Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, một số giáo viên chấm thi môn Ngữ văn cho biết có nhiều bài thi bị điểm liệt và rất ít bài đạt điểm giỏi.

ĐH Bách Khoa Hà Nội dự kiến giảm điểm chuẩn các ngành cao nhất năm 2018

75% ở TP HCM đạt điểm 5 môn văn trở lên trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Tình hình chung điểm thi môn Ngữ văn

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT TP. HCM, thành phố về cơ bản đã hoàn thành xong phần chấm bài thi môn Ngữ văn của kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Theo đó, có không ít bài thi bị điểm liệt (0 và 1 điểm).

Những bài dự thi môn Ngữ văn không qua được mức điểm liệt theo nhiều giáo viên là do bỏ giấy trắng, hoặc chỉ viết vài ba dòng sai lệch kiến thức cơ bản.

Thậm chí, nhiều giáo viên chấm thi còn cho biết, một số học sinh làm thơ thể hiện sự ngậm ngùi về thân phận bản thân. Đề thi năm nay được đánh giá là khó nên điều này cũng khá dễ hiểu, không phải học sinh nào cũng làm được bài.

Nhiều bài thi bị điểm liệt môn Ngữ văn trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Khá nhiều bài thi đạt điểm dưới 1 xuất hiện ở các tỉnh Quảng Trị, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Kạn, Hải Dương, Hưng Yên…

Cũng theo thống kê ban đầu, mức phổ điểm chung năm nay của môn Ngữ văn tại TP HCM là 5 - 6.5 điểm. Chỉ có khoảng 1% thí sinh đạt điểm giỏi, từ 8 điểm trở lên.

Điểm số cao nhất hiện tại là 8.25. Có 75% số bài làm đạt điểm trên trung bình (từ 5 trở lên). Tại đây cũng ghi nhận 7 thí sinh bị điểm liệt (dưới 1). Chưa có thí sinh nào được 9 điểm Ngữ Văn.

Thống nhất phương hướng chấm thi giữa các địa phương

Một số giáo viên tham gia hội đồng chấm thi tại TP. HCM cho rằng đề thi và đáp án mở là điều kiện để các địa phương hướng dẫn giáo viên chấm thi có lợi nhất cho thí sinh. Điều này sẽ tạo nên sự không đồng đều giữa các địa phương về độ "chặt", "lỏng" khi cho điểm. Nếu chấm chặt và đều tay, điểm thi Văn năm nay sẽ không cao.

Nhiều bài thi bị điểm liệt môn Ngữ văn trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, tất cả các địa phương sẽ công bố công khai kết quả thi THPT quốc gia vào ngày 11/7. Do vậy, nếu có bất kỳ địa phương nào chấm xong sớm cũng không được công bố kết quả trước ngày 11/7.

Tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, đề thi được đánh giá là khó hơn năm 2017 ở tất cả các môn, có độ phân hóa cao. Một số trường đại học nhận định điểm chuẩn đại học 2018 sẽ giảm.

Theo Kenh14 - Kênh Tuyển Sinh

Thi THPT Quốc gia môn Văn tại TP.HCM: Điểm 9 không có, điểm 8 chỉ 1%

Điều kiện xét tuyển học bạ THPT của ĐH Đại Nam năm 2018