Sự kiện: Du học Malaysia, thông tin du học, câu hỏi du học

“Lợi thế của chúng tôi là giúp cho sinh viên Việt Nam du học ở Malaysia với giá thấp nhưng lại có chất lượng đào tạo ngang các nước tiên tiến như Anh, Mỹ...”, ông Azhar Mohd Salleh, Tuỳ viên giáo dục Đại sứ quán Malaysia, đã cho biết như vậy.

Được biết Malaysia vừa mở văn phòng xúc tiến giáo dục tại Việt Nam để tìm kiếm du học sinh Việt Nam, xin ông cho biết vài nét về tình hình giáo dục của Malaysia ?

Malaysia có 23 triệu người với nhiều dân tộc cùng chung sống nhưng chiếm số đông là các dân tộc Malay, Hoa, ấn. Đạo Hồi là quốc giáo nhưng Thiên chúa giáo, Phật giáo, ấn độ giáo và các tôn giáo khác được truyền bá tự do. Đất nước Malaysia có môi trường chính trị ổn định và an toàn. Đó là điều kiện rất tốt cho các sinh viên nước ngoài du học ở Malaysia.

Giáo dục của Malaysia gồm hai hệ thống: Hệ thống giáo dục quốc gia do chính phủ liên bang quản lý và cấp kinh phí hoạt động có các cấp từ mẫu giáo tới đại học; Hệ thống giáo dục tư thục(PHEI) hoàn toàn không có tài trợ của nhà nước, gồm nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học, trung học, cao đẳng, đại học… Hệ thống giáo dục tư thục đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu học đại học và trên đại học cho sinh viên Malaysia cũng như sinh viên nước ngoài.Hiện nay tại Việt Nam cũng có khá nhiều chương trình du học rất hấp dẫn, vậy lợi thế cạnh tranh của du học Malaysia là gì, thưa ông?

Lợi thế của chúng tôi là giúp cho sinh viên Việt Nam du học ở Malaysia với giá thấp nhưng lại có chất lượng đào tạo ngang các nước tiên tiến như Anh, Mỹ... Tôi lấy ví dụ : học phí , sinh hoạt phí cho một sinh viên học đại học ở Anh là khoảng 20.000USD/ năm nhưng ở Malaysia một sinh viên chỉ cần 4000- 5000USD/ năm cho cả học phí, sinh hoạt phí và sau ba năm học họ được cấp bằng của trường chủ quản ở Anh, Mỹ hoặc Australia... tất nhiên họ chỉ học ở Malaysia chứ không phải đến các nước trên.

 

du hoc chau a, du hoc malaysia, thong tin du hoc, cau hoi du hoc, cuoc song du hoc

 

 

Nhưng thưa ông, với chi phí thấp hơn nhiều so với du học Anh, Mỹ… vậy lấy gì để đảm bảo chương trình giáo dục Malaysia có chất lượng và đạt chuẩn quốc tế?

Việc quản lý chất lượng giáo dục ở Malaysia được thực hiện đồng thời từ hai phía: thứ nhất, là từ phía chính phủ; thưa hai, từ phía các trường đại học nước ngoài. Phía chính phủ là do uỷ ban quốc gia về công nhận chất lượng giáo dục của Bộ cao học kiểm tra toàn diện và công nhận chất lượng. Còn phía các trường đại học nước ngoài cấp bằng hàng năm họ cử các đoàn đến trường đối tác kiểm tra bốn vấn đề: Nội dung chương trình giảng dạy, trình độ giáo viên đứng lớp, cơ sở vật chất của trường, các mặt khác như số giờ thực hành, điểm chấm của giáo viên có chính xác không... sau khi tổng hợp các vấn đề đó họ mới quyết định công nhận chất lượng để cấp bằng hay không.Những chương trình nào được hợp tác giữa các trường đại học Malaysia với các trường đại học nước ngoài cấp bằng?

Để có bằng đại học nước ngoài cấp thì hiện chúng tôi có 5 chương trình hợp tác giữa các trường đại học Malaysia với các trường đại học nước ngoài: Chương trình thứ nhất, học ở Malaysia sau đó học ở nước ngoài (một phần ở Malaysia, phần còn lại ở nước ngoài); Thứ hai, chương trình chuyển giao chứng chỉ tức là muốn có một chứng chỉ thì sinh viên có thể học một số tiết ở Malaysia, sau đó tiếp tục hoàn thành hêt số tiết còn lại ở trường đại học nước ngoài cấp bằng; Thứ ba, học nâng cao từng phần, tức là lấy bằng ở từng cấp một. Sau khi kết thúc và lấy bằng ở cấp độ 1, nếu có điều kiện tiếp tục học lấy cấp độ 2, 3, nếu không thì sau một thời gian có điều kiện sẽ tiếp tục học để lấy bằng cấp độ cao hơn; Thứ tư, học ở Malaysia nhưng theo hình thức học từ xa, học qua mạng nhưng phải được sự đồng ý của trường cấp bằng cũng như của chính phủ Malaysia; Thứ năm, học chuyên ngành, bằng cấp theo chương trình của nước ngoài theo từng chuyên ngành như Quản trị doanh nghiệp, Công nghệ thông tin...Ông cho biết ngành học nào ở Malaysia sẽ được giới thiệu ở Việt nam năm nay và chính sách cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam?

Trong năm 2005, chúng tôi chú trọng giới thiệu ở Việt Nam các ngành: kỹ thuật, công nghệ thông tin, y tế và dược.

Về học bổng: Ngoài học bổng của chính phủ Malaysia cấp theo ký kết của hai chính phủ, do Bộ GD-ĐT Việt Nam tuyển chọn giới thiệu thì còn có học bổng cho các sinh viên xuất sắc theo các chuyên ngành do các trường đại học Malaysia cấp qua sơ tuyển của Công ty trao đổi giáo dục quốc tế (GEE), đại sứ quán Malaysia phỏng vấn hoàn thành thủ tục. Năm 2005, 7 trường đại học, cao đẳng Malaysia công bố trao 23 suất học bổng trị giá gần 160.000 USD cho học sinh, sinh viên sang học tại các trường này. Ngoài ra, chúng tôi đang làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Malaysia tại Việt Nam để xây dựng một chương trình ưu đãi cho sinh viên Việt Nam du học tại Malaysia. Cụ thể, Hãng hàng không quốc gia Malaysia sẽ giảm giá 25% cho sinh viên Việt Nam bay trên các tuyến nội địa Malaysia cũng như các chuyến bay từ Malaysia về Việt Nam và ngược lại. Phụ huynh cũng được hưởng ưu đãi này để họ có thể tiết kiệm chi phí khi sang thăm con em mình tại Malaysia.Cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp các trường đại học ở Malaysia như thế nào và thủ tục cần thiết cho việc du học, thưa ông?

Hiện đang có 135 doanh nghiệp Malaysia hoạt động ở Việt Nam, hầu hết ở TPHCM và các tỉnh lân cận. Ông chủ tịch hiệp hội các doanh nghiệp Malaaysia đã tuyên bố hoàn toàn ưu tiên cho các sinh viên Việt Nam tốt nghiệp ở Malaysia về sẽ làm việc trong các doanh nghiệp này.

Thủ tục để đi du học rất đơn giản, sau khi sinh viên đã tìm hiểu và lựa chọn trường mình muốn học, cần qua các bước như sau: Cơ quan trao đổi giáo dục quốc tế (GEE) sẽ nhận đơn xin đăng ký nhập học của các trường. GEE sẽ nộp hồ sơ hoặc tự sinh viên gửi hồ sơ trực tiếp tới trường.Sinh viên sẽ có thư mời nhập học của trường. Thư này GEE hoặc sinh viên dùng để xin thị thực visa. Trường sẽ thay mặt sinh viên nộp đơn xin cấp visa tại cơ quan di trú Malaysia tại Malaysia. Sinh viên sẽ nhận được thư chấp nhận của cơ quan di trú Malaysia. GEE hoặc sinh viên tới đại sứ quán xin thị thực visa. GEE hoặc sinh viên thông báo cho trường biết ngày giờ sinh viên đến sân bay quốc tế tại Malaysia để trường tổ chức đón và đưa về trường. Đăng ký để thành sinh viên của trường.

 

Du học Châu Á  học bổng du họchọc bổng toàn phần.

Đăng ký nhận thông tin học bổng du học qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh (Nguồn mangduhoc   )

 

Sự kiện liên quan: