Vời thời đại hội nhập hiện nay, Ngoại ngữ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, việc biết thêm nhiều Ngoại ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ đã trở thành xu hướng mới trong xã hội hiện nay. Ngay từ lớp 6, nhiều phụ huynh đã đầu tư cho con em nhiều Ngoại ngữ khác nhau.
 
 

Chuẩn bị Ngoại Ngữ cho con ngay từ THCS

Theo quy định của Sở GD&ĐT TP.HCM, việc tổ chức các lớp học tăng cường ngoại ngữ ở lớp 6 sẽ thực hiện trong số học sinh trúng tuyển vào trường. Do vậy, thời điểm này, khi các trường THCS đang tổ chức nhận hồ sơ HS đầu cấp cũng là lúc phụ huynh băn khoăn chọn ngoại ngữ nào để phù hợp với sở trường, sở thích của con và thích hợp với định hướng tương lai.
 
Phần nào khá an tâm với sự chuẩn bị về vốn tiếng Anh cho con ngay từ những năm đầu của bậc tiểu học, thêm vào là con gái lại mong muốn và đam mê với tiếng Đức nên chị N.K.B (Q.3) tìm hiểu mọi thông tin về các chương trình giảng dạy ngoại ngữ ở các trường THCS. Chị tâm sự: “Điều tôi quan tâm là các bé học như thế nào, chương trình ra sao và giáo viên là người Việt hay người bản xứ. Đặc biệt, học phí có phù hợp với điều kiện của gia đình hay không”.
 
Lựa chọn Ngoại Ngữ cho con ngay từ THCS
 
Trước những nhu cầu tìm hiểu của phụ huynh, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết hiện tại trong các trường THCS có giảng dạy các ngoại ngữ như tiếng Anh, Pháp, Trung, Nhật, Đức, Hàn. Tùy điều kiện cơ sở vật chất, nhu cầu phát triển của từng khu vực dân cư, các quận, huyện sẽ tổ chức giảng dạy ngoại ngữ phù hợp.
 
Với tiếng Anh, phụ huynh có thể lựa chọn cho con em học chương trình tiếng Anh phổ thông hoặc tăng cường tiếng Anh tùy theo điều kiện kinh tế gia đình và năng lực của học sinh. Chuyên viên tiếng Anh của một quận nội thành cho hay: “Nếu là chương trình phổ thông, học sinh sẽ học 3 tiết/tuần và học phí nằm trong mức quy định chung của bậc THCS. Còn chương trình tăng cường, học sinh sẽ học 8 tiết/tuần, học phí dao động quanh mức 150.000 đồng/tháng tùy từng quận, huyện”.
 
Ngoài ra, hiện nay các trường muốn phát triển kỹ năng giao tiếp cho học sinh nên có phối hợp với phụ huynh mời giáo viên bản xứ tham gia giảng dạy từ 1 - 2 tiết/tuần, mức phí cho hoạt động bổ trợ này khoảng 100.000 đồng/tháng.
 
Lựa chọn Ngoại Ngữ cho con ngay từ THCS
 
Với chương trình tăng cường tiếng Anh, Sở GD&ĐT quy định các trường tuyển sinh học sinh đã hoàn thành chương trình này ở bậc tiểu học và có điểm kiểm tra công nhận trình độ từng kỹ năng ở lớp 5 từ 6 điểm trở lên. Còn nếu chưa tham gia chương trình này thì phải đạt trình độ A2 theo khung CEFR như: chứng chỉ Cambridge Flyer đạt 10/15 khiên hoặc TOEFL Primary Step 2 đạt 3/5 huy hiệu, hoặc cấp độ Breakthrough 48-53 (Breakthrough pass) của PTE Young Learners.

Chương trình tăng cường tiếng Pháp đang thực hiện các quận 1, 3, 5, 8, Tân Bình với mô hình mỗi quận một trường và tiếp nhận học sinh đã hoàn thành chương trình từ các trường tiểu học.
 
Những HS đã hoàn thành chương trình tiếng Pháp của Trường tiểu học Kết Đoàn (Q.1), Lương Định Của (Q.3), Minh Đạo (Q.5), Bông Sao (Q.8), Trần Quốc Toản (Q.Tân Bình) sẽ được ban tuyển sinh các quận, huyện phân tuyến vào lần lượt những trường THCS thực hiện chương trình là Trần Văn Ơn, Colette, Trung học Thực hành Sài Gòn, Chánh Hưng, Ngô Sĩ Liên.
 
Theo quy định của Sở, những học sinh học tăng cường tiếng Pháp sau khi kết thúc bậc THCS và tùy theo kết quả tuyển sinh lớp 10 sẽ được ưu tiên bố trí vào học những trường THPT như chuyên Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, Marie Curie.
 

Nhiều sự lựa chọn Ngoại Ngữ cho con ngoài Tiếng Anh

 
Đối với chương trình tăng cường tiếng Trung, ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng phòng GD Q.6, cho biết chủ yếu thực hiện ở những khu vực có nhiều người Hoa sinh sống như quận 5, 6, 11. Trong đó, Q.6 có Trường THCS Phạm Đình Hổ, Q.5 có trường Mạch Kiếm Hùng và Trần Bội Cơ, Q.11 có Trường Hậu Giang. Lộ trình thực hiện ngoại ngữ này ở bậc THPT là các trường như Hùng Vương, Trần Khai Nguyên (Q.5) và Trần Quang Khải, Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.11).
 
Riêng về tiếng Nhật và tiếng Đức, ông Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Võ Trường Toản (Q.1), cho biết hiện tại TP có 2 trường là Võ Trường Toản và Lê Quý Đôn (Q.3) theo hướng ngôn ngữ giao tiếp. HS sẽ học 8 tiết/tuần mỗi loại ngôn ngữ với 50% giáo viên người Việt và 50% giáo viên do chính phủ 2 nước nói trên hỗ trợ.
 
Lựa chọn Ngoại Ngữ cho con ngay từ THCS
 
Được biết, chương trình tiếng Đức thực hiện theo giáo trình của nước này; còn chương trình tiếng Nhật, giáo trình giảng dạy có sự phối hợp biên soạn giữa Bộ GD&ĐT và Nhật. Tùy vào kết quả tuyển sinh lớp 10, những học sinh này sẽ tiếp tục lộ trình tiếng Nhật ở các trường THPT Lê Quý Đôn, Marie Curie (Q.3), Trưng Vương (Q.1).
 
Tương tự, tiếng Hàn cũng đang được TP.HCM từng bước đưa vào giảng dạy tại những khu vực có khả năng phát triển ngôn ngữ do có khu chế xuất, khu công nghiệp với 2 trường THCS là Hoa Lư (Q.9) và Bình Thọ (Q.Thủ Đức).
 
 
 
Theo Thanh niên - Kênh Tuyển Sinh