Tại phiên giải trình về thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, nhiều đại biểu băn khoăn về tổ chức kỳ thi THPT quốc gia hiện nay. Trong đó, có đại biểu đề xuất tốt nghiệp THPT nên giao địa phương xét, không nên thi, có ý kiến nên cho thi trước nhiều lần.

Du học thạc sĩ Singapore - lựa chọn đúng đắn?

Cho con đi du học Singapore có tốt không?

Phát biểu tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết năm tới sẽ có nhiều chuyển biến thay đổi. Nhưng sẽ từng bước tiến tới điểm công nhận tốt nghiệp đánh giá bằng quá trình học tập dựa trên học bạ. Chú trọng hơn trong triển khai thi, lấy điểm xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết thêm, năm tới, đề thi không phục vụ mục tiêu kì thi "2 trong 1" mà phục vụ đánh giá thực chất chất lượng dạy và học THPT. Trên cơ sở đó, các trường ĐH,CĐ sử dụng điểm xét tuyển thí sinh vào trường.

Nêu quan điểm về vấn đề này, TS Hoàng Ngọc Vinh- Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD&ĐT cho rằng, thi tốt nghiệp THPT là cần thiết. Kỳ thi này không nghiêm túc thì ảnh hưởng cả hệ thống giáo dục phổ thông từ lớp một và ảnh hưởng cả chất lượng lao động.

Đề xuất thi thử tốt nghiệp THPT cho thí sinh đỡ căng thẳng - Ảnh 1

TS Vinh cho rằng, qua kinh nghiệm của thế giới và thực tiễn của Việt Nam đang trong quá trình đổi mới, phân cấp mạnh cho chính quyền địa phương, tăng cường tự chủ trường học cùng với quá trình dân chủ hóa trường học việc giao cho địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT là cách lựa chọn khá hợp lý hiện nay và không thể bỏ thi tốt nghiệp được.

Thi đại học: Các trường tự lựa chọn

TS Hoàng Ngọc Vinh quan điểm, nếu trường đại học nào tin ở kết quả kỳ thi tốt nghiệp quốc gia thì cứ dùng, còn không họ sẽ tuyển theo cách của họ, Bộ GD&ĐT có thể bước đầu tổ chức cho một số cụm địa phương, sau có ngân hàng đề đủ lớn thì để địa phương sẽ thi. Việc tuyển sinh đại học nên để tự chủ theo Luật.

TS Vinh lí giải, việc thi đại học với mục đích lựa chọn nhân tài vào học trong các ngành phù hợp (với hàng nghìn ngành thì tổ hợp các môn thi như hiện nay là không đủ và có phần gượng ép) thì để cho trường đại học lựa chọn.

Khi các sinh viên chọn theo trường nghề

Trường Đại học mua máy giặt cho sinh viên ở KTX

Kênh Tuyển Sinh - Trang Nguyễn