đã đặt mục tiêu tăng số lượng du học sinh quốc tế từ 239.130 đến 450.000 trong vòng 10 năm tới từ lớp mẫu giáo cho đến lớp 12, đại học và sau đại học nhưng vẫn bảo đảm số lượng học sinh, sinh viên trong nước.Trang 122 của bản báo cáo với tiêu đề “Giáo dục quốc tế, động lực chính cho sự thịnh vượng tương lai của Canada” đã nêu rõ mối liên kết giữa việc thu hút du học sinh nước ngoài và việc khỏa lấp những thiếu hụt của thị trường lao động.

Sinh viên quốc tế đã chi 8 tỷ USD cho Canada

Theo thống kê, sinh viên quốc tế đã chi tổng cộng 8 tỷ đô tại Canada năm 2010, tăng so với 6,5 tỷ năm 2005. Một con số không hề nhỏ, nhất là trong thời kỳ kinh tế đang suy thoái.Đảng Bảo thủ đã dành riêng 10 triệu đô trong ngân sách 2011 nhằm thu hút tài năng trẻ trên khắp toàn cầu và để bắt nhịp được với các quốc gia ngang tầm khác như Mỹ, Anh và Australia.Ngoài việc giúp thúc đẩy nền kinh tế ở đây, du học sinh quốc tế còn được xem là ứng cử viên chính để nhập cư vào Canada. Kể cả khi những sinh viên này về nước thì chính phủ Canada vẫn đẩy mạnh phát triển cơ hội kinh doanh và quan hệ ngoại giao với chính phủ nước đó nhằm tạo dựng hình ảnh của Canada tại nước ngoài.Hiệu trưởng trường đại học Alberta, Bà Indira Samarasekera cho biết, số lượng sinh viên nước ngoài của trường năm nay đã tăng gấp đôi lên 10% trên tổng số. Với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, Alberta đang là miền đất hứa cho nhiều sinh viên tốt nghiệp.Các quốc gia cung cấp số lượng học sinh, sinh viên đông nhất cho Canada như Ấn Độ và Trung Quốc cũng đang cố gắng để đảo ngược chảy máu chất xám. Năm 2011, Ấn Độ tăng chi tiêu giáo dục lên hơn 30% , trong khi đó, Trung Quốc đặt mục tiêu tuyển dụng 500 ngàn sinh viên nước ngoài vào năm 2020, gấp đôi số lượng đang nắm giữ và nhiều hơn số lượng du học sinh ra nước ngoài học tập hiện nay.Cho nên, ông Dru Marshall, hiệu trưởng trường đại học Calgary đã khuyến cáo rằng “Sẽ rất nguy hiểm nếu Canada lệ thuộc quá nhiều vào du học sinh nước ngoài để đưa lại thu nhập cho các trường đại học ở đây nhất là khi Ấn Độ và Trung Quốc đang phát triển rất nhanh về lĩnh vực này. Lúc đó cơ hội tiếp cận học sinh, sinh viên nước ngoài sẽ khó khăn hơn nhiều.”

Tạo điều kiện cho giới trẻ Canada tiếp xúc nhiều nền văn hoá khác nhau

Bên cạnh động lực về kinh tế thì việc thu hút du học sinh đến đây còn đưa lại những lợi ích thiết thực nhất đó là tạo điều kiện cho giới trẻ Canada được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Và cũng xuất phát từ điều này, bản báo cáo cũng đã đề cập đến việc cử 50.000 sinh viên đến các nước khác học tập hàng năm. Như vậy trung bình 10 sinh viên Canada thì có một người ra nước ngoài học.Một số quốc gia khác cũng đang theo đuổi xu hướng này. Trong 4 năm tới đây, chính phủ Brazil sẽ chi 2 tỷ đô để gửi 100 ngàn học sinh, sinh viên ưu tú nhất ra nước ngoài học tập để đầu tư cho nền kinh tế tương lai. Canada sẽ tiếp nhận 12.000 trong số đó và là nước tiếp nhận lớn thứ 2.Nhiều nhà tuyển dụng nói rằng Canada có một hình ảnh tích cực và tầm cỡ  trên thê giới nhưng họ khó phân định chính xác thương hiệu cụ thể là về cái gì. Giáo dục ở Canada chủ yếu ở phạm vi tiểu bang nên việc phát triển lên thành thương hiệu của một quốc gia là một thách thức không nhỏ.

Công bố kế hoạch tuyển sinh tại nước ngoài

Một số bang như British Colombia gần đây cũng đã công bố các kế hoạch tuyển dụng học sinh, sinh viên nước ngoài. Một điều dễ nhận thấy là du học sinh thường nhắm đến các trường danh tiếng hàng đầu như Harvard, Oxford và McGill và hầu hết trong số đó chọn điểm đến du học của mình là dựa trên danh tiếng chung của một quốc gia. Nên Bà Samarasekera cho rằng nếu các nhà tuyển dụng chỉ giới thiệu, quảng bá về các tiểu bang  thì nhiều học sinh, sinh viên quốc tế có thể bị lẫn lộn hay phân vân. Theo bà, điều này không có ý nghĩa gì vì học sinh, sinh viên không nhất thiết là phải đến California hay Massachusetts mà điều họ muốn là đến nước Mỹ. Và chúng ta hãy tạo dựng điều tương tự như thế đối với Canada.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Mục tiêu tăng gấp đôi số lượng du học sinh tại Canada, Mục tiêu tăng gấp đôi số lượng du học sinh tại Canada, du học, du học canada, học bổng, học bổng du học canada, tin tức, du học 2012, thông tin học bổng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017