Sau sự cố gian lận điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, nhiều trường ĐH có thể sẽ tổ chức kỳ thi riêng trong năm 2019. Năm 2018, ĐHQG TP HCM lần đầu tiên tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để các trường thành viên dùng kết quả xét tuyển với tỉ lệ 10%-15% chỉ tiêu tuyển sinh. Kỳ thi đã giúp đánh giá năng lực của thí sinh vào ĐHQG TP HCM, tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào các trường thành viên.

Du học Singapore ngắn hạn có phải là điều tốt?

Kinh nghiệm xin học bổng thạc sĩ Canada

Thi riêng để bớt phụ thuộc kỳ thi THPT

Kết quả tuyển sinh của các trường thành viên sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đạt khoảng 12%. Kỳ thi đánh giá năng lực năm nay được ĐHQG TP HCM đánh giá là thành công và sẽ tiếp tục tổ chức cho những năm tiếp theo.

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo - ĐHQG TP HCM, cho biết trong những năm tới, tỉ lệ xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của các trường thành viên sẽ tăng lên chứ không dừng ở 10%-15% của năm đầu tiên thử nghiệm. Nhiều trường ĐH ngoài ĐHQG TP HCM cũng đã đăng ký tham gia sử dụng kết quả để tuyển sinh.

TS Trần Tiến Khoa, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế, cho biết trường tổ chức riêng kỳ thi đánh giá năng lực. Qua 2 năm tổ chức, số lượng thí sinh đăng ký tăng từ hơn 2.000 lên hơn 6.000 em, chứng tỏ thí sinh chấp nhận kỳ thi này. Năm 2019 và những năm tiếp theo, trường tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển.

Lý do đề thi và đáp án không được công bố

ĐHQG TP HCM, Trường ĐH Quốc tế và Trường ĐH Luật TP HCM là 3 đơn vị tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực nhưng đề thi và đáp án đều không được công bố. Điều này khác hẳn với kỳ thi THPT quốc gia.

 

Liệu có tiêu cực không khi đại học tổ chức thi tuyển sinh riêng? - Ảnh 1

TS Nguyễn Quốc Chính cho rằng kỳ thi đánh giá năng lực áp dụng nguyên tắc của nước ngoài là không công bố đề thi, đáp án bởi 2 lý do chính. Thứ nhất, nếu công bố đề thi thì phát sinh tình trạng luyện thi khiến đề thi ngày càng khó, làm sai lệch định hướng xã hội. Thứ hai, đề thi mang tính kỹ thuật, có một số câu đưa vào mang tính kiểm tra để định hướng cho những năm tiếp theo.

Do không bố đề thi và đáp án nên xuất hiện nhiều ý kiến tiêu cực cho kỳ thi. TS Trần Tiến Khoa, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế, cho biết dù là kỳ thi do trường tổ chức nhưng vẫn phải bảo đảm nghiêm ngặt các quy trình và chịu sự giám sát của ĐHQG TP HCM, chắc chắn sẽ không có tiêu cực. TS Nguyễn Quốc Chính cho biết khi tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, không ai có thể can thiệp để xảy ra tiêu cực được vì có cả hệ thống giám sát và chịu trách nhiệm.

Kênh Tuyển Sinh - Trang Nguyễn

Tham khảo các mức chi phí, học phí du học Singapore

Độ tuổi nào phù hợp nhất cho du học Canada?