Bước đầu tiên cho hành trình du học Mỹ là viết bài luận du học. Vậy sẽ cần lưu ý những gì khi viết bài? Những chủ đề gì nên tránh khi viết? Cùng Kênh Tuyển Sinh tìm hiểu thông qua bài viết này!

Liệu không có học lực giỏi thì có đi du học được không?

Liệu không có học lực giỏi thì có đi du học được không?

Du học là giấc mơ của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, không phải bạn trẻ nào cũng dễ dàng gặt hái được thành tích học sinh xuất sắc để đi du học cả.

1. Về thời điểm

Viết bài luận để du học Mỹ là một dạng đầu tư cho tương lai của chính bản thân. Có một câu của Youtuber mảng tài chính là Thành Công TC đã từng nói: “Đã là đầu tư thì cần đầu tư càng sớm càng tốt.” Chính vì thế, yếu tố thời gian cũng nắm một trong những phần chủ chốt để quyết định bài luận của bạn có được lựa chọn chấp thuận hay không. Bạn nên lựa chọn thời điểm từ sớm để ngồi xuống và hình thành cho mình một bản thảo. Ví dụ như bạn apply trường Đại học và dự định đi ngay sau khi kết thúc cấp 3 tại Việt Nam, thì bạn nên bắt đầu ít nhất từ hè năm lớp 11 vì sẽ có nhiều thời gian và thêm trải nghiệm cho mình. Bài luận tốt hơn hết nên được hoàn thành trước tháng 11 để bạn có thể nộp đơn theo dạng Early Action – Early Decision (kỳ nộp đơn sớm). Điều này phần nào giúp tăng khả năng được nhận vào các trường Đại học Mỹ cao hơn.

Lưu ý gì khi viết bài luận du học Mỹ? - Ảnh 1

Hãy viết và nộp bài luận du học từ sớm để đảm bảo về yếu tố thời gian

2. Về chủ đề

Đây cũng sẽ là yếu tố khiến hầu hết những người có dự định apply du học Mỹ rất đau đầu. Hàng năm luôn có trăm ngàn những bài luận được gửi đến văn phòng của trường học tại Mỹ. Nếu lựa chọn một chủ đề không gây được ấn tượng với người đọc, khả năng rất cao là cơ hội của bạn cũng sẽ bị “xếp xó”. 

Vậy khi viết luận, có những chủ đề nào bạn nên tránh viết? 

Dưới đây sẽ là vài gợi ý cho bạn về những chủ đề nên hạn chế lựa chọn khi muốn viết bài luận du học Mỹ:

 • Những chủ đề gây tranh cãi, tin tức nóng về chính trị, tôn giáo hoặc xung đột. Không có gì có thể đảm bảo cho bạn rằng bài luận của bạn được xét duyệt bởi người có cùng quan điểm với bạn. Song song đó, chính trị, tôn giáo hay xung đột là những vấn đề tương đối nhạy cảm. Một góc nhìn chủ quan có thể sẽ khiến giám khảo hình dung bạn là một người có tâm lý phản nghịch và cố chấp. Điều này gây ra ảnh hưởng không tốt cho bạn. Tránh đào sâu vào những vấn đề phân cực sẽ giúp cho bài luận của bạn có “mức độ an toàn” cao hơn.
 •  Chủ đề về thể thao. Hằng năm, luôn có không biết bao nhiêu bài luận kể về việc giành chức vô địch với tư các là đội yếu hơn, quá trình luyện tập gian khổ cho giải đấu hay bị đuổi khỏi một câu lạc bộ nhưng đã chứng minh được bản thân,.... Với số lượng nhiều và độ phổ biến cao, chủ đề thể thao dần chẳng còn được hội đồng tuyển sinh “mặn mà” nữa. Nếu bạn muốn tạo ra sự khác biệt với các ứng viên khác, bạn nên tránh viết về chủ đề này.
 • Chuyện bi kịch như hoàn cảnh khó khăn, ly hôn, chuyện buồn, cái chết,.... Đây là một chủ đề rất khó nhằn vì thường ứng viên sẽ quá tập trung về kể mà quên mất mình. Tuy nhiên, nếu bạn vấn cảm thấy những bi kịch có ảnh hưởng hay để lại bài học nào đắt giá cho bạn, bạn vẫn có thể lựa chọn viết về nó. Việc bạn cần là đừng quá sa đà vào kể lể diễn biến của bi kịch và luôn kiểm soát nội dung sao cho vẫn tập trung vào bản thân nhất có thể. Nhấn mạnh vào việc bi kịch đó đã cho bạn những bài học gì, ảnh hưởng tích cực ra sao đến bạn sau này thay vì chỉ nhớ và kể lại diễn biến một cách vô vị, lan man.
 • Kể về một đặc ân hay may mắn nào đó thay đổi cuộc đời bạn. Có lẽ đây cũng vẫn sẽ là một chủ đề viết luận hay nếu như chúng tránh được các yếu tố như thiếu sự phản ánh bản thân. Việc kể về đặc ân hay may mắn có thể sẽ là con dao hai lưỡi với bạn vì giám khảo hoàn toàn có quyền nghĩ bạn đang khoe khoang về sự “ưu ái của ông trời” cho cuộc sống của bạn. Thay vì khoe khoang, bạn cần cố gắng tập trung vào những chủ đề làm nổi bật được những tố chất của bản thân, ký năng đã học được thông qua chính những trải nghiệm.

Nói chung, những chủ đề bạn lựa chọn nên phù hợp với bạn và xoay quanh nhân vật chính là bạn. Thông qua bài luận, bạn cần thể hiện được những cái gì riêng nhất của bản thân đối với giám khảo, khẳng định được câu nói “Tôi xứng đáng” với bất kỳ ai đọc bài viết của bạn một cách mạch lạc, tự tin và tích cực.

Lưu ý gì khi viết bài luận du học Mỹ? - Ảnh 2

Những chủ đề bạn lựa chọn để viết luận du học Mỹ nên phù hợp với bạn và xoay quanh nhân vật chính là bạn

4. Về nội dung

Nội dung của bài viết luận du học Mỹ sẽ luôn có những điều cần lưu ý khi viết bài. Dưới đây sẽ là một vài gợi ý cho bạn khi thực hiện bài làm sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

 • “First impression always important”. Điều này hoàn toàn đúng đối với một bài luận văn du học. Đây là một bài văn, và giám khảo sẽ gặp là câu chữ chứ không phải “face-to-face” với bạn. Vì vậy, hãy có sự đầu tư cho mở bài thay vì vẩn vơ mãi mới đi đến nội dung. Độ dài hợp lý, câu chữ rõ ràng và dẫn dắt được vào nội dung một cách ấn tượng sẽ khiến cho sự kiên nhẫn của giám khảo không bị hao mòn.
 • Sử dụng từ ngữ tích cực. Đây là một điểm bạn cần phải lưu ý rất kỹ khi muốn viết bài luận du học Mỹ. Hãy truyền đạt cho bài văn của mình suy nghĩ lạc quan và tích cực. Vì dù bài văn hay đến mấy, nhưng cuối cùng nếu trong đầu người chấm chỉ còn đọng lại cảm giác tiêu cực thì bài văn của bạn cũng sẽ bị lựa chọn cho vào lãng quên. 
 • Không nên cố gắng khoe thành tích. Thành tích đã được thể hiện từ CV hoặc Porfolio của bạn, nếu muốn khoe chúng, hãy cố gắng khiến chúng thật khéo léo và tinh tế. Việc tự hào về thành tích của bản thân không xấu, nhưng khoe khoang chúng một cách quá đà sẽ gây phản cảm với giám khảo vì họ đã từng gặp rất nhiều người có thành tích “khủng” hơn bạn. Thay vào khoe thành tích, hãy nhấn mạnh những trải nghiệm và kỹ năng bạn đã học được và chúng đã giúp đỡ được bản thân bạn và người khác ra sao.
 • Bạn đang apply vì bạn xứng đáng chứ không phải do bạn khó khăn để được ưu tiên. Kể khó kể khổ sẽ chẳng mang lại lợi ích gì cho bạn. Vô tình chung điều này còn khiến bài luận của bạn thêm phần tiêu cực vì sự bất mãn bạn đưa vào. Bạn cần nhớ rằng khi làm luận du học Mỹ, bạn apply vì bạn cảm thấy bạn xứng đáng được trao cơ hội; hoàn toàn không phải vì bạn khó khăn mà người khác phải ưu tiên cho bạn.
 • Đừng quá sa đà vào kể nhưng cũng đừng quên mất chính mình. Story-telling là một hình thức thường được nhiều người sử dụng khi viết luận du học. Tuy nhiên, hình thức này sẽ khiến người sử dụng nếu không nắm rõ được nguyên tắc sẽ dễ rơi vào tình trạng “kể quá đà”. Nhất là khi câu chuyện bạn sử dụng có thể thậm chí không phải là của chính bạn. Hạn chế hết mức có thể việc sa đà vào câu chuyện hoặc một nhân vật nào đó không phải bạn trong bài luận. Giám khảo thông qua bài văn sẽ đánh giá được con người của bạn, vì vậy hãy cố gắng nêu bật cá tính riêng của bản thân lên hết mức có thể.
 • Hãy rút ra được triết lý hoặc một bài học mà bạn muốn nhấn mạnh thông qua bài luận. Thông thường, bài văn của bạn có đọng lại được ấn tượng gì trong lòng người đọc hay không phụ thuộc hoàn toàn vào khúc kết của bài luận, nơi bạn sẽ rút ra được một triết lý hay bài học sau tất cả. Thật khó để bài luận của bạn được lựa chọn khi có kiểu cách “đầu voi đuôi chuột”, lan man trong nội dung và cái kết gây hụt hẫng. 

Lưu ý gì khi viết bài luận du học Mỹ? - Ảnh 3

Nên có sự đầu tư về nội dung bài viết luận du học Mỹ thật chất lượng

 

5. Về tác phong

Bài làm có chủ đề hay, nội dung chất lượng,... nhưng tác phong không chuẩn chỉnh cũng sẽ khiến cho cơ hội của bạn vụt mất một cách đầy tiếc nuối. Dưới đây đây sẽ là 4 lưu ý về tác phong khi viết và gửi bài luận du học Mỹ cho bạn tham khảo.

 • Đảm bảo được yêu cầu đề bài. Sẽ có một số trường học tại Mỹ có đưa ra yêu cầu đối với bài luận du học. Có thể là với đề bài, độ dài hoặc hình thức trình bày. Hãy đảm bảo rằng bạn hoàn toàn tuân thủ đề bài đã được đưa ra.
 • Đảm bảo thời hạn nộp bài. Như đã nhắc ở trên, tốt nhất là bạn nên viết và nộp bài càng sớm càng tốt, hoặc ít nhất là đúng hạn nộp bài. Việc nộp trễ hoàn toàn gây bất lợi cho bạn và cũng tạo ấn tượng xấu cho giám khảo chấm bài.
 • Bài làm có sự chỉn chu và đầu tư. Hãy đảm bảo rằng bạn hoàn toàn nghiêm túc với bài làm của mình, vì chính nó sẽ là tương lai của bạn. Kiểm soát bài làm kỹ lưỡng ngay từ lúc bắt đầu viết cho đến khi chuẩn bị gửi nó đi. Khó có thể đảm bảo hoàn toàn 100% sai sót có thể xảy ra, nhưng “cẩn tắc vô áy náy”, kiểm tra kỹ lưỡng sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa những điều bất trắc.
 • Tuyệt đối không sai chính tả, ngữ pháp hoặc quy tắc dấu câu. Kể cả trong tiếng Việt, một bài văn sai chính tả, ngữ pháp hay quy tắc dấu câu đều sẽ khiến người đọc khó lòng cảm thấy thoải mái khi thưởng thức. Đừng khiến cho mạch văn đang suôn sẻ bỗng dưng “tuột mood” chỉ vì những lỗi “ngớ ngẩn”. Nếu không nắm chắc những quy tắc về chính tả, ngữ pháp hay dấu câu, bạn hoàn toàn có thể diễn đạt câu văn đơn giản hơn thay vì cố gắng gò ép chúng trở nên “cồng kềnh”.

Qua Mỹ bằng con đường du học sẽ là con đường khó khăn nhất nhưng cũng vinh quang nhất. Để cho chuyến du học được thành công, thì việc bạn đầu tư kỹ lưỡng từng bước đi đều rất quan trọng. Bài luận du học sẽ là bước đầu tiên cho hành trình của bạn. Thông qua bài viết, mong rằng bạn đã biết đến những lưu ý để bài luận của bạn thành công.

> Vì sao có quốc gia miễn 100% học phí mà du học sinh vẫn ngại tới?

> Tổng hợp 3 chương trình học bổng du học Mỹ 2022

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh