Trong quá trình chấm thi để phục vụ công tác tuyển sinh, nhiều giáo viên cho biết chưa có điểm tuyệt đối nào, phổ điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 chủ yếu ở mức trung bình, tuy nhiên, đã xuất hiện cả điểm liệt và điểm 9 trong môn Ngữ văn.

Hãy dừng xem học sinh là con chuột bạch trong giáo dục

Có được thay đổi nguyện vọng xét tuyển Đại học năm 2018?

Nhiều nhất là bài thi đạt 3 - 7 điểm

Bà Phạm Thị Thu Hương - một trong 4 tổ trưởng tổ chấm thi môn văn tỉnh Hưng Yên, cho biết: "Đề mở nên đáp án chấm cũng mở. Trước khi chấm, chúng tôi đã tổ chức chấm chung, giám khảo đã được học kỹ về biểu điểm và có bất cứ thắc mắc gì đều được giải đáp rõ ràng trong buổi chấm chung này. Do vậy, không có vấn đề gì khó khăn trong quá trình chấm".

Theo bà Hương, phổ điểm sau 4 ngày chấm thi nhiều nhất là từ điểm 3 đến điểm 7, đã xuất hiện điểm liệt và điểm cao nhất đến thời điểm này là điểm 9. Tuy nhiên, số điểm 9 rất ít, không bằng năm 2017 so với cùng tiến độ chấm.

Môn Ngữ văn xuất hiện điểm 9 và cả điểm liệt giữa vô vàn bài trung bình

Tương tự, bà Nguyễn Thị Tiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương, cho biết điểm rải đều ở các mức. Hiện đã có điểm liệt, đồng thời cũng đã xuất hiện điểm 9, thậm chí trên 9. Bà Hương cũng cho hay, có bài điểm lệch giữa 2 giám khảo chấm ở 2 vòng độc lập nhưng đến mức gây tranh cãi thì không.

Bình luận về những bài thi điểm liệt, bà Hương cho rằng đó là những bài làm mà thí sinh  hầu như không viết được gì, phần làm được cũng rất yếu. Với những bài được điểm 9, thể hiện được học sinh nắm rất chắc nội dung môn học, đồng thời có sáng tạo, có sự hiểu biết tốt về kiến thức xã hội và kiến thức văn học, kỹ năng viết văn cũng rất tốt.

Học sinh không bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ của người lớn

Bà Hương cho rằng hơn một nửa chặng đường chấm thi môn Ngữ văn cho thấy đề thi năm nay có sự phân hóa rất tốt, phần nâng cao thực sự dành cho những học sinh vừa có kiến thức, hiểu biết về văn học và các vấn đề của đất nước, phát huy được khả năng viết văn của mình. Nhiều bài viết khá hay, thể hiện được sự hiểu biết và sự quan tâm của thí sinh tới các vấn đề thời sự của đất nước.

Về phần đọc hiểu, yêu cầu thí sinh thể hiện sự hiểu biết của mình về “đánh thức tiềm lực của đất nước”, bà Hương cho rằng, đọc bài mới thấy nhiều thí sinh có cái nhìn rất nghiêm túc, chín chắn nhưng cũng đúng với lứa tuổi chứ không ảnh hưởng bởi suy nghĩ của người lớn. "Chúng tôi vui và tự hào về điều đó", bà Hương nói.

Môn Ngữ văn xuất hiện điểm 9 và cả điểm liệt giữa vô vàn bài trung bình

Một cán bộ chấm thi môn Ngữ văn của tỉnh Hải Dương cho biết có những bài viết rất khá về nghị luận văn học. Giám khảo đọc xong thì nhận xét, phải là học sinh năng khiếu, phải là học sinh giỏi tầm quốc gia mới làm được.

Giám khảo này cho biết trong bài nghị luận văn học, nhiều khi ý của thí sinh không rành rọt như đáp án, nhưng hướng dẫn chấm cũng ghi chú “tránh đếm ý cho điểm”, nên rất thuận lợi cho giám khảo khi “thẩm văn” của thí sinh với những bài sáng tạo trong việc nêu ý kiến của mình.

Còn bà Nguyễn Thị Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương cho rằng các giám khảo rất muốn “gạn đục khơi trong”, chỉ cần thí sinh có ý là cho điểm. “Đề mở, khó để liệt, nhưng vẫn có em bị liệt. Đó là điều đáng tiếc”, bà Tiến nói.

Một cán bộ chấm thi tỉnh Hải Dương cho biết, phần đáp án và hướng dẫn chấm thi của Bộ rất chi tiết, bài nghị luận xã hội có thang điểm và cách tính điểm rất mở nên việc chấm thi có thể linh động hơn. Thí sinh sẽ có điểm miễn là có giải thích vì sao đưa ra quan điểm đó và giám khảo có thể cho điểm bằng 3 phương án là đồng ý, không đồng ý và ý kiến khác.

Thanh Tú - Kênh Tuyển Sinh

Thí sinh chen chúc nhau thuê ghế trong kỳ thi tại trường Đại học Kiến trúc TP. HCM

Bộ GD&ĐT trả lời câu hỏi: "Tại sao đề thi năm nay quá khó?"