NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT TRƯỚC KHI THI TOEFL

1. Bài thi Đọc Hiểu (Reading) của TOEFL  tập trung vào việc bạn nắm các ý chính nên việc rèn luyện được kỹ năng đọc hiểu nhanh nội dung chính của toàn bài và các đoạn văn là rất cần thiết . Các câu hỏi được sắp xếp theo tứ tự đoạn văn nên các bạn cũng sẽ dễ theo dõi. Bạn chỉ cần viết 3 - 4 chữ tóm tắt đại ý và mối liên hệ với nội dung chính sau mỗi đoạn bạn đọc. Câu hỏi khó nhất thường là câu hỏi về nội dung chính; khi đó bạn nên loại trừ các đáp án sau: đáp án quá chi tiết (thường chứa danh từ riêng), đáp án quá rộng (thường chứa các danh từ chung quá rộng), đáp án nêu lên sai các mối quan hệ giữa các danh từ.

2. Viết ghi chú cho môn Nghe (Listening) một cách từ tốn. Khi bạn mới bắt đầu ôn luyện, bạn sẽ quen viết xuống mọi âm thanh từ máy phát ra dẫn đến việc khó khăn theo dõi đoạn thông tin còn lại. Ngoài ra, bạn còn có thể quá chú tâm đến việc đánh vần từ ngữ mà bỏ quên đi một vài thông tin quan trọng. Do các bạn chỉ có thể nghe 1 lần, nên bằng mọi giá, các bạn phải tập trung. Nếu gặp vấn đề gì, bạn nên bỏ qua tạm thời và tiếp tục tập trung vào phần còn lại của bài nghe. Bạn có thể viết phiên âm tiếng Việt nếu lỡ quên tiếng Anh để có thể theo dõi bài nghe một cách trôi chảy nhất.

Bí quyết luyện Toefl hiệu quả và đạt điểm cao

3. Để được điểm cao môn Viết (Writing), bạn nên dành nhiều thời gian để tập đánh máy. Kì thi TOEFL sẽ yêu cầu bạn viết 2 bài (Integrated và Independence). Người chấm quan trọng Ngữ pháp và Nội Dung của một bài viết luận Học Thuật (rõ ràng, dễ theo dõi) hơn là từ vựng và phong cách viết nên các bạn không nên quá lo lắng. Bạn đặc biệt không được xài từ lóng (slang) và thành ngữ (idiom) trong bài viết của mình vì đây là bài viết Học Thuật nghiêm túc (formal).

Đối với dạng bài Integrated, bạn nên đánh được 300 chữ trong vòng 15 -17 phút làm bài thi; còn đối với dạng bài Independence, bạn nên đánh được 550 - 600 chữ trong vòng 25 phút làm bài thi. Thời gian còn lại bạn nên dành ra để dò lỗi ngữ pháp và lỗi đánh vần để đạt được kết quả cao nhất trong kì thi này.

Tận dụng lợi thế của việc làm bài trên máy tính, bạn nên viết đoạn văn Giới Thiệu (Introduction) và Kết Bài (Conclusion) trước khi dành thời gian cho phần thân bài. Thủ thuật nhỏ này sẽ giúp bạn có một bài văn tương đối hoàn chỉnh ngay cả khi bạn không thể viết kịp hết các ý trong phần thân bài.

4. Bạn không cần nói quá nhiều và nhanh trong kì thi Nói (Speaking). Có rất nhiều bạn do quá lo lắng nên có thói quen nói quá nhanh vào lúc đầu và lúc sau lại thiếu thông tin nên nói chậm lại, hoặc tệ hơn là im lặng trong thời gian còn lại. Bạn cũng nên tránh việc sửa lỗi, lặp lại các từ mình đã nói hoặc ậm ừ khi đang nói. Bạn có thể chọn lọc thông tin (giới hạn hoặc thêm vào) để có được bài nói tự nhiên và sát giờ nhất. Bí kíp là bạn nên dư 3-5 giây hơn là thiếu, do khi đó, bạn có thể kết luận cho bài nói của mình! Bạn cũng không cần từ vựng quá cao xa hay các thành ngữ (idiom), các bạn cứ thoải mài trình bày suy nghĩ của mình một cách tự nhiên và mạch lạc thì sẽ được đánh giá cao thôi!

Liên hệ để biết thêm thông tin thêm về việc luyện thi TOEFL và các bài thi chuẩn hóa khác qua:

TRUNG TÂM ANH NGỮ DU HỌC ETEST

Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 090 3 695 677

FB: Etest Vietnam

Website: www.etest.edu.vn

Nguồn: Trung tâm Anh ngữ Du học ETEST